Thực phẩm nào thường chứa chất béo chuyển hóa?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 08/01/2020
Chia sẻ ngay!

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo chưa bão hòa nhưng hoạt động như chất béo bão hòa bởi cấu trúc hóa học của nó. Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ bị bệnh tim bằng cách làm tăng LDL – một loại cholesterol có hại và làm giảm lượng HDL – một loại cholesterol tốt trong máu.

Bình thường, một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa thường có trong các thực phẩm làm từ sữa, thịt bò, thịt bê con, thịt cừu.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo, tổng hợp, công nghiệp được tạo thành bằng mỡ và dầu được tinh chế. Chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần, chẳng hạn như chiên ngập dầu hoặc nướng.

Làm thế nào để tránh chất béo chuyển hóa?

Để thay thế cho bơ, các nhà sản xuất chế biến dầu thực vật thông qua một quá trình gọi là hydro hóa. Sự có mặt của hydro sẽ giúp cho sản phẩm bền chắc và không bị ôi thiu. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra một số thành phần chất béo chuyển hóa không mong muốn. Hydro xuất hiện và làm cản trở việc loại bỏ LDL – cholesterol có hại ra khỏi máu và làm giảm lượng HDL – cholesterol có lợi. Kết quả là những loại thực phẩm này góp phần gây ra bệnh tim và một số loại ung thư trong cơ thể người.

Để làm giảm mức độ tiêu thụ chất béo bão hòa của trẻ, bạn nên hạn chế cho bé nạp chất béo chuyển hóa và dùng dầu thực vật hoặc bơ thực vật lỏng thay thế. Các nhà sản xuất thực phẩm thường liệt kê lượng chất béo chuyển hóa lên mục Các thông tin dinh dưỡng ở trên bao bì thực phẩm, vì vậy, bạn hãy luôn kiểm tra thông tin để xem lượng chất béo chuyển hóa trước khi cho bé ăn.

Các loại thức ăn nào chứa chất béo chuyển hóa mà bạn nên tránh cho trẻ ăn?

Một loại chất béo chuyển hóa công nghiệp thường được biết tới là dầu đã được hydro hóa thường có mặt trong các loại thực phẩm sau:

Thức ăn nướng

Hầu hết bánh, bánh quy, bánh cứng có chứa các chất tạo xốp – các chất này có một phần được tạo thành từ dầu đã được hydro hóa. Thực phẩm được bảo quản đông lạnh cũng là một nguồn chất béo chuyển hóa đáng kể.

Thức ăn vặt

Snack khoai tây, ngô thường có chứa chất béo chuyển hóa. Nhiều loại bỏng ngô được chế biến bằng lò vi sóng hoặc đóng gói thường có chứa chất béo chuyển hóa để giúp chế biến và tạo hương vị cho loại thực phẩm này.

Thức ăn chiên

Các loại thức ăn được chiên ngập dầu như bánh donut và gà chiên thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa được dùng trong quá trình chế biến.

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm như bánh bích quy đóng hộp và bánh cuộn hương quế thường có chứa chất béo chuyển hóa, cũng giống như vụn pizza đông lạnh.

Bơ thực vật

Các loại kem không chứa sữa và dầu thực vật thường chứa một phần là dầu thực vật được hydro hóa.

Hạn chế dùng thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa giúp bé phòng tránh một số bệnh khi lớn lên. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh cho bé.

Bạn có thể quan tâm:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Tức ngực khó thở là bệnh gì?

  Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Coronavirus, COVID-19 06/04/2020

  Bàn chân bẹt

  Người bị bàn chân bẹt có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề như ngón chân hình búa, viêm gân Achilles... nếu không được điều trị kịp thời.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Thở nông

  Thở nông là một dạng khó thở, thường được mô tả như một cơn co thắt ở ngực, khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Phù vô căn

  Phù vô căn là tình trạng cơ thể bị giữ nước gây sưng, phù ở chân, tay hay bụng mà không rõ nguyên nhân, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Bạn có thể quan tâm

  Erythropoietin

  Erythropoietin

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 24/05/2020
  bệnh suy tim cần chữa sớm

  Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Ngày đăng 15/05/2020
  Nhiễm Enterovirus

  Nhiễm Enterovirus

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 12/05/2020
  Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

  Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 08/05/2020