Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hút mũi cho trẻ sơ sinh là phương pháp khai thông đường thở khi con bị nghẹt mũi, giúp bé hô hấp dễ dàng và cảm thấy thoải mái hơn.

Trẻ sơ sinh thường bị sổ mũi, nghẹt mũi. Điều này gây ra bởi sự tích tụ chất nhầy bên trong mũi và đường hô hấp. Bên cạnh việc dùng tăm bông, bố mẹ sẽ phải hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm hoặc dụng cụ hút hình chữ U nếu cần thiết.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm

1. Đưa nước muối vào mũi

Để giúp làm loãng chất nhầy, hãy sử dụng nước muối nhỏ vào đường mũi của con. Đặt con nằm xuống và nghiêng đầu bé một chút. Nhỏ từ 1 – 2 giọt dung dịch vào mũi. Cố gắng để chất lỏng ở yên trong mũi em bé khoảng 10 giây.

2. Đợi một vài phút

Sau khi đưa dung dịch nước muối vào mũi bé, chờ khoảng 2 – 3 phút. Giữ đầu bé thấp hơn chân. Điều này giúp dung dịch đi sâu vào mũi. Hiện tượng nghẹt mũi sẽ giảm dần và con yêu có thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sau một vài phút bé vẫn thở khò khè thì bạn nên lặp lại việc nhỏ nước muối.

3. Đặt ống bơm trước mũi bé

Bóp ống bơm để đẩy hết không khí ra ngoài, sau đó đặt đầu ống trước mũi bé sao cho mũi bị bịt kín. Nhẹ nhàng thả tay cầm để hút chất nhầy ra.

  • Nếu bé có hành động phản đối, đừng nôn nóng bắt ép trẻ phải hút chất nhầy ngay mà hãy thử lại sau.
  • Không nên để đầu ống bơm đi quá sâu vào bên trong mũi nhằm tránh gây tổn thương.

4. Làm sạch ống bơm sau khi hút xong một bên mũi

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ sơ sinh ở bên còn lại, bạn cần phải loại bỏ hết chất nhầy trong ống trước. Bóp mạnh để đẩy hết dịch bẩn ra ngoài, sau đó dùng nước hoặc khăn giấy để vệ sinh phần đầu ống.

5. Lặp lại

Con yêu đã có thể thở tốt hơn sau khi làm sạch chất nhầy ra khỏi mũi. Tuy nhiên, nếu mũi của bé vẫn còn bị nghẹt sau 5 – 10 phút, hãy lặp lại toàn bộ quá trình một lần nữa.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ chữ U

dụng cụ hút mũi chữ u

1. Để đầu hút trước mũi con

Đặt đầu vòi lớn vào mũi em bé. Đầu thon được nối với một ống hình trụ dài, nơi thu được chất nhầy từ mũi.

2. Hút chất nhầy

Bạn hãy đặt lên miệng và hút đầu còn lại của dụng cụ. Lượng chất nhầy lấy ra từ mũi con tùy thuộc vào lực hút của bạn. Bạn sẽ không hút phải chất nhầy do dụng cụ đã được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn điều này.

3. Vệ sinh

Sau khi hoàn thành việc hút mũi cho trẻ sơ sinh, hãy tháo rời từng bộ phận của dụng cụ và rửa thật kỹ càng bằng xà phòng và nước sạch.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 16 tháng tuổi: Mốc phát triển và nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ 16 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ đáng yêu. Bé ở độ tuổi này dần tập đi, bập bẹ và nhún nhảy theo điệu nhạc, hứng thú với màu sắc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 19/06/2020 . 3 phút đọc

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là tình trạng của việc rối loạn trong sự phát triển não bộ, từ đó tác động đến cách trẻ nhỏ nhận thức và giao tiếp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 08/06/2020 . 5 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc