Dạy con biết vệ sinh răng miệng đúng cách

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cái răng cái tóc là gốc con người. Trẻ em nên được hướng dẫn chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ, để từ đó trẻ có thói quen vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Trẻ em nên học cách vệ sinh răng miệng từ lúc hai tuổi với sự hỗ trợ từ cha mẹ. Thói quen vệ sinh giúp răng miệng khỏe mạnh bao gồm: đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng kèm theo. Chăm sóc răng miệng tốt ở trẻ từ khi còn nhỏ sẽ ngăn ngừa nhiều vấn đề về răng miệng ở trẻ sau này.

Chải và dùng chỉ nha khoa

Cách tốt nhất để làm cho con bạn hào hứng khi chăm sóc răng miệng là đánh răng và kết hợp dùng chỉ nha khoa.

Bạn có thể đánh răng của mình trước mặt trẻ để chúng bắt chước theo. Trẻ em có nhiều khả năng giữ thói quen chăm sóc răng miệng thích hợp nếu chúng nhìn thấy cha mẹ quan tâm đến việc chải răng hằng ngày.

Cho phép trẻ chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng yêu thích

Thay đổi bàn chải đánh răng ít nhất 3 tháng một lần là điều cần thiết để đảm bảo vi khuẩn không tích lũy trong lông bàn chải. Và quan trọng là bạn hãy cho trẻ chọn lựa bàn chải đánh răng mà chúng yêu thích. Cha mẹ có thể mua bàn chải lông mịn, màu sắc hoặc có nhân vật phim theo chủ đề yêu thích của bé. Khi chọn loại kem đánh răng, cha mẹ nên chọn những hương vị hợp với trẻ, vị không quá gay gắt hoặc quá nhiều bạc hà. Kem đánh răng cho trẻ em thường dịu nhẹ với nướu và có mùi vị trái cây.

Theo dõi thời gian

Từ 2−3 phút là thời gian tiêu biểu nhất nha sĩ khuyến khích mọi người chải răng. Bạn có thể dùng mẹo như bật một bài nhạc yêu thích của con giới hạn trong khoảng thời gian trên và thử thách chúng đánh răng đến khi bài hát kết thúc. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ cát đầy màu sắc để căn thời gian trẻ đánh răng.

Câu chuyện và video liên quan về răng

Bạn hãy thử đọc một số câu chuyện liên quan cho trẻ trước khi đi ngủ, chẳng hạn như câu chuyện về nàng tiên răng. Hoặc bạn cũng có thể cho con xem một video vui nhộn về vệ sinh răng miệng. Video và sách dành cho trẻ em là cách tuyệt vời để dạy chúng các kiến thức thích hợp để chăm sóc răng và tầm quan trọng của việc đó.

Phần thưởng

Để khuyến khích con có thói quen uống lành mạnh, bạn nên tạo ra một biểu đồ phần thưởng được trang trí mà bạn cùng con làm ra nó. Hãy cho bé một nhãn dán để dán vào poster mỗi khi chúng chăm sóc răng miệng của mình đúng cách.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc