Dạy con biết vệ sinh răng miệng đúng cách

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Cái răng cái tóc là gốc con người. Trẻ em nên được hướng dẫn chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ, để từ đó trẻ có thói quen vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Trẻ em nên học cách vệ sinh răng miệng từ lúc hai tuổi với sự hỗ trợ từ cha mẹ. Thói quen vệ sinh giúp răng miệng khỏe mạnh bao gồm: đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng kèm theo. Chăm sóc răng miệng tốt ở trẻ từ khi còn nhỏ sẽ ngăn ngừa nhiều vấn đề về răng miệng ở trẻ sau này.

Chải và dùng chỉ nha khoa

Cách tốt nhất để làm cho con bạn hào hứng khi chăm sóc răng miệng là đánh răng và kết hợp dùng chỉ nha khoa.

Bạn có thể đánh răng của mình trước mặt trẻ để chúng bắt chước theo. Trẻ em có nhiều khả năng giữ thói quen chăm sóc răng miệng thích hợp nếu chúng nhìn thấy cha mẹ quan tâm đến việc chải răng hằng ngày.

Cho phép trẻ chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng yêu thích

Thay đổi bàn chải đánh răng ít nhất 3 tháng một lần là điều cần thiết để đảm bảo vi khuẩn không tích lũy trong lông bàn chải. Và quan trọng là bạn hãy cho trẻ chọn lựa bàn chải đánh răng mà chúng yêu thích. Cha mẹ có thể mua bàn chải lông mịn, màu sắc hoặc có nhân vật phim theo chủ đề yêu thích của bé. Khi chọn loại kem đánh răng, cha mẹ nên chọn những hương vị hợp với trẻ, vị không quá gay gắt hoặc quá nhiều bạc hà. Kem đánh răng cho trẻ em thường dịu nhẹ với nướu và có mùi vị trái cây.

Theo dõi thời gian

Từ 2−3 phút là thời gian tiêu biểu nhất nha sĩ khuyến khích mọi người chải răng. Bạn có thể dùng mẹo như bật một bài nhạc yêu thích của con giới hạn trong khoảng thời gian trên và thử thách chúng đánh răng đến khi bài hát kết thúc. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ cát đầy màu sắc để căn thời gian trẻ đánh răng.

Câu chuyện và video liên quan về răng

Bạn hãy thử đọc một số câu chuyện liên quan cho trẻ trước khi đi ngủ, chẳng hạn như câu chuyện về nàng tiên răng. Hoặc bạn cũng có thể cho con xem một video vui nhộn về vệ sinh răng miệng. Video và sách dành cho trẻ em là cách tuyệt vời để dạy chúng các kiến thức thích hợp để chăm sóc răng và tầm quan trọng của việc đó.

Phần thưởng

Để khuyến khích con có thói quen uống lành mạnh, bạn nên tạo ra một biểu đồ phần thưởng được trang trí mà bạn cùng con làm ra nó. Hãy cho bé một nhãn dán để dán vào poster mỗi khi chúng chăm sóc răng miệng của mình đúng cách.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm