Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Quá trình phát triển trí não ở con trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Nguyên Thảo · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Quá trình phát triển trí não ở con trẻ
  Quảng cáo

  Não của bé được hình thành theo thời gian, bắt đầu trong suốt thai kỳ và tiếp tục cho đến khi trưởng thành. Giống như một tòa nhà, sự phát triển trí não ở trẻ rất cần một nền tảng vững chắc.

  Não được hình thành như thế nào và bố mẹ cần làm gì để kích thích sự phát triển não của trẻ? Để tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  Não bé được hình thành như thế nào?

  Não được tạo thành với nhiều khu vực khác nhau, có chức năng điều khiển mọi thứ chúng ta làm từ việc nghe, đi đứng đến giải quyết vấn đề và cảm xúc của chúng ta là như thế nào. Mỗi khu vực có hàng triệu tế bào não hay còn gọi là các nơ-ron. Những nơ-ron này giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải thông tin hóa học qua các khớp thần kinh. Khi các thông điệp lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra nhiều liên kết và những nếp gấp trong não. Trong những năm đầu đời, sự kết nối này phát triển với tốc độ rất nhanh.

  Lúc mới sinh, hệ thống dây thần kinh trong não bé không kết nối với nhau hoàn toàn. Chúng rất năng động, thay đổi và phát triển để đáp ứng với những gì đang diễn ra xung quanh. Bên cạnh đó, những hoạt động, trải nghiệm hàng ngày như chơi đùa, đọc sách, tương tác với mọi người,… sẽ góp phần phát triển não cho bé.

  Việc phát triển trí não sẽ tác động đến khả năng học ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và khả năng học tập. Ngoài ra, nó cũng tác động đến sức khỏe thể chất, tình cảm sau này và cách mà con đối xử với mọi người.

  Những mối quan hệ xung quanh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, chẳng hạn như việc nhận được tình yêu thương từ mọi người xung quanh sẽ giúp não bé phát triển khỏe mạnh và tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng. Rất nhiều bé có thể rơi vào tình trạng căng thẳng khi chúng cảm thấy không an toàn hay sợ hãi trong chính môi trường sống hiện tại.

  Những tình trạng căng thẳng sẽ xảy ra ở con khi bé liên tục đối mặt với các vấn đề như xung đột hôn nhân giữa bố mẹ, nghèo đói, bị lạm dụng, bị bỏ rơi, bạo hành, bé có bố mẹ lạm dụng ma túy, rượu bia hay bố mẹ bị bệnh tâm thần nhưng không được điều trị. Tình trạng căng thẳng này gây hại rất nhiều đến sự phát triển não, có thể dẫn đến những vấn đề về thể chất, tình cảm, khả năng học tập. Những tổn thương khi nhỏ sẽ theo con đến cả khi đã trưởng thành. Do đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ để tham vấn nếu trong gia đình có những trường hợp ảnh hưởng đến bé như trên.

  Làm thế nào để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ?

  Những trải nghiệm tích cực

  Những trải nghiệm hàng ngày từ các hoạt động đến những người mà bé tiếp xúc đều giúp kích thích sự phát triển trí não. Con cần sống và vui chơi trong môi trường lành mạnh để có cơ hội học tập và trưởng thành. Bố mẹ cũng nên học cách nhận biết khi nào thì con mình mệt mỏi, đói bụng, căng thẳng hay con muốn một cái ôm ngọt ngào. Tốt nhất là bạn nên đáp ứng các nhu cầu của bé một cách ấm áp nhất có thể. Con sẽ cảm thấy an toàn và tin tưởng, muốn tìm đến bố mẹ khi bé đổ bệnh, buồn bã.

  Những hoạt động vui nhộn

  Trò chuyện, đọc sách hay hát cho con nghe là những cách vui vẻ và dễ dàng để giúp con phát triển. Những trò chơi đơn giản dành cho bé có thể kể đến như xếp lâu đài, chơi trò ú òa,…

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo về nhạc cho bé ngủ ngon tại đây. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề nuôi dạy con để con yêu luôn phát triển khỏe mạnh và thông minh!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Nguyên Thảo · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo