backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giúp bé tập đánh răng dễ dàng bằng 5 trò chơi vui nhộn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

Giúp bé tập đánh răng dễ dàng bằng 5 trò chơi vui nhộn

Bé cần tập chải răng đúng cách để có thể bảo vệ răng ngay từ khi còn nhỏ, bởi vì răng sữa khỏe mạnh là nền tảng cho hàm răng vĩnh viễn sau này. Bạn có thể giúp bé tập đánh răng dễ dàng hơn với 5 trò chơi vui nhộn.

Bố mẹ nên biến việc đánh răng của trẻ trở thành một hoạt động vui vẻ thay vì biến nó thành một cuộc chiến. Vì vậy, bạn hãy tạo ra một điều gì đó vui nhộn trong thời gian này. Bé tập đánh răng vẫn chưa thực sự hiệu quả và dễ dàng bởi vì con vẫn chưa nắm rõ được các kỹ thuật đánh răng đúng cách, bạn có thể hỗ trợ trẻ cho đến khi con 5 – 6 tuổi nhé.

1. Phương pháp kỹ thuật số cho bé đánh răng

Trẻ em rất thích xem tivi. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên rằng phần lớn các chương trình dành cho trẻ em đều tập trung vào vấn đề giáo dục. Các chương trình hoặc trò chơi nói về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng dành cho trẻ em hiện nay không thiếu. Bạn có thể cho trẻ xem những chương trình hoặc chơi những trò chơi này để thúc đẩy niềm “yêu thích” đánh răng của trẻ.

2. Âm nhạc kích thích quá trình bé tập chải răng

Đa số trẻ đều thích âm nhạc. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi cho trẻ đánh răng, hãy cân nhắc đến việc sử dụng âm nhạc để đơn giản hóa vấn đề. Nhiều phụ huynh tự tạo ra các giai điệu đánh răng theo ý thích riêng của mình hoặc chỉnh sửa từ lời các bài hát nổi tiếng để thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu trẻ yêu thích những bài hát thiếu nhi vui nhộn, hãy thử chế tác lại. Nếu bạn không chỉnh sửa được, hãy tự sáng tác bài hát theo ý thích của mình nhé.

3. Kể chuyện để khuyến khích trẻ giữ gìn vệ sinh răng miệng

Có lẽ bình thường trẻ không thích đánh răng nhưng nếu bạn nhắc đến câu chuyện Superman, biết đâu mọi chuyện sẽ khác. Bạn có thể nói với trẻ rằng trẻ sẽ là Superman (hoặc một nhân vật yêu thích khác của trẻ) chiến đấu với cái ác bằng cách tiêu diệt những con “quái thú’ gây sâu răng với cái chổi có hình dạng bàn chải đánh răng.

Bạn là người hiểu con mình nhất, nên hãy sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra các câu chuyện và kịch bản của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn truyền cảm hứng cho trẻ trong việc đánh răng. Quái vật sâu răng là một mối đe dọa thực sự chứ không chỉ là những câu chuyện bạn tạo ra. Nếu bạn không giỏi sáng tác truyện, bạn có thể lên mạng hoặc tham khảo một số sách để sưu tầm truyện kể cho bé nhé.

4. Chú ý đến thời gian khi bé tập đánh răng

Mỗi người cần phải chải răng trong 2 phút: 1 phút cho răng hàm trên và 1 phút cho răng hàm dưới. Trong thế giới trẻ thơ, một phút tương đương khoảng 10 giây. Điều này khiến trẻ không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tất nhiên, nếu trẻ còn nhỏ bố mẹ sẽ hỗ trợ. Do đó, thời gian chải răng sẽ được đảm bảo.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể lắp đặt một bộ đếm thời gian ở nhà bếp, một đồng hồ bấm giờ hoặc bất cứ thứ gì khác để quản lý thời gian chải răng của trẻ. Đặt thiết bị đã chọn trong một phút, khi trẻ đánh hàm trên và đặt lại 1 lần nữa khi trẻ chải hàm dưới. Nếu không, bạn có thể chọn những chiếc bàn chải công nghệ cao có tích hợp nhạc hoặc đèn flash báo hiệu thời gian.

5. Cạnh tranh thân thiện

Biến phòng tắm của trẻ thành một chiến trường vui nhộn khi chải răng. Anh chị em có thể cạnh tranh với nhau hoặc bố mẹ cũng có thể cùng tham gia. Tạo cho trẻ những cuộc thi lành mạnh vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Trẻ sẽ thích cạnh tranh xem ai là người phá hủy nhiều con “quái thú” gây sâu răng nhất. Thông báo người chiến thắng cuối cùng và trao cho trẻ 1 món quà nhỏ. Bạn phải chắc chắn rằng mọi người đều có cơ hội thắng và người thua sẽ không cảm thấy buồn nhé.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ là công việc không hề đơn giản bởi vì trẻ em rất thích ăn đồ ngọt nhưng lại lười chải răng. Vì thế, bạn có thể thử những mẹo trên để bé tập đánh răng một cách hiệu quả và tự giác nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo