backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 cách kích thích sự phát triển của bé

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  7 cách kích thích sự phát triển của bé

  Rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn được hỗ trợ và khuyến khích con phát triển. Bạn có thể thử áp dụng 7 mẹo bên dưới để kích thích sự phát triển của bé ngay từ khi bé vừa mới chào đời.

  1. Ôm bé càng nhiều càng tốt

  Vuốt ve và ôm ấp rất tốt cho trẻ sơ sinh. Trong thời gian này, bạn hãy cố gắng tiếp xúc với bé. Từng cử chỉ giao tiếp qua ánh mắt, nụ cười cho đến những biểu hiện yêu thương mà bạn thể hiện với bé sẽ giúp bé cảm nhận được tình thương của bạn. Bạn có thể tận dụng quá trình cho bé bú để ôm ấp và cưng nựng bé. Điều này giúp mối quan hệ giữa bạn và bé trở nên ấm áp, khắng khít và gần gũi hơn.

  2. Nói chuyện với bé

  Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh rất thích được nghe giọng nói và được hát ru từ sau khi chào đời. Hãy nói chuyện với bé khi bạn đang làm việc nhà. Hãy gọi tên bất cứ đồ vật nào mà bé chạm vào hoặc miêu tả những việc bé đang làm cho bé nghe. Bạn cũng có thể hát những bài hát đơn giản. Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị kĩ càng từng câu chữ một hay phải nói những câu chính xác. Hãy chỉ nói những điều bạn đang cảm nhận hoặc đang nghĩ đến. Dù không hiểu nhưng bé có thể cảm nhận được giọng nói của bạn và từng bước tiếp thu từ vựng, ngôn ngữ mà bé được nghe thường xuyên.

  3. Chơi đùa cùng với bé

  Nếu bé muốn bạn chơi cùng, đừng từ chối. Chơi đùa cùng bé có thể giúp bé phát triển các kỹ năng rất nhanh. Hãy thử dùng điện thoại di động, lắc tay, nồi, chảo, hoặc bất cứ món gì có thể thu hút sự chú ý của bé. Bạn cũng nên khuyến khích bé nỗ lực khám phá cách sử dụng đôi tay và trí não của mình.

  4. Đọc cho bé nghe

  Ngay khi được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều rất thích xem tranh ảnh. Bạn có thể cắt những bức ảnh thú vị từ những cuốn tạp chí cũ rồi dán vào một quyển sổ và đưa cho bé xem. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc cho bé nghe mỗi ngày. Các nhà khoa học tin rằng việc đọc cho bé nghe có mối liên hệ với khả năng thành công trên con đường học vấn sau này của bé. Vì vậy, hãy cố gắng đọc cho bé nghe ít nhất một quyển sách một ngày.

  5. Cho bé trải nghiệm những sự vật xung quanh

  Hãy đa dạng hóa những trải nghiệm của bé. Hãy chỉ cho bé xem những chiếc lá, đám mây, ngôi sao, cầu vồng, xe lửa, máy bay, và xe cứu hỏa. Hãy miêu tả những gì mà bé đang trải nghiệm. Bạn cũng có thể mô tả về mọi vật đang chuyển động lướt qua. Những trải nghiệm đầu đời này sẽ rất thú vị và khó quên với bé. Hơn hết, bé cũng có thể học thêm được nhiều từ vựng, điều này giúp phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bé trong tương lai.

  6. Khuyến khích bé giao tiếp

  Hãy tạo điều kiện để bé tiếp xúc với những trẻ khác khi bé được khoảng 2 tuổi. Trẻ nhỏ có thể học được nhiều bài học tuyệt vời từ những bé khác, đặc biệt là cách cho đi và nhận lại.

  7. Tránh dạy theo khuôn mẫu

  Việc cố gắng tạo ra những “thần đồng nhí” thông qua những buổi học, buổi luyện tập, chương trình vi tính hoặc các lớp học đặc biệt sẽ tạo cho bé nhiều áp lực, thậm chí bé sẽ kiệt sức vì quá tải. Việc cho bé tham gia chơi những trò chơi dân gian hoặc để bé tự giác học tập sẽ có nhiều lợi ích trong những năm đầu đời của bé.

  Nếu bạn băn khoăn về sự phát triển và khả năng học tập của bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn, giải đáp và hướng dẫn phương pháp kích thích sự phát triển của bé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo