Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Đẻ bọc điều: Sự kỳ diệu đến từ người phụ nữ

  Đẻ bọc điều: Sự kỳ diệu đến từ người phụ nữ

  Đẻ bọc điều được dân gian quan niệm là một điềm lành, tốt cho cả mẹ lẫn bé. Còn theo khoa học, hiện tượng này rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh.

  Sinh con là một trong những điều thiêng liêng nhất mà người phụ nữ đem đến cho cuộc sống. Chưa dừng lại ở đó, nếu một người mẹ có thể đẻ bọc điều, bạn còn được ví von như tạo ra điều kỳ diệu.

  Đẻ bọc điều nói về việc em bé đã ra khỏi bụng mẹ những vẫn còn nằm trong túi ối nguyên vẹn. Đây là hiện tượng hiếm gặp.

  Điều gì khiến hiện tượng đẻ bọc điều xảy ra?

  Túi ối là ngôi nhà của thai nhi trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ trước lúc bé chính thức chào đời. Bộ phận này sẽ bắt đầu được lấp đầy bởi nước ối chỉ vài ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công. Nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho con.

  Bên trong túi ối, thiên thần nhỏ có thể thoải mái cử động cũng như nhanh chóng tăng trưởng và phát triển.

  Đôi lúc, thai nhi sẽ uống nước ối nhưng điều này chẳng hề gây hại bởi loại chất lỏng này còn có khả năng giúp phát triển các bộ phận như phổi, dạ dày ruột cơ và xương. Việc uống nước ối hỗ trợ trẻ sơ sinh dễ dàng đào thải phân su trong một thời gian ngắn sau khi vừa chào đời.

  Đẻ bọc điều là hiện tượng khá hiếm gặp trong quá trinh sinh thường. Điều này là do túi nước ối thường vỡ làm rò rỉ nước ối như 1 dấu hiệu sắp sinh, việc áp dụng các biện pháp giục sinh cũng khiến vỡ túi ối.

  Vẫn xuất hiện trường hợp mẹ bầu có thể chuyển dạ mà không phải trải qua hiện tượng trên và em bé vẫn chào đời một cách khỏe mạnh. Khi sinh mổ, các bác sĩ thường rạch túi ối để đưa nhai nhi ra ngoài. Nhưng đôi khi họ có thể chọn cách nhấc cả em bé và túi ối nếu điều kiện cho phép.

  Theo các chuyên gia, việc đẻ bọc điều khi sinh thường là điều hoàn toàn tình cờ và nếu một thai nhi chào đời sớm hơn dự định, bé có khả năng vẫn nằm trong túi ối sau khi đã thoát ra khỏi bụng mẹ.

  Có nên thử đẻ bọc điều khi chọn sinh mổ?

  bé sơ sinh đẻ bọc điều

  Không có bằng chứng thực tế nào cho thấy có một ca sinh bọc điều sẽ tốt hơn so với sinh thường. Vì vậy, đây không phải là việc mà mẹ bầu nên thử.

  Có một số niềm tin rằng khi đẻ bọc điều túi ối sẽ thay em bé chịu đựng các tác động ngoại lực và tránh bị trầy xước trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, những tai nạn bất ngờ vẫn có thể xảy đến. Nếu đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ trong quá trình sinh con, mọi thứ có thể trở nên trơn trượt và khó xử lý hơn.

  Bác sĩ sẽ làm gì nếu bé ra đời trong tình trạng đẻ bọc điều?

  Nếu em bé chào đời khi vẫn nằm trong túi ối, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng rạch túi ối và nước ối cũng bắt đầu thoát ra dần. Sau đó, lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé để thực hiện các thủ thuật y tế cần thiết khác. Đôi lúc, chính con sẽ tự phá vỡ túi ối bằng cách cựa quậy.

  Ý nghĩa của một ca sinh bọc điều theo dân gian

  Khá nhiều người tin rằng đẻ bọc điều là một dấu hiệu may mắn cho cả em bé và cha mẹ. Thậm chí, có nơi còn sấy khô túi ối của thai nhi để giữ bên người nhằm đem đến điềm lành. Ngoài ra, một số nền văn hóa còn khẳng định trẻ sinh bọc điều sẽ có khả năng phi thường để làm nên những thành tựu lớn lao.

  Dĩ nhiên, đây chỉ là những quan niệm thú vị mà thôi và bạn cũng không nên đặt nặng vấn đề này quá đâu nhé.

  Phương Uyên/HELLO BACSI


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  health-tool-icon

  Công cụ tính ngày dự sinh

  Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  28 ngày

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What Is an En Caul Birth? https://www.healthline.com/health/pregnancy/en-caul-birth ngày truy cập 01.01.2020

  What Is an ‘En Caul’ Birth? https://www.babymed.com/what-is-an-en-caul-birth ngày truy cập 01.01.2020

  This Baby Born ‘En Caul’ Makes Adorable Faces from ‘Inside the Womb’ https://www.fatherly.com/news/photos-en-caul-birth-baby-amniotic-sac/  ngày truy cập 01.10.2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 15/04/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: