🔥 Bài đăng hot nhất

Tim đập nhanh

Dạ chào bác sĩ, em năm nay 30t, trước đây hơn 1 tháng em đi chợ thì tim đột nhiên đập nhanh lên 150 nhịp và phải dừng lại ngồi nghỉ 10' thì tim mới về lại mức bình thường, lúc đó em nghĩ là do căng thẳng hoặc thời tiết nóng quá nên bỏ qua không quan tâm. Sau 2 tuần tiếp theo em lại bị 1 lần như vậy nữa tim lên 133 khi đang đi rồi lại hạ trong vài chục giây, em lo lắng nên đi khám tại phòng khám tỉnh, làm các xét nghiệm, đo điện tim, siêu âm tim và thử máu men tim thì các chỉ số đều ở mức bình thường, em đi khám đo huyết áp mạch đều đập trên 90 nhịp nhưng dưới 100 nhịp và huyết áp 140/80, nhưng khi đo huyết áp tại nhà em chỉ đo được từ 125/78 đổ lại. Bác sĩ nói em bị nhịp tim nhanh và rối loạn lo âu, nên cho em dùng thuốc contisor 2.5 kèm 1 số thuốc an thần. Em uống được 5 ngày, thì thấy huyết áp mình hay bị thấp và có hiện tượng ngồi xuống hoặc nằm xuống bị chóng mặt khi đứng dậy. Em tự ý bỏ thuốc contisor sau 5 ngày uống. Sau 2 ngày không uống contisor nữa em có đeo đồng hồ thông minh để kiểm tra nhịp tim của mình. Em thấy khi em nằm nghỉ ngơi thì nhịp tim của em nằm trong khoảng 65-78 nhịp/phút, khi em ngồi nghỉ thì nhịp tim của em 85 nhịp/phút, khi em đứng im thì nhịp tim từ 95-103 nhịp/phút, lúc em đi lại thì nhịp tim dao động từ 100-110 nhịp/phút, khi em đi bộ tập thể dục liên tục 30' thì nhịp tim dao động từ 118-128 nhịp/ phút, lúc ngủ thì tim em thấp nhất là 45 nhịp/phút, lúc đang ở tư thế nằm em bật dậy đột ngột thì nhịp tim tăng vọt lên 123 nhịp/phút trong vài giây rồi hạ dần về mức đứng im (đây là đo lúc không có uống thuốc contisor). Nhưng sang ngày thứ 3 không uống contisor thì có vấn đề, khi em đứng dậy nhịp tim tăng đột ngột dần dần lên tận 140, nhưng khi ngồi hoặc nằm thì tim lại ở mức dưới 90 bình thường, em sợ quá và phải uống cotisor trở lại, em tiếp tục thử thêm 1 ngày nữa và khi ngủ dậy vẫn vậy cứ đứng lên là tim lên tận hơn 130, ngồi và nằm thì bình thường nên em phải uống contisor tiếp tục, em lo lắng vì lúc trước không uống contisor thì không hề bị (lúc này em nghĩ mình bị quen thuốc contisor mất rồi). Hôm sau em quyết định lên Sài Gòn và khám tim tại 1 bệnh viện lớn. Khám 2 khoa thần kinh và tim mạch. Bác sĩ khoa thần kinh nói em bị rối loạn lo âu nên cho em thuốc dưỡng não và an thần để ngủ được vì ngủ muộn nên em bị viêm dạ dày nữa. Bên bác sĩ tim mạch cho em siêu âm tim và đo điện tim thì kết quả bình thường nên không cho làm thêm xét nghiệm nào nữa và kết luận, bác sĩ nói hiện tượng của em tim nhanh khi đứng là do thần kinh cứ uống tiếp tục contisor và dùng kèm thuốc bên bác sĩ thần kinh. Vậy theo những gì em liệt kê trên tim em có bình thường không ạ, em thấy chỉ cho làm 2 cái đo điện tim và siêu âm tim em sợ bị sót bệnh. Và nếu là do rối loạn lo âu thật, thì dùng contisor lâu ngày có bỏ thuốc được ko ạ, em sợ nó ảnh hưởng tới tim hoặc bị quen thuốc phải dùng suốt đời. Mong bác sĩ tư vấn em hướng đi tốt nhất. Em cảm ơn bác sĩ.

0
18k
2 Bình luận

2 bình luận

Chào em

Trước hết thông qua xét nghiệm điện tim và siêu âm tim hầu như đánh giá tốt tình trạng tim mạch.

Về huyết áp của em không đáng ngại.

Vấn đề nhịp tim có thay đổi xu hướng tăng tuy nhiên không thường xuyên và liên quan tư thế, gắng sức.

Việc dùng thuốc giảm nhịp tim thường xuyên cũng ít gây lờn thuốc.

Hiện tại vẫn nên làm đo nhịp tim holter 24h để đánh giá xem bất thường đó diễn ra khi nào thường xuyên không. Cũng kiểm tra chức năng tuyến giáp nữa . Vì nhịp em bất thường nhưng không liên tục.

Chúc em sức khỏe tốt.


1 tháng trước
Thích
Trả lời

Xin chào! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi, rất vui được trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Dựa vào các triệu chứng mà bạn đã mô tả, có thể bạn đang gặp phải rối loạn nhịp tim và rối loạn lo âu. Việc bạn đã đi khám và được chẩn đoán là bị rối loạn lo âu là một bước quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc contisor cần được theo dõi và điều chỉnh bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng contisor lâu dài, bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ của mình về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi phương pháp điều trị. Đừng tự ý bỏ thuốc mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, việc bạn đã đi khám tại bệnh viện lớn và đã được chẩn đoán bởi các chuyên gia là một bước quan trọng. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng hoặc có thắc mắc gì khác, hãy thảo luận thêm với bác sĩ của mình để có hướng đi tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!
1 tháng trước
Thích
Phản hồi
warningMiễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên đều mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chuyên mục liên quan
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!