🔥 Bài đăng hot nhất

Ám ảnh sự hoàn hảo, bận tâm về những chi tiết nhỏ nhặt, tạo ra trạng thái không vui vẻ

Xin chào hellobacsi,

Hiện tại mình đang gặp vấn đề về tâm lý, mình hay để ý tới những chi tiết nhỏ nhặt của đồ vật mình mua. Khi những chi tiết đó không hoàn hảo mặc dù nó không ảnh hưởng tới chức năng của đồ vật đó nhưng mình vẫn cảm giác rất khó chịu và muốn tìm mọi cách khắc phục.(ví dụ cái mặt bàn làm việc mình có 1 vết sơn mờ nhỏ 5mm trên nền mặt bàn màu trắng). Nó làm cho mình hay suy nghĩ tới nó nhiều đôi khi ảnh hưởng tới những công việc quan trọng khác. Mình nhận thức được nó có hại nhưng mình không điều khiển được sao cho không suy nghĩ nữa. Trước đây mình cũng bị như thế này đối với chiếc điện thoại của mình nhưng một tgian mình lại không suy nghĩ nữa.

Mong bác sĩ có thể giải thích được hiện tượng này và nếu được mong bác sĩ cho mình lời khuyên để mình cải thiện được tình trạng này. Xin cảm ơn rất nhiều ạ!

20
19k
7 Bình luận

7 bình luận

Chào bạn,


Theo những triệu chứng bạn kể thì bác sĩ thấy khá giống với các dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về rối loạn này trên trang hellobacsi.com để biết thêm thông tin. Tuy nhiên ý kiến trên chỉ là giả định của bác sĩ và để đưa ra một chẩn đoán chính xác, bạn cần phải được phỏng vấn và thăm khám trực tiếp bởi một bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Do đó bác sĩ khuyên bạn nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa tâm thần sớm để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, giúp hạn chế những tác động tiêu cực của bệnh đến cuộc sống và công việc của bạn.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn hãy đặt câu hỏi thêm tại phần bình luận nhé.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ,

BS. Nguyễn Như Thanh Trâm

Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Dược TPHCM

2 năm trước
Thích
Trả lời

Mình thì bị cái là kĩ tính quá, cái gì cũng muốn theo ý mình, xong có 1 lần nói chuyện với 1 người bạn, bạn nói mình, trong cuộc sống đâu phải mình có thể kiểm soát được mọi thứ đâu, mà nếu vậy thì cuộc sống cũng ko còn gì thú vị cái xong mình kiểu ngộ ra á, dần dà mình ít kĩ tính hơn và tập bỏ qua được cái gì thì bỏ qua. Hy vọng bạn cũng có thể có được cái khoảnh khắc nhận ra đó.

2 năm trước
Thích
Trả lời
1

Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ :).

2 năm trước
Thích
Trả lời

Ừa bạn, tại nhiều khi á, chỉ có chính mình mình mới suy nghĩ nhiều về nó thôi chớ người ta ko suy nghĩ về nó kiểu nghiêm trọng như mình nghĩ đâu. Cái sau này mình "dễ tính" hơn hẳn, mà nhờ đó đầu óc nhẹ hơn hẳn á bạn.

2 năm trước
Thích
Trả lời
1

Cảm ơn bạn nhé. Đúng là cái gì bỏ qua được thì bỏ qua cho nhẹ đầu :).

2 năm trước
Thích
Trả lời
1

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn đã được gửi đến BS. Nguyễn Như Thanh Trâm (Bác sĩ bộ môn Tâm thần - Đại học Y dược TP.HCM). Bác sĩ sẽ giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất nên bạn hãy theo dõi topic này để xem câu trả lời nha.

Trong thời gian chờ bác sĩ tư vấn, mọi người hãy thoải mái thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau nhé.

Chúc cả nhà năm mới nhiều sức khoẻ

2 năm trước
Thích
Trả lời
1

cái này tiếng Anh hình như gọi là OCD á bạn

2 năm trước
Thích
Trả lời
1
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!