9 cách vượt qua cú sốc tâm lý sau những biến cố lớn trong cuộc sống

I. Sốc tâm lý là gì?

Sốc là hội chứng tâm lý khi bạn trải qua 1 biến cố liên quan đến tính mạng, sức khỏe, công việc, gia đình,… hay những sự việc mà bạn không thể lường trước được.

II. Chẩn đoán sốc tâm lý

Hầu hết mọi người đều trải qua cú sốc tâm lý trong những khoảng thời gian khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và dựa theo từng trường hợp, sốc tâm lý có thể tự biến mất trong vòng vài phút, hoặc tồn tại lâu hơn. Thậm chí, sốc tâm lý còn có thể dẫn đến chứng rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

III. 9 cách vượt qua cú sốc tâm lý để cân bằng cảm xúc

1. Giữ bình tĩnh, trấn tĩnh cảm xúc

  • Trong khi tâm trạng đang rối bời, bạn hãy tìm kiếm 1 không gian riêng (trong nhà thờ, sân chùa, ghế đá công viên, phòng ngủ,…) để dành thời gian suy nghĩ về việc đã xảy ra và để củng cố lại tinh thần.

2. Chia sẻ những suy nghĩ với người thân, bạn bè

  • Bạn đừng tự chịu đựng nỗi đau đớn, thất vọng 1 mình. Thay vào đó, hãy chia sẻ những biến cố này với người thân, bạn bè mà bạn tin tưởng. Điều này sẽ giúp bạn nguôi ngoai nỗi buồn vì bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích và trợ giúp cần thiết từ họ.

3. Trút bỏ các suy nghĩ ám ảnh

  • Bạn cần luôn phải tự dặn lòng mỗi khi nhớ đến những cú sốc tâm lý: không được khóc, buồn bực, đau khổ vì những gì đã qua. Tập dần mỗi ngày sẽ giúp ăn sâu vào tiềm thức của bạn để bạn có thể tự cải thiện những mặt tâm lý bất ổn sâu bên trong.

4. Giữ cho bản thân luôn bận rộn

  • Bạn hãy thực hiện nhiều công việc khác nhau để khiến cho bản thân thật bận rộn: nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, tham gia các khóa học, tập thể dục, chăm sóc con,.. Điều này nhằm thu hút sự chú ý và tập trung cho tinh thần, từ đó giúp bạn học cách kiểm soát lo lắng, cảm giác buồn đau một cách tốt hơn.

5. Đối diện trực tiếp với vấn đề

  • Bạn hãy xác định rằng những gì đã mất đi, xảy ra rồi thì không thể nào lấy lại được. Việc cần làm ngay lúc này là bạn nên đề ra hướng giải quyết và quyết tâm thực hiện điều đó, để làm chủ cuộc sống và hướng đến mục tiêu trong tương lai của mình.

6. Luyện ý chí kiên cường

  • Nếu phải đối mặt với những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”, bạn vẫn nên phải giữ vững tinh thần kiên cường, lạc quan để tìm cách giải quyết và vượt qua vấn đề.

7. Giữ vững tinh thần lạc quan và vui vẻ

  • Sống lạc quan, vui vẻ, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, quên đi nỗi buồn, biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực và sống 1 cuộc đời khỏe mạnh hơn.

8. Giữ gìn sức khỏe và thường xuyên chăm sóc bản thân

  • Việc kết hợp ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe đều đặn sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe tinh thần và tạo nghị lực vươn lên.

9. Thay đổi không khí, giải tỏa tâm trí bằng cách đi du lịch

  • Bạn hãy dành ít ngày để cùng đi du lịch với gia đình hoặc bạn bè thân thiết để xua tan đi cảm giác tiêu cực, mệt mỏi bên trong.8

3

Bình luận

3 bình luận

Mình có chị quen, vừa mới li hôn xong, cảm xúc của chị ấy có vẻ bất ổn, quan điểm cuộc sống dường như cũng thay đổi, kiểu bất cần, có phải bị sốc tâm lý không ạ?

1

Trả lời


@Phạm Thu Thảo

Admin nghĩ quan điểm sống một khi đã thay đổi thì khả năng shock tâm lý rất cao, mong bạn luôn ở bên động viên, lắng nghe

... Xem Thêm

Trả lời

Mình thấy ai cũng sẽ có khả năng một vài lần bị sốc tâm lý khi gặp biến cố. Những chia sẻ của admin thật sự hữu ích lắm ạ

Trả lời

Cảm ơn Hello Bacsi đã chia sẻ những lời khuyên thật bổ ích . Bất kỳ ai cũng sẽ ít nhất vài lần rơi vào hoàn cảnh biến cố trong cuộc sống nên những chia sẻ trên rất cần thiết cho tất cả mọi người .

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ