🔥 Bài đăng hot nhất

HIV có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ lây truyền nhất?

Nếu tôi có nghi ngờ rằng mình đã phơi nhiễm với HIV,tôi nên thực hiện những bước nào để hiểu và bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm?

0
42k
2 Bình luận

2 bình luận

BS.Trần Túy Phượng chào em,


Theo y học, HIV đươc chia làm 4 giai đoạn chính:

  1. Giai đoạn cấp tính hay là giai đoạn cửa sổ, là giai đoạn đầu của HIV.
  2. Giai đoạn HIV không triệu chứng
  3. Giai đoạn HIV có triệu chứng
  4. Giai đoạn cuối _AIDS.


Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ là dễ lây nhiễm cho người khác nhất vì giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, và có khoảng 80% người nhiễm ở giai đoạn này hoàn toàn không có biểu hiện gì của bệnh, 20% còn lại chỉ xuất hiện một số nhiễm trùng cấp thường gặp nên rất dễ bỏ qua và người bệnh không biết tình trạng mắc bệnh của mình.

Nếu bạn có nghi ngờ rằng mình đã phơi nhiễm với HIV. Bạn nên đến cơ sở y tế để đươc cán bộ y tế hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm sàng lọc HIV nhé!


BS. Trần Túy Phượng

Phòng khám Sản Phụ Khoa - KHHGĐ BS. Trần Túy Phượng

6 tháng trước
Thích
Trả lời

Xin chào! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi, rất vui được trả lời câu hỏi của bạn như sau:


HIV có 3 giai đoạn chính: giai đoạn sơ nhiễm, giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng và giai đoạn cuối (AIDS). Giai đoạn sơ nhiễm (thời kỳ cửa sổ) kéo dài từ 2 đến 6 tuần sau khi nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, cơ thể có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng tương tự như cảm cúm. Xét nghiệm HIV trong giai đoạn này có thể cho kết quả âm tính, nhưng người nhiễm HIV vẫn có thể lây truyền virus cho người khác. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng kéo dài từ 5-7 năm. Trong giai đoạn này, người nhiễm HIV có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, ho, sưng hạch. Tuy nhiên, virus HIV vẫn tiếp tục tấn công hệ miễn dịch và lây truyền cho người khác. Giai đoạn cuối của HIV là AIDS. Đây là giai đoạn khi hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng và người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và ung thư. AIDS là giai đoạn nguy hiểm nhất và có thể gây tử vong. Để hiểu và bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm HIV, bạn nên thực hiện các bước sau: 1. Đi xét nghiệm HIV: Nếu bạn có nghi ngờ đã phơi nhiễm với HIV, hãy đi xét nghiệm HIV để biết chính xác tình trạng của mình. Xét nghiệm HIV có thể được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc các tổ chức chuyên về HIV/AIDS. 2. Sử dụng biện pháp phòng ngừa: Để tránh lây nhiễm HIV, hãy sử dụng biện pháp phòng ngừa như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không chia sẻ kim tiêm, dụng cụ tiêm chích, kim xăm, kim châm cứu. 3. Tìm hiểu về HIV/AIDS: Hiểu rõ về cách lây nhiễm HIV, triệu chứng và cách điều trị HIV/AIDS sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình và ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác. 4. Tìm sự hỗ trợ và tư vấn: Nếu bạn có nghi ngờ hoặc lo lắng về HIV/AIDS, hãy tìm sự hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia y tế hoặc các tổ chức chuyên về HIV/AIDS. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh, cung cấp thông tin và hướng dẫn cách bảo vệ bản thân. Nếu bạn có nghi ngờ đã phơi nhiễm với HIV, hãy thực hiện các bước trên và tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV.
6 tháng trước
Thích
Phản hồi
warningMiễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên đều mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chuyên mục liên quan
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!