Những lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Trước khi tiêm chủng bạn cần lưu ý chuẩn bị 5 điều sau:
- Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây.
- Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế trước khi đến trung tâm, chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.
- Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin cần thiết.
- Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như:
+ Tình trạng sức khỏe hiện tại; Các bệnh mạn tính đang được điều trị
+ Các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.
+ Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ tác nhân nào.
+ Nếu lần tiêm thứ 2, bạn nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vắc xin trước.
+ Tình trạng nhiễm vi rút hoặc mắc Covid-19 (nếu có)
+ Các loại vắc xin được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua.
+Tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú (nếu đối tượng là nữ và trong độ tuổi sinh đẻ)
- Nên chủ động tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với cán bộ y tế: Thông tin liên quan đến vắc xin phòng Covid-19 sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử trí; Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Sau khi tiêm chủng:
- Nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng.
- Khi về nhà, nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin.
- Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà bạn có thể gặp như như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh.
- Một số phản ứng sau tiêm nghiêm trọng rất hiếm có thể xuất hiện một vài giờ hoặc một vài ngày sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi/ lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở,…

Nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường sau khi tiêm vắc xin, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.
Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai

19

3 Bình luận

3 bình luận

Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Tôi cũng vừa mới tiêm mũi đầu xong

0

Trả lời

Mình thấy triệu chứng phổ biến nhất là sốt nhẹ trên 38 độ. Do đó, sau khi tiêm về mọi người nhớ uống nhiều nước, bổ sung vitamin C.

0

Trả lời

Đúng rồi ạ. Sau khi tiêm vắc xin thì các mọi ng nhớ để ý đến tình hình sức khỏe của bản thân và nhớ là làm theo những lời khuyên của các bác sĩ nhé

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus corona gây ra. Tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và bệnh lý nền... Xem thêm
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.