Nhận biết bệnh viêm xương khớp và cách điều trị

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm xương khớp, hay bệnh thoái hóa khớp, là loại viêm khớp phổ biến nhất xảy ra ở người lớn tuổi. Tìm hiểu rõ nguyên nhân và biểu hiện giúp bạn phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.

Viêm xương khớp luôn là nỗi ám ảnh với những người bước vào độ tuổi xế chiều. Điều trị bệnh kịp thời giúp bạn thoải mái vận động và lấy lại niềm vui cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Sụn ​​là một mô trơn, giúp bảo vệ an toàn cho chuyển động khớp của chúng ta và tránh trường hợp bị ma sát. Khi sụn ở cuối các xương trong khớp ngày càng yếu đi thì viêm xương khớp sẽ xảy ra. Nếu bề mặt của sụn trở nên gồ ghề và bị bào mòn hoàn toàn, bạn sẽ cảm thấy xương cọ xát vào nhau.

Các triệu chứng

Viêm xương khớp có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm:

 • Đau: Trong hoặc sau khi vận động, khớp bị tổn thương;
 • Nhạy cảm đau: Khớp dễ bị sưng đau khi chịu một áp lực nhẹ;
 • Mất linh hoạt: Bạn cảm thấy rất khó để di chuyển;
 • Cứng khớp: Khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động, khớp bị cứng thực sự;
 • Chồi xương: Một số xương khác có thể hình thành xung quanh khớp bị ảnh hưởng;
 • Cảm giác xương cọ sát: Khi vận động khớp, bạn sẽ cảm nhận hoặc nghe thấy tiếng kèn kẹt do ma sát giữa các xương với nhau.

Chẩn đoán viêm xương khớp

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp của bạn trong quá trình khám lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên làm kiểm tra hình ảnh và các xét nghiệm khác.

Kiểm tra hình ảnh bao gồm chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chụp X-quang sẽ cho thấy các chồi xương xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, người ta có thể biết bị viêm xương khớp trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sẽ hiển thị hình ảnh chi tiết của xương và mô mềm, giúp cung cấp thêm thông tin trong một số trường hợp phức tạp.

Trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm máu có thể tìm ra nguyên nhân gây đau khớp. Và xét nghiệm dịch khớp có thể chẩn đoán tình trạng viêm hay nguyên nhân gây ra cơn đau.

Cách điều trị

Để điều trị viêm xương khớp, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý là những cách quan trọng nhất. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau:

 • Dùng thuốc: Các nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs), các thuốc giảm đau đơn thuần (acetaminophen), duloxetine để làm giảm đau do viêm xương khớp;
 • Nhớ uống các loại thuốc này chính xác theo khuyến cáo của bác sĩ. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào;
 • Trị liệu: Vật lý trị liệu, trị liệu cơ năng hoặc tập Thái Cực quyền và yoga rất hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp. Những liệu pháp này sẽ làm giảm căng thẳng và giảm đau;
 • Phẫu thuật và các thủ thuật khác như tiêm cortisone, tiêm bôi trơn, sắp lại xương hoặc thay khớp có thể được xem xét nếu phương pháp điều trị đưa ra không hiệu quả;
 • Bên cạnh đó, thuốc bổ trợ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Đó là châm cứu, glucosamine và chondroitin và cao toàn phần không xà phòng hóa dầu quả bơ/đậu nành.

Lưu ý, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi nhận được bất kỳ điều trị nào.

Tuổi tác làm cho sụn khớp hao mòn và dễ dẫn đến viêm xương khớp. Bạn cần tìm hiểu kỹ để tìm ra phương pháp trị liệu thích hợp nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc