Làm thế nào kiểm soát bệnh đau thắt lưng hiệu quả?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh đau thắt lưng là một căn bệnh khá phổ biến, cơn đau có thể dồn dập, mãnh liệt, cũng có khi âm ỉ trong thời gian dài. Cơn đau có thể gây ra những hậu quả rất nặng nề, làm người bệnh di chuyển khó khăn. Tuy nhiên, đau thắt lưng có thể kiểm soát bằng các biện pháp đơn giản.

Đau thắt lưng là một trong những vấn đề về sức khỏe phổ biến, chiếm phần lớn các loại bệnh ngày nay và có thể gây những ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mắc bệnh.

Cơn đau có thể gây ra khó chịu nhẹ, diễn ra cấp tính (đột ngột và nghiêm trọng) hay mạn tính nếu kéo dài hơn 3 tháng. Đau thắt lưng xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp phải ở những người có công việc thể chất và người cao tuổi.

Tuy nhiên, một điều đáng mừng là đau thắt lưng thường thuyên giảm sau một vài tuần và hiếm khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đối với một số người, tình trạng này có thể là vấn đề dai dẳng và kéo dài đến suốt đời.

Bạn có thể điều trị bệnh đau thắt lưng như thế nào?

Khi bạn có những cơn đau ở lưng dưới, cột sống và mông, bạn có khả năng bị bệnh đau thắt lưng. Nguyên nhân gây ra đau có thể khác nhau nên không có cách duy nhất giúp trị bệnh đau thắt lưng phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn nên thử một vài biện pháp đơn giản tại nhà.

Phần lớn các cơn đau thắt lưng có thể cải thiện tại nhà bằng các động tác duỗi tay chân nhẹ nhàng và thuốc kháng viêm. Hãy nhớ rằng bạn không nên ở một chỗ quá lâu vì vận động sẽ giúp cải thiện cơn đau.

Quá trình điều trị ban đầu sẽ bao gồm chuyển động và duỗi căng cơ lưng dưới. Tiếp theo, bạn phải duy trì vận động cộng với trị liệu thường xuyên (vận động khớp và giải phóng các mô, cơ).

Ngoài ra, châm cứu cũng là một giải pháp hiệu quả, nhiệt có thể làm giảm co thắt cơ và hỗ trợ tư thế như cuộn thắt lưng hoặc phần đệm nhỏ ở lưng dưới.

Kiểm soát bệnh đau thắt lưng

Nếu bạn đang chịu đựng những cơn đau thắt lưng, những biện pháp sau đây có thể giúp bạn kiểm soát được cơn đau:

 • Luôn năng động: Bạn vẫn phải tiếp tục các hoạt động thường ngày trong giới hạn của cơn đau. Điều này sẽ giúp các cơ nâng đỡ cột sống mạnh hơn và ngăn ngừa mô sẹo hình thành gây cứng khớp.
 • Sử dụng các thuốc giảm đau: Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, thuốc giãn cơ giúp giảm đau vừa phải. Một số người có thể sử dụng paracetamol hay các dạng phối hợp như paracetamol + codein. Bác sĩ có khi sẽ kê toa thuốc có diazepam để giúp các cơ được thư giãn. Thuốc giảm đau nên được sử dụng theo liệu trình cụ thể.
 • Sử dụng nhiệt: Dùng túi chườm nóng, kem làm nóng, một chai nước nóng có thể giúp giảm các cơn đau.
 • Nghỉ ngơi nhiều: Nếu có thể, bạn nên ngủ trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn. Việc nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe.
 • Thực hiện các tư thế tốt cho lưng: Tránh khom lưng, cong lưng, cố rướn lưng lên hay ngồi trên ghế quá thấp.
 • Thử đi mát xa: Liệu pháp mát xa có thể giúp chữa lành và giảm các cơn đau do căng cơ quá mức.
 • Sống tích cực, lạc quan: Bạn hãy nhớ rằng đau lưng hiếm khi gây ra một căn bệnh nghiêm trọng nào và có thể sẽ thuyên giảm trong một vài tuần.

Bệnh đau thắt lưng mạn tính

Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn 3 tháng, bạn có thể đã bị đau lưng mạn tính. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn đi chụp X-quang hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác.

Một số quốc gia đã khuyến cáo những bệnh nhân bị bệnh đau thắt lưng kéo dài nên lựa chọn các điều trị sau đây:

 • Bài tập lưng: Một chương trình tập thể dục hợp lý được thiết kế riêng cho người đau thắt lưng, bao gồm tối đa tám buổi tập trong khoảng thời gian 12 tuần.
 • Trị liệu bằng tay: Một khóa học như vật lý trị liệu hoặc điều trị từ bác sĩ nắn xương khớp.
 • Châm cứu: Phương pháp này khá an toàn, tự nhiên và ít có tác dụng phụ.

châm cứu

Nguyên nhân gây ra đau thắt lưng

Có rất nhiều yếu tố gây ra đau thắt lưng nên rất khó để xác định được nguyên nhân chính xác. Nếu bác sĩ không thể xác định được chính xác lý do gây đau thắt lưng, bệnh thường được gọi là đau lưng không đặc hiệu. Khi đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiếp tục các hoạt động hàng ngày trong khả năng của mình.

Thuốc không kê đơn có khả năng giúp bạn kiểm soát khó chịu trong nhiều trường hợp và cơn đau sẽ biến mất trong vòng 6 tuần.

Đôi khi đau lưng có thể liên quan đến một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như:

 • Liên quan đến các đĩa đệm như thoát vị hoặc thoái hóa đĩa đệm
 • Gai cột sống (facet joint): điều này thường sẽ gây đau ở một bên của lưng dưới
 • Các cơ bắp thường có xu hướng đau về một phía
 • Rối loạn chức năng vùng chậu hoặc xương chậu: gây ra đau thắt lưng trung tâm hoặc đau ở một bên phần lưng dưới, có thể tái phát
 • Đau dai dẳng (mạn tính): đau phát triển trong một số trường hợp và sau đó cần điều trị thêm

Những dấu hiệu nguy hiểm

Một khi cảm thấy các triệu chứng đau kéo dài và tồi tệ hơn, bạn cần để ý các dấu hiệu nguy hiểm sau đây:

 • Tê bại khớp lưng: cảm thấy tê ở vùng thắt lưng
 • Bí tiểu: có cảm giác muốn đi vệ sinh nhưng không đi được
 • Có cảm giác kim châm và đau ở cả hai chân
 • Chứng thả bàn chân (drop foot) hay hình dáng đi thay đổi

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 4, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc