Đối phó với bệnh viêm khớp thật đơn giản

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Chế độ ăn uống, luyện tập thể thao cũng như môi trường sống và áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Viêm khớp là tình trạng gây đau hoặc viêm ở một hay nhiều khớp. Cơn đau sẽ tỷ lệ thuận với tuổi tác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giúp bạn hạn chế cơn đau này trong cuộc sống hằng ngày. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn một vài phương pháp phổ biến để đối phó với bệnh viêm khớp.

Tập thể dục và thư giãn

Bạn nên tập thể thao để các khớp của mình cử động kể cả khi mắc chứng viêm khớp. Việc tập thể thao giúp các cơ trở nên mạnh hơn làm cơn đau dần dần biến mất. Nếu tình trạng viêm khớp của bạn trở nên nghiêm trọng khi luyện tập, bạn hãy ngồi thư giãn một lát để chúng giảm viêm sưng cũng như tổn thương. Đồng thời, bạn cần lưu ý mặc dù để khớp cử động nhưng đừng ép chúng hoạt động cả ngày vì có thể sẽ gây đau nhức. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên giữ các khớp thụ động quá lâu suốt thời gian dài.

Ngoài ra, việc tích cực hoạt động thể chất còn rất tốt cho tim, phổi, sức khỏe toàn diện và cảm xúc của bạn. Dưới đây là một vài bài tập hữu ích dành cho bạn:

  • Bài tập kéo giãn. Chúng không chỉ giúp giảm đau và sưng mà còn giúp khớp di chuyển tốt hơn.
  • Bài tập tăng sức mạnh. Bài tập này chú trọng vào việc dùng cơ để hỗ trợ các khớp, đồng thời giữ đúng vị trí của cơ và khớp khi di chuyển.
  • Bài tập sức khỏe. Loại bài tập này rất đơn giản như đi bộ, bơi lội hay đạp xe. Đây là bài tập giúp giữ tim luôn khỏe mạnh và cải thiện giấc ngủ.

Tùy thuộc vào loại viêm khớp mà bác sĩ sẽ đưa ra bài tập phù hợp cho bạn.

Ăn uống lành mạnh

Hãy thật cẩn thận với chế độ ăn uống hằng ngày nếu bạn viêm khớp. Bạn nên ăn những thực phẩm dinh dưỡng và ít chất béo như trái cây, rau củ và chất xơ. Đồng thời, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều thịt và mỡ động vật.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp nên chú ý đến cân nặng của mình, vì chúng sẽ gây áp lực lên gối. Bạn cũng nên tránh hay hạn chế dùng rượu bia.

Kiểm soát căng thẳng

Một vài bệnh nhân sẽ lo lắng và khủng hoảng khi đối mặt với chứng viêm khớp mạn tính. Vì vậy việc tâm sự và chia sẻ với bác sĩ, gia đình và bạn bè là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham khảo các liệu pháp, kỹ thuật thư giãn từ chuyên gia vật lý trị liệu.

Liệu pháp bổ sung

Các liệu pháp như nắn xương hay phương pháp chiropractic có thể hỗ trợ bạn khi mắc các bệnh viêm khớp, đặc biệt là đau lưng. Bên cạnh đó, còn có nhiều phương pháp bạn có thể thử như vi lượng đồng căn hay dùng thảo được, thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện những liệu pháp trên.

Chuyển đến nơi có khí hậu ấm

Thay đổi khí hậu có thể tác động đến cường độ đau. Một vài người phù hợp với khí hậu khô, nóng, trong khi một số người khác lại thích khí hậu lạnh. Tuy nhiên, viêm khớp và đau hệ cơ xương có thể xuất hiện ở bất kỳ thời tiết nào. Khí hậu có thể tác động đến các triệu chứng của bệnh nhưng chúng không gây bệnh và kích thích chúng phát triển.

Trong trường hợp cần giảm đau nhanh cho bệnh nhân viêm khớp, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, naproxen… để làm giảm các triệu chứng đau một cách hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc