Thay mắt kính râm thường xuyên để bảo vệ cửa sổ tâm hồn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kính râm hay còn gọi là kính mát không chỉ là phụ kiện mà còn giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn khỏi những tác động tiêu cực của tia UV. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ này có thể suy giảm nếu bạn không thay mắt kính râm thường xuyên.

Bạn có thể sẽ cần thay mắt kính râm mới nếu đã dùng cặp kính hiện tại của mình quá lâu vì theo một nghiên cứu từ Brazil, kính mát chắn tia UV có thể xuống cấp theo thời gian. Điều này có thể khiến mắt tiếp xúc với tia UV, từ đó dẫn đến các vấn đề như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và các vấn đề về mắt kéo dài khác. Nếu muốn bảo vệ mắt mình khỏi tác hại của tia UV, bạn cần biết mình nên thay kính râm khi nào.

Khả năng chống nắng của kính râm

thay mắt kính râm

Một nghiên cứu mới ở Brazil đã tập trung tìm hiểu cách phân loại kính râm dựa trên độ tối và mức độ chống tia UV của tròng kính. Trong quá trình phân loại này, tròng kính phải vượt qua một bài kiểm tra tiếp xúc với ánh đèn giả lập ánh sáng mặt trời 450 watt trong 50 giờ ở khoảng cách 30cm. Bài kiểm tra này tương đương với 2 ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè trung bình hoặc 4 ngày tiếp xúc với mặt trời mùa đông ở Brazil.

Tuy nhiên, cách phân loại này chưa đủ để chứng minh được khả năng chống tia UV của kính là không thay đổi theo thời gian. Một cuộc khảo sát trước đây cho thấy người Brazil đeo kính râm trung bình 2 giờ/ngày trong 2 năm liền. Vậy nên, các thử nghiệm về độ xuống cấp của kính cũng nên được sửa đổi theo con số trung bình này.

Để thể hiện mức độ sử dụng trung bình của người dùng kính râm ở khắp Brazil, các nhà nghiên cứu tính toán rằng thời gian và khoảng cách phơi sáng trong thử nghiệm kiểm tra tròng kính cần phải thay đổi thành 134,6 giờ ở mức 5cm.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh được rằng tròng kính có thể duy trì khả năng bảo vệ như cũ sau khi tiếp xúc với tia UV. Ngoài khả năng chống tia UV, khả năng chống vỡ của tròng kính cũng có thể bị suy giảm. Tuy nhiên, không có khuyến nghị nào về việc bạn nên thay mắt kính râm cũ bao lâu một lần.

Cách dùng kính râm an toàn cho mắt

Cách dùng kính râm an toàn cho mắt

Các nhà nghiên cứu cho rằng các ngành công nghiệp sản xuất kính có thể đang kiểm tra kính râm không đầy đủ. Có rất nhiều yếu tố của kính có thể giảm sút theo thời gian. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thay mắt kính râm sau vài năm dù hiện vẫn chưa có khuyến nghị chính thức. Nếu bạn tò mò không biết cặp kính râm của mình còn an toàn để đeo hay không, hãy nhờ người bán kiểm tra mức độ chống tia UV của ống kính.

Để biết kính mát bạn đang dùng liệu có thật sự tốt, hãy tìm hiểu chỉ số chống tia UV của kính thay vì dựa vào những yếu tố bên ngoài. Khả năng chống tia UV của kính râm không phụ thuộc vào những yếu tố như giá tiền cũng như màu hay độ tối của tròng kính. Ngay cả kính thuốc với tròng kính trong suốt cũng có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV.

Ngoài chỉ số chống tia UV, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi chọn mua kính râm:

• Mua kính ở nơi uy tín: Tuy chưa có nhiều khuyến cáo về mắt kính râm, bạn vẫn nên tự bảo vệ mình bằng cách mua kính tốt ở những nơi uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua kính râm tại những nơi bày bán kính dưới ánh nắng mặt trời.

• Kính vừa vặn với khuôn mặt: Bạn cần chú ý tới kích thước và độ vừa vặn khi đeo thử kiếng râm. Nếu bạn tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, hãy chọn loại kính to và có thể che phủ toàn mắt để an toàn hơn.

Kính râm giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn nhưng khả năng bảo vệ này có thể suy giảm theo thời gian. Khi đó, mắt sẽ dễ bị ảnh hưởng do tiếp xúc với những tia UV có hại. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực này, bạn hãy chú ý thay mắt kính râm thường xuyên và chọn mua kính ở nơi uy tín nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Ích tâm khang điều trị bệnh tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
cô gái chọn kính chống tia UV phù hợp với khuôn mặt

Kính chống tia UV: Chọn sao cho đúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc