Sự thật thú vị về hắt hơi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hắt hơi (nhảy mũi) là một hoạt động phản xạ được thực hiện bởi hệ thống thần kinh để bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn. Não bộ gửi các tín hiệu từ hệ thống thần kinh của bạn để đóng cổ họng, mắt và miệng khi có một cái gì kích thích mũi và phổi của bạn. Sau đó, sự co thắt ở cơ ngực xảy ra khi lưỡi của bạn chạm vào vòm họng, đẩy hơi ra mũi. Trên thực tế, trước khi bạn biết lý do điều gì đã làm mình hắt hơi, bạn đã… hắt hơi mất rồi. Tuy nhiên, hành động này lại có thể tạo ra khí chứa nước bọt và dịch nhầy đi kèm với vi trùng, bụi bẩn,… và những thứ đó sẽ kích ứng mũi của bạn.

Dị ứng với không khí lạnh, thú cưng hay bụi  có thể là nguyên nhân làm bạn nhảy mũi. Ngạc nhiên hơn là ánh sáng mặt trời cũng có thể làm một số người thực hiện hành động này, chỉ vì những người này nhạy cảm với ánh sáng. Thực tế, những người hắt hơi có thể do bị dị ứng hoặc cố thoát khỏi tình trạng không kiểm soát liên quan đến bệnh thần kinh. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những sự thật thú vị về hắt hơi nhé!

Cách dễ nhất để hạn chế lây lan vi trùng khi bạn vô tình hắt hơi

Theo nghiên cứu cho thấy rằng, chúng ta mang khoảng 100.000 con vi trùng ra ngoài không khí trong một lần hắt hơi với tốc độ 100 mét/giờ. Khi hắt hơi, vi trùng đẩy ra khỏi mũi nên bạn cần che mũi và miệng lại để tránh truyền vi khuẩn ra ngoài không khí. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng khuỷu tay của bạn thay vì bàn tay bởi vì vi trùng có thể lây lan qua ngón tay sau khi bắt tay với một ai đó hoặc chạm vào bất kỳ thứ gì.

Sự thật về việc hắt hơi là báo hiệu cho dấu hiệu sức khỏe

Hắt hơi xảy ra ở bất kì các giai đoạn của cuộc sống, thậm chí động vật cũng thường xuyên nhảy mũi như bạn. Bạn có thể hắt hơi nhiều lần, từ 2-4 lần hoặc nhiều hơn trong một lần. Những câu hỏi thú vị sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động này.

Hắt hơi trong lúc ngủ có nguy hiểm?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hắt hơi trong lúc ngủ thì bạn đã nghĩ sai rồi đấy. Bạn không thể nhảy mũi khi ngủ vì hệ thần kinh lúc này đang được nghỉ ngơi và không thể phản ứng với những nguyên nhân gây ra hắt hơi. Bạn có thể thức giấc và nhảy mũi nếu có một thứ gì kích ứng mũi khi bạn đang ngủ.

Hắt hơi làm tim bạn ngừng đập phải không?

Có thể bạn từng nghe rằng trong lúc hắt hơi, tim bạn sẽ tạm ngừng đập. Một số tín ngưỡng cho rằng hắt hơi là sự cảnh báo cho cái chết đang gần đến với bạn. Nhưng thực tế thì tim bạn trải qua một sự thay đổi về nhịp điệu và dòng máu bị bóp lại vì sự thay đổi của cơ ngực và chắc chắn rằng hắt hơi không làm tim bạn ngừng đập đâu.

Tại sao chúng ta lại nhắm mắt khi hắt hơi?

Bạn có hay để ý rằng, chúng ta thường nhắm mắt khi hắt hơi. Nó xảy ra bởi vì có sự co cơ sau mắt. Hơn nữa, áp lực máu tăng làm cho chúng ta không thể mở mắt được.

Vì sao mỗi người có âm thanh khác nhau khi hắt hơi?

Mỗi người thường phát ra một âm thanh khác nhau khi hắt hơi, có người phát ra tiếng rất lớn, có người hắt hơi nhẹ nhàng hơn. Thực ra âm thanh này do kích thước lỗ mũi của bạn thôi!

Bạn nên hắt hơi hơn là cố gắng không làm điều đó. Trong một số trường hợp hiếm gặp, việc nhịn hắt hơi có thể tổn thương mạch máu. Điều khó chịu nhất là khi chuẩn bị hắt hơi nhưng bị nghẹn lại. Để hắt hơi được, bạn hãy chà mũi, nhấn và ấn vào phần bên cánh mũi và thở ra.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh lành

Khi biết cách chữa bỏng bô xe máy, bạn sẽ nhanh chóng xử trí vết bỏng và bảo vệ làn da tránh khỏi những tổn thương gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 12/05/2020 . 4 phút đọc

5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

Các bước trong quy trình sơ cấp cứu đòi hỏi bạn không những nhanh chóng để giúp đỡ người bị nạn mà còn phải cẩn trọng để bảo vệ bản thân. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 10/05/2020 . 4 phút đọc

Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

Nếu sơ cấp cứu đúng cách, bạn sẽ giúp bản thân và mọi người xung quanh ngăn chặn tình trạng chấn thương hoặc bệnh tật trở nên tồi tệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 06/05/2020 . 6 phút đọc

Mẹo chữa dị ứng bằng tinh dầu cực hay bạn nên biết

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng dị ứng. Trong đó, mẹo chữa dị ứng bằng tinh dầu là một những cách phổ biến được nhiều người ưa chuộng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Benadryl

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/09/2020 . 6 phút đọc
kỹ năng sơ cấp cứu

Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tai nạn thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/05/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng đến từ những thứ tưởng như vô hại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 20/05/2020 . 5 phút đọc
Viêm mũi

Viêm mũi là gì? Các dạng bệnh viêm mũi thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 19/05/2020 . 5 phút đọc