backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

145

Hỏi bác sĩ
Lưu

Dấu hiệu người sắp chết: 11 biểu hiện để bạn chuẩn bị tâm lý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 18/08/2023

Dấu hiệu người sắp chết: 11 biểu hiện để bạn chuẩn bị tâm lý

Người thân bị ốm nặng hoặc mắc bệnh nan y sắp qua đời cũng giống như những chiếc lá vàng sắp lìa cành. Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước? Nhận biết dấu hiệu người sắp chết sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần trước nỗi đau quá lớn của cuộc đời mình. 

Sự mất mát người thân yêu là điều không ai mong muốn. Nếu bạn nhận biết được sớm các dấu hiệu người thân sắp qua đời, bạn sẽ chuẩn bị được không chỉ về mặt tinh thần mà còn những vấn đề hậu sự khác để người thân của bạn ra đi nhẹ nhàng hơn. Bạn hãy cùng tìm hiểu 11 dấu hiệu của người sắp chết để bạn có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất nhé!

1. Bắt đầu ngưng ăn uống

Khi một người sắp qua đời, họ sẽ ít hoạt động hơn bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ cần ít năng lượng hơn. Cảm giác thèm ăn giảm dần sẽ khiến họ sẽ bắt đầu ngừng ăn uống, một người có thể ngừng ăn hoàn toàn một vài ngày trước khi qua đời.

Nếu bạn đang chăm sóc cho người thân đang có dấu hiệu mất cảm giác ngon miệng, bạn nên cho người thân ăn khi họ cảm thấy đói và uống nước đầy đủ. Đồng thời, bạn hãy giữ cho làn da quanh môi người thân được dưỡng ẩm bằng son dưỡng môi.

2. Dấu hiệu người sắp chết: Thay đổi dấu hiệu sinh học

Biểu hiện của người sắp chết là thay đổi các dấu hiệu sinh học, cụ thể:

  • Huyết áp giảm
  • Thay đổi nhịp thở
  • Nhịp tim trở nên bất thường và khó phát hiện
  • Nước tiểu có thể có màu nâu, nâu tanin hoặc màu gỉ

Màu nước tiểu của người sắp mất có thể thay đổi vì thận của họ đang ngừng hoạt động. Những thay đổi này có thể khiến bạn cảm thấy xót xa và đau khổ nhưng thường ít khi gây đau đớn cho người bệnh. Do đó, bạn không nên quá lo lắng về điều này. Khi gặp phải tình trạng này, bạn có thể thông báo với bác sĩ về những triệu chứng người thân bạn gặp phải để được hướng dẫn cách cách xử lý phù hợp.

3. Ngủ nhiều khi sắp qua đời

Dùng xe lăn đưa người thân đi dạo

Trong khoảng 2 hoặc 3 tháng trước khi một người qua đời, họ sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn. Điều này là do quá trình trao đổi chất của cơ thể họ ngày càng yếu đi, khi không có năng lượng để trao đổi chất họ sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn.

Khi người thân bạn có dấu hiệu sắp qua đời, bạn hãy để họ ngủ và nghỉ ngơi thoải mái. Đồng thời khi họ thức giấc, bạn hãy khuyến khích hỗ trợ đứng dậy và đi dạo, hạn chế nguy cơ lở loét do tì đè.

4. Giảm nhiệt độ cơ thể

Một trong những dấu hiệu người sắp chết là giảm thân nhiệt nhanh. Trong những ngày trước khi một người qua đời, hệ tuần hoàn sẽ bắt đầu giảm để máu tập trung đi vào các cơ quan nội tạng. Điều này có nghĩa là sẽ có ít lượng máu đến vùng tay, chân hoặc bàn chân hơn làm xuất hiện tình trạng lạnh tay chân.

Khi tình trạng giảm lưu thông máu xảy ra sẽ khiến da lạnh hơn bình thường, có thể trông nhợt nhạt hoặc lốm đốm với các mảng màu xanh và tím. Trong trường hợp này, bạn hãy đắp chăn cho người thân để giúp họ giữ ấm cơ thể.

5. Cơ bắp suy yếu khi sắp qua đời

Trong những ngày cuối cùng trước khi qua đời, cơ bắp của một người có thể trở nên suy yếu dần. Kể cả những công việc đơn giản như nâng cốc nước hoặc lật người trên giường cũng có thể vô cùng khó khăn khi thực hiện.

Nếu người thân cần uống nước, bạn hãy đặt cốc gần miệng và sử dụng ống hút hoặc muỗng để họ có thể dễ uống hơn. Nếu họ cần lật hoặc xoay người trên giường, bạn nhẹ nhàng giúp di chuyển cho đến khi đạt đến một vị trí nằm thoải mái.

6. Dấu hiệu người sắp chết: Trở nên ít giao tiếp

Người sắp qua đời thích ở một mình

Khi một người có dấu hiệu sắp chết, mức năng lượng trong cơ thể giảm dần. Do đó khi người thân của bạn bắt đầu yếu dần và trở nên ít hòa đồng hơn, bạn nên đồng cảm, hạn chế khiến họ cảm thấy bị tổn thương và tạo điều kiện thoải mái nhất có thể.

Khi người thân giao tiếp, bạn hãy lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn mặc dù đôi khi họ có thể nói những điều bạn không hiểu hoặc không nhớ gì khi nói xong. Bạn có thể chủ động đỡ người thân đi dạo hoặc sử dụng xe lăn để cơ thể và tinh thần họ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

7. Dấu hiệu người sắp chết: Lú lẫn

Não vẫn hoạt động bình thường trong giai đoạn sắp qua đời. Tuy nhiên, lú lẫn là dấu hiệu người sắp chết thường gặp. Một số người có thể trở nên bồn chồn và hung hăng khi họ bỗng không nhớ ra họ đang ở đâu hoặc những gì xảy ra.

Cách xử lý khi người thân lú lẫn là bạn hãy giúp họ giữ bình tĩnh, nói khẽ và đảm bảo với họ rằng bạn luôn bên cạnh để chăm sóc. Bạn hãy luôn nói với người thân của bạn rằng bạn là ai khi bắt đầu nói chuyện và giới thiệu cho họ những người xung quanh vừa gặp để người thân cảm thấy an tâm hơn.

8. Khó thở

Khó thở là một dấu hiệu báo động đối với người sắp qua đời. Họ có thể trải qua những dao động nhịp thở bao gồm hơi thở của họ có thể đột ngột thay đổi tốc độ, thở hổn hển hoặc các hơi thở bị ngưng lại.

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về một số loại thuốc có thể giúp người thân hít thở dễ dàng hơn để họ không gặp khó khăn trong việc tiếp nhận khí oxy cho cơ thể.

9. Dấu hiệu người sắp chết: thay đổi thói quen đi vệ sinh

biểu hiện của người sắp chết

Một người sắp qua đời có xu hướng ít ăn uống hơn, quá trình nhu động ruột cũng có thể suy giảm, do đó, dấu hiệu người sắp chết là ít đi vệ sinh hơn hoặc ngừng hẳn. Bạn có thể trao đổi với cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện để được hỗ trợ giúp người thân đặt ống thông dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang.

Trong khoảng thời gian cuối đời, đôi lúc người thân của bạn có thể gặp các vấn đề mất kiểm soát trong việc đi vệ sinh do các chức năng cơ thể đã suy yếu. Vì thế, bạn không nên thể hiện sự khó chịu mà hãy nhẹ nhàng giúp họ vệ sinh thân thể và nơi nghỉ ngơi.

10. Đau đớn khi sắp qua đời

Khi một người sắp qua đời, cường độ của cơn đau có thể sẽ tăng lên từ những căn bệnh mà họ gặp phải. Khi đang trải qua cơn đau, người thân của bạn có thể có những biểu hiện nhăn nhó, nhăn mặt, rên rỉ hoặc cau có.

Hầu hết các cơn đau có thể được xử lý, nhưng điều này có thể đòi hỏi người bệnh phải ở trong bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc điều dưỡng. Người sắp qua đời có thể gặp khó khăn hoặc không thể nuốt, vì vậy bác sĩ có thể cung cấp thuốc giảm đau thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

11. Biểu hiện của người sắp chết: ảo giác

Một người sắp qua đời có thể hay nói về việc họ nhìn thấy những người đã mất. Đây là tình trạng không phải hiếm, trong những ngày cuối đời, ảo giác có thể xảy ra khiến họ nhìn thấy những điều không có thật.

Đôi lúc tình trạng ảo giác có thể gây khó chịu, nhưng bạn đừng cố gắng tranh cãi với người thân. Thay vào đó, bạn hãy tạo sự thoải mái cho họ bằng cách hãy đặt các câu hỏi và giúp họ hiểu những gì nhìn thấy.

Người sắp qua đời muốn thấy người thân xung quanh

Trong những giờ cuối cùng của cuộc đời, cơ thể người thân yêu của bạn sẽ bắt đầu ngừng hoạt động. Hệ thống tuần hoàn và phổi của họ sẽ dần bắt đầu suy yếu, khiến cho nhiệt độ cơ thể giảm đi. Người thân của bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn khi giao tiếp với thế giới xung quanh. Họ có thể không nhìn thấy bạn và không phản hồi khi bạn cố gắng giao tiếp với họ. Tuy nhiên, thính giác của họ có thể vẫn còn hoạt động và hiểu bạn ngay cả khi họ không thể trả lời.

Tại thời điểm này, tất cả những gì người thân bạn cần và cảm thấy thoải mái nhất là nhìn thấy những người thân yêu ở bên cạnh họ. Bạn hãy tiếp tục nói chuyện với người thân của bạn trong những giây phút cuối trước khi họ qua đời.

Một số dấu hiệu người già sắp chết khác có thể bao gồm:

  • Tay lạnh
  • Mạch yếu
  • Ảo giác gia tăng
  • Ngủ không thể thức dậy
  • Đôi mắt đẫm lệ, có thể chỉ mở một nửa mắt
  • Hơi thở bị gián đoạn hoặc có thể dừng hoàn toàn

Thật khó để hình dung ra cảnh lìa xa người mình thương yêu nhưng biết những dấu hiệu người sắp chết sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý vững vàng và có thể mạnh mẽ.

Mạnh mẽ sống tốt và hướng về tương lai phía trước chính là cách vượt qua nỗi đau khi mất người thân tốt nhất. Sự mất mát chưa phải là kết thúc tất cả, những kỷ niệm và ký ức đáng nhớ của người thân bạn vẫn còn đó. Bạn không nên để bản thân mình gục ngã hay buồn khổ, mà hãy luôn nở nụ cười mỗi khi nhớ về người ấy. Bạn hãy luôn cảm thấy tự hào rằng bạn đã có một người thân yêu xuất hiện trong cuộc đời mình để tiếp tục sống khỏe mạnh và hạnh phúc như họ luôn mong đợi ở bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 18/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo