backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào? Những điều cần lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/02/2024

Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào? Những điều cần lưu ý

Ở tuổi dậy thì, vòng 1 của các bé gái sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Từ một khuôn ngực “phẳng lì”, theo thời gian ngực con gái tuổi dậy thì sẽ to ra và trở thành “núi đôi”. Vậy, ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, ngực con gái phát triển như thế nào và dấu hiệu ngực đang phát triển là gì? 

Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của ngực con gái tuổi dậy thì để có cách hướng dẫn trẻ chăm sóc vòng 1 đúng cách.

Dậy thì là giai đoạn mà trẻ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi khác nhau liên quan đến nội tiết tố. Bé gái thường trải qua giai đoạn dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi với nhiều dấu hiệu khác nhau nhưng đặc trưng nhất là ngực sẽ bắt đầu to ra vì chứa mỡ, các mô bảo vệ ống dẫn sữa, mạch máu và dây thần kinh. Đó cũng là lý do tại sao vú con gái lại to.

Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào?

Nhiều người cho rằng ngực bé gái sẽ phát triển trong giai đoạn dậy thì nhưng điều này không đúng lắm. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngực của trẻ đã phát triển. Cụ thể, núm vú và hệ thống ống dẫn sữa đã xuất hiện trong cơ thể vào thời điểm bé chào đời.

Vậy, ngực bé gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào? Khi lớn lên, bên trong ngực trẻ sẽ có những thay đổi, đầu tiên là sự hình thành của các thùy, sau đó là sự phát triển của tuyến vú. Mỗi tuyến vú chứa khoảng từ 15 đến 24 thùy. Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì là cách để kích hoạt các tuyến này.

Quá trình phát triển “núi đôi” tuổi dậy thì

Quá trình phát triển ngực con gái tuổi dậy thì
Quá trình phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

Giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Nếu bạn thắc mắc ngực phát triển như thế nào, thì ở giai đoạn này, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú lên và xuất hiện một quầng tròn màu hồng.

Thực chất, quá trình ngực phát triển thường diễn ra trong một thời gian khá dài. Do đó, bạn thường chỉ nhận thấy trẻ có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hoặc xuất hiện các nốt mụn.

Giai đoạn 2 (13 tuổi)

Ở độ tuổi này, vòng ngực con gái tuổi dậy thì sẽ nhô cao ra và phát triển dần thành bầu ngực. Lúc này, quầng tròn màu hồng sẽ phát triển rộng ra và nhạy cảm hơn.

Đây được coi là một trong những bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của “núi đôi” ở giai đoạn này, cũng là dấu hiệu ngực phát triển.

Giai đoạn 3 (14 tuổi)

Ở giai đoạn 3, vòng 1 phát triển như thế nào? Trong thời điểm này, ngực con gái tuổi dậy thì sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực của trẻ.

Lúc này, dấu hiệu vòng 1 phát triển là ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng lại được mở ra tiếp. Khi đó, bạn nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực đầu tiên và dạy trẻ cách chăm sóc “núi đôi” cẩn thận.

Giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Ngực con gái phát triển như thế nào khi trẻ từ 15-16 tuổi? Đây là khoảng thời gian “núi đôi” tăng kích cỡ rõ rệt nhất cùng với sự thay đổi của toàn bộ cơ thể.

Lúc này trẻ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Mặc dù những triệu chứng này khá phiền toái, nhưng đây cũng là dấu hiệu ngực đang phát triển.

Giai đoạn 5 (16 – 18 tuổi)

Đây là giai đoạn ngực con gái tuổi dậy thì sẽ phát triển tối đa và toàn diện. Lúc này, bạn hãy thường xuyên cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh… để ngực phát triển toàn diện.

Ngực con gái phát triển đến khi nào?

Bên cạnh việc quan tâm đến quá trình và những dấu hiệu ngực phát triển, nhiều người cũng thắc mắc vòng 1 phát triển đến năm bao nhiêu tuổi? Khi nào ngực ngừng phát triển?

Đối với vấn đề ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, thì câu trả lời chính là: Độ tuổi mà ngực ngừng phát triển sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân nhưng thường sẽ xoay quanh độ tuổi 17 – 18.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập… mà thời điểm này có thể đến sớm hoặc muộn, thậm chí có trường hợp ngực có thể tiếp tục phát triển đến năm 25 tuổi.

Như vậy, bạn đã biết được ngực con gái phát triển như thế nào, dấu hiệu vòng 1 phát triển, cũng như hiểu rõ ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi hay ngực đến bao nhiêu tuổi thì hết phát triển.

Bạn có thể quan tâm:

Những vấn đề thường gặp trong quá trình phát triển ngực ở bé gái

Những vấn đề thường gặp trong quá trình phát triển ngực ở bé gái
Những vấn đề thường gặp trong quá trình phát triển ngực ở bé gái

Ngoài những thắc mắc như ngực phát triển đến năm bao nhiêu tuổi, ngực bé gái phát triển như thế nào, bao nhiêu tuổi thì ngực hết phát triển?… thì ắt hẳn bạn cũng có một số băn khoăn như tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì, ngực phát triển không đều tuổi dậy thì có sao không? Dưới đây là những câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

1. Tại sao trẻ hay bị đau ngực tuổi dậy thì?

Nhiều bé gái trong độ tuổi dậy thì cảm thấy đau ngực. Thậm chí, một số trẻ còn nhận thấy ngực có cục cứng và đau ở tuổi dậy thì. Thực tế, tình trạng đau ngực con gái tuổi dậy thì, đặc biệt là khi tắm, khi nằm sấp là điều bình thường và không có gì phải lo lắng.

Nguyên nhân là do trong thời gian này, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone nữ như estrogenprogesterone. Những hormone này sẽ làm cho mô vú phát triển khiến vùng da xung quanh căng ra, gây đau nhức vòng 1.

Trẻ cũng có thể thấy đau nhức ở vùng ngực vào thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau này là do sự thay đổi nội tiết tố.

2. Tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì?

Bạn phát hiện những dấu hiệu vòng 1 ngừng phát triển? Tại sao vòng 1 không phát triển ở tuổi dậy thì? Ngực không phát triển ở tuổi dậy thì có thể là do 3 nguyên nhân sau:

  • Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng nghèo nào, ăn uống thiếu chất có thể là nguyên nhân khiến ngực con gái không phát triển. Nếu những dấu hiệu vòng 1 ngừng phát triển là do nguyên nhân này, vậy, trẻ nên ăn gì để ngực phát triển? Bạn chỉ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn khoa học, cân bằng với các thực phẩm tốt cho sự phát triển của ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh…
  • Rối loạn nội tiết: Khi các hormone nữ bị rối loạn trong giai đoạn dậy thì, vòng 1 sẽ chậm phát triển và kéo theo đó là chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
  • Thói quen sinh hoạt: Thức khuya, dùng chất kích thích, nằm sấp khi ngủ… là những nguyên nhân khiến vú của con gái kém phát triển. Ngoài ra, nếu mặc quá ngực quá chật, hay ngồi khom lưng cúi đầu cũng khiến vòng 1 phát triển không tốt.

3. Tại sao trên ngực con gái tuổi dậy thì lại xuất hiện những vết rạn da màu hồng?

Khi mô vú của con gái phát triển, vùng da xung quanh phải căng ra để phù hợp với kích thước ngày càng tăng của “núi đôi”. Tuy nhiên, đôi lúc, da căng ra không đủ nhanh, khiến các vết rạn xuất hiện.

Tình trạng này xảy ra ở rất nhiều trẻ. Do đó, nếu thấy ngực con gái tuổi dậy thì có những vết rạn này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Theo thời gian, các vết rạn trên ngực con gái tuổi dậy thì sẽ tự động biến mất.

4. Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển không đều có phải là hiện tượng bình thường?

Ngực phát triển không đều tuổi dậy thì có sao không? Điều này hoàn toàn bình thường bởi hai vú của con gái có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Thậm chí, tình trạng này vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ đã vượt qua hết các giai đoạn phát triển.

Cần hiểu rằng, ngực con gái tuổi dậy thì có kích thước không đồng đều không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ cảm thấy không tự tin, bạn có thể khuyên trẻ dùng thêm một miếng lót ở phía bên ngực nhỏ hơn.

5. Ngực con gái tuổi dậy thì xuất hiện khối u liệu có phải là dấu hiệu ung thư?

Trong giai đoạn dậy thì, các tuyến bên trong “núi đôi” sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn nên khi chạm vào trẻ sẽ thấy có một cục cứng bên trong. Đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường ở ngực con gái tuổi dậy thì và sẽ biến mất khi vượt qua giai đoạn này.

Tuy nhiên, nếu sau khi vượt qua giai đoạn dậy thì mà “núi đôi” vẫn còn những khối u lạ thì bạn hãy đưa trẻ đi khám.

Trong giai đoạn dậy thì, bạn nên chú ý đến việc giáo dục trẻ về những thay đổi của cơ thể. Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và trẻ được cải thiện, trẻ sẽ thường xuyên chia sẻ những khó chịu về thể chất và những mối nghi ngờ của mình với bạn đấy.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình và những dấu hiệu ngực con gái phát triển ở tuổi dậy thì.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo