Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

2

Giải đáp tất tần tật về các giai đoạn phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

Giải đáp tất tần tật về các giai đoạn phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, vòng 1 của các bé gái sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Từ một khuôn ngực “phẳng lì”, theo thời gian ngực con gái tuổi dậy thì sẽ to ra và trở thành “núi đôi”.

Dậy thì là giai đoạn mà trẻ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi khác nhau liên quan đến nội tiết tố. Bé gái thường trải qua giai đoạn dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi với nhiều dấu hiệu khác nhau nhưng đặc trưng nhất là ngực sẽ bắt đầu to ra vì chứa mỡ, các mô bảo vệ ống dẫn sữa, mạch máu và dây thần kinh. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của ngực con gái tuổi dậy thì để có cách hướng dẫn trẻ chăm sóc vòng 1 đúng cách.

Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào?

Nhiều người cho rằng ngực bé gái sẽ phát triển trong giai đoạn dậy thì nhưng điều này không đúng lắm. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngực của trẻ đã phát triển. Do đó, núm vú và hệ thống ống dẫn sữa đã xuất hiện trong cơ thể vào thời điểm bé chào đời.

Khi lớn lên, bên trong ngực trẻ sẽ có những thay đổi, đầu tiên là sự hình thành của các thùy, sau đó là sự phát triển của tuyến vú. Mỗi tuyến vú chứa khoảng từ 15 đến 24 thùy. Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì là cách để kích hoạt các tuyến này.

Quá trình phát triển “núi đôi” tuổi dậy thì

Các giai đoạn phát triển của “núi đôi”

Giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Ở giai đoạn này, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú lên và xuất hiện một quầng tròn màu hồng. Quá trình này thường diễn ra trong một thời gian khá dài. Do đó, bạn thường chỉ nhận thấy trẻ có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hoặc xuất hiện các nốt mụn.

Giai đoạn 2 (13 tuổi)

Ở độ tuổi này, vòng ngực của trẻ sẽ nhô cao ra và phát triển dần thành bầu ngực. Lúc này, quầng tròn màu hồng sẽ phát triển rộng ra và nhạy cảm hơn. Đây được coi là một trong những bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của “núi đôi” ở giai đoạn này.

Giai đoạn 3 (14 tuổi)

“Núi đôi” sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực của trẻ. Lúc này, ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng lại được mở ra tiếp. Lúc này, bạn nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực đầu tiên và dạy trẻ cách chăm sóc “núi đôi” cẩn thận.

Giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Đây là khoảng thời gian “núi đôi” tăng kích cỡ rõ rệt nhất cùng với sự thay đổi của toàn bộ cơ thể. Lúc này trẻ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi.

Giai đoạn 5 (16 – 18 tuổi)

Đây là giai đoạn “núi đôi” sẽ phát triển tối đa và toàn diện. Lúc này, bạn hãy thường xuyên cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh…

Ngực con gái phát triển đến khi nào? Ngực phát triển đến năm bao nhiêu tuổi? Khi nào ngực ngừng phát triển? Đây cũng là thắc mắc rất thường gặp. Độ tuổi mà ngực ngừng phát triển sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân nhưng thường sẽ xoay quanh độ tuổi 17 – 18. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập… mà thời điểm này có thể đến sớm hoặc muộn, thậm chí có trường hợp ngực có thể tiếp tục phát triển đến năm 25 tuổi.

Thắc mắc thường gặp về sự phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

những thắc mắc thường gặp về ngực con gái tuổi dậy thì

Tại sao trẻ hay bị đau ngực tuổi dậy thì?

Tình trạng đau ngực ở tuổi dậy thì, đặc biệt là khi tắm, khi nằm sấp là điều bình thường và không có gì phải lo lắng. Nguyên nhân là do trong thời gian này, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone nữ như estrogen và progesterone. Những hormone này sẽ làm cho mô vú phát triển khiến vùng da xung quanh căng ra, gây đau nhức vòng 1.

Trẻ cũng có thể thấy đau nhức ở vùng ngực vào thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau này là do sự thay đổi nội tiết tố.
[embed-health-tool-bmi]

Tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì?

Ngực không phát triển ở tuổi dậy thì có thể là do 3 nguyên nhân sau:

  • Dinh dưỡng – Ăn gì để ngực phát triển? Chế độ dinh dưỡng nghèo nào, ăn uống thiếu chất có thể là nguyên nhân khiến ngực không phát triển. Nếu do nguyên nhân này, bạn chỉ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn khoa học, cân bằng với các thực phẩm tốt cho sự phát triển của ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh…
  • Rối loạn nội tiết: Khi các hormone nữ bị rối loạn trong giai đoạn dậy thì, vòng 1 sẽ chậm phát triển và kéo theo đó là chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
  • Thói quen sinh hoạt: Thức khuya, dùng chất kích thích, nằm sấp khi ngủ… là những nguyên nhân khiến vòng 1 kém phát triển. Ngoài ra, nếu mặc quá ngực quá chật, hay ngồi khom lưng cúi đầu cũng khiến vòng 1 phát triển không tốt.

Tại sao trên ngực con gái tuổi dậy thì lại xuất hiện những vết rạn da màu hồng?

Khi mô vú phát triển, vùng da xung quanh phải căng ra để phù hợp với kích thước ngày càng tăng của “núi đôi”. Tuy nhiên, đôi lúc, da căng ra không đủ nhanh, khiến các vết rạn xuất hiện.

Tình trạng này xảy ra ở rất nhiều trẻ. Do đó, nếu thấy trẻ có những vết rạn này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Theo thời gian, các vết rạn này sẽ tự động biến mất.

Ngực phát triển không đều có phải là hiện tượng bình thường?

Điều này hoàn toàn bình thường bởi hai vú của trẻ có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Thậm chí, tình trạng này vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ đã vượt qua hết các giai đoạn phát triển. Ngực con gái tuổi dậy thì có kích thước không đồng đều không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ cảm thấy không tự tin, bạn có thể khuyên trẻ dùng thêm một miếng lót ở phía bên ngực nhỏ hơn.

Ngực con gái tuổi dậy thì xuất hiện khối u liệu có phải là dấu hiệu ung thư?

Trong giai đoạn dậy thì, các tuyến bên trong “núi đôi” sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn nên khi chạm vào trẻ sẽ thấy có một cục cứng bên trong. Đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường và sẽ biến mất khi vượt qua giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu sau khi vượt qua giai đoạn dậy thì mà “núi đôi” vẫn còn những khối u lạ thì bạn hãy đưa trẻ đi khám.

Trong giai đoạn dậy thì, bạn nên chú ý đến việc giáo dục trẻ về những thay đổi của cơ thể. Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và trẻ được cải thiện, trẻ sẽ thường xuyên chia sẻ những khó chịu về thể chất và những mối nghi ngờ của mình với bạn đấy.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính chỉ số BMI online mới nhất

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Do breasts hurt when they grow? 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319270.php

Ngày truy cập: 12/9/2018

Breast Development During Puberty – Everything You Should Know!

https://www.momjunction.com/articles/breast-development-during-puberty_00346202/#gref

Ngày truy cập: 12/9/2018

Changes to your breasts 

https://www.girlshealth.gov/body/puberty/changes_breasts.html#during-puberty

Ngày truy cập: 12/9/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 23/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x