backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thủ dâm ở trẻ em: Nguyên nhân do đâu? Cha mẹ nên làm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 17/10/2022

  Thủ dâm ở trẻ em: Nguyên nhân do đâu? Cha mẹ nên làm gì?

  Hiện nay, tình trạng thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn đừng vội hoảng loạn nếu bắt gặp con đưa tay vào trong quần của mình và làm một vài hành động chỉ ở người lớn mới biết. Lúc này, bạn hãy tìm hiểu về tình trạng thủ dâm khi chưa dậy thì và dạy con hiểu rõ hơn về giới tính

  Trẻ thường đùa nghịch với bộ phận sinh dục của mình. Điều này bắt đầu từ khi bé 2 tuổi cho đến 6 tuổi. Thế nhưng, câu chuyện sẽ thay đổi khi trẻ đến tuổi tiền dậy thì vì vấn đề này có thể không bình thường. Bạn cần phải khéo léo để không làm tổn thương con hay có suy nghĩ lệch lạc về cơ thể mình và về giới tính.

  Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì có phổ biến không?

  Câu trả lời là có. Thực tế, theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ, hầu hết các bé trai lẫn gái đều chơi đùa với vùng kín của mình, nhất là độ tuổi 5 – 6. Đến tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái thủ dâm đến mức đạt cực khoái.

  Vì sao trẻ em thủ dâm trước tuổi dậy thì?

  Đối với độ tuổi trước khi dậy thì, thủ dâm ở trẻ em là một cơ hội để trẻ tìm hiểu về cơ thể của chúng. Vào thời điểm này, trẻ khao khát muốn biết vùng kín mang đến khoái cảm gì cho cơ thể.

  Khi đã khám phá ra những cảm xúc tích cực đến từ việc chạm vào vùng kín, bé sẽ thủ dâm thường xuyên hơn. Đối với bé, sự vuốt ve bộ phận sinh dục sẽ khiến bản thân thoải mái hơn. Điều này không có gì là tội lỗi, trẻ chỉ lo lắng hơn nếu ba mẹ tỏ ra căng thẳng với những hành vi này của con.

  Một số phụ huynh sẽ đặt nghi vấn về thủ dâm trước tuổi dậy thì và tìm cách giải quyết với con, nhưng trước hết bạn nên nhớ rằng, việc trẻ em thủ dâm rất phổ biến. Bạn không nên la mắng bé và không bao giờ nói rằng việc chạm vào vùng kín rất dơ và là hành động xấu, vì điều này có thể dẫn đến rối loạn tình dục ở trẻ sau này.

  Vì sao trẻ biết thủ dâm?

  Không ai là người dạy trẻ về cách thủ dâm trước tuổi dậy thì, vậy, trẻ tìm hiểu cách thủ dâm từ đâu? Con tự hiểu biết điều này khi tò mò, khám phá cơ thể của chính mình.

  Các cậu bé thường khám phá dương vật của mình khi chỉ mới 6 hay 7 tháng tuổi. Điều này xảy ra thường xuyên hơn khi bạn thay tã cho bé. Với con gái, bé sẽ khám phá vùng kín của mình cho đến khi 10 hay 11 tháng tuổi.

  Khi muốn khám phá vùng kín, bé sẽ dùng tay để cọ xát vào. Thế nhưng, trẻ sẽ không biểu hiện gì ở mặt khi làm điều này. Bạn cũng không nên liên tưởng việc thủ dâm tuổi dậy thì giống như người lớn.

  Tại sao thủ dâm ở trẻ em không được cha mẹ chấp nhận?

  Mặc dù thủ dâm ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên thủ dâm ở tuổi dậy thì hay trước tuổi dậy thì vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn từ các bậc cha mẹ. Trẻ em thủ dâm thì không phải là vấn đề phô trương về tình dục, hay sai lệch về tính dục, bị lệch lạc hay được xem là bất thường. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số nền văn hóa vẫn chủ động ngăn cản điều này. Nguyên nhân có thể là vì sự gò bó của luân lý dựa trên hành vi tình dục.

  Khi các bậc cha mẹ có con ở tuổi đi học, tình cờ lại thấy trẻ thường chơi hoặc có những hành động mang tính thủ dâm. Do đó, cha mẹ thường sẽ những phản ứng tiêu cực trước hành động của trẻ như: ngại ngùng, giận dữ, thậm chí “buông” ra những lời lẽ xúc phạm trẻ. 

  Một số cha mẹ khác nhìn nhận vấn đề tiến bộ hơn và xem việc thủ dâm ở trẻ em là hành vi bình thường. Và đây lại là cơ hội tuyệt vời để người lớn dạy về giáo dục giới tính cho trẻ và về sự khác nhau giữa các hoạt động ở nơi riêng tư và các nơi công cộng.

  Thủ dâm ở trẻ em: Cha mẹ nên bắt đầu nói chuyện với trẻ như thế nào?

  Thủ dâm tuổi dậy thì là chuyện bình thường. Bạn đừng la mắng ngay khi bắt gặp trẻ đang thủ dâm mà nên bắt đầu nói chuyện với con.

  1. Thủ dâm ở trẻ em là bình thường

  Bạn nên hiểu mong muốn của trẻ khi được thoải mái đụng chạm vùng kín không phải là điều gì đó xấu xa. Bởi đây là một phần trong sự phát triển bình thường thuộc về giới tính.

  Ngoài ra, thủ dâm ở trẻ em không những giúp phát triển tư tưởng trẻ mà còn là cách để bé yêu quý bản thân mình hơn. Vì thế, thỉnh thoảng massage bộ phận sinh dục không phải là việc có hại hay là dấu hiệu của các vấn đề về bệnh tâm lý.

  2. Đừng miệt thị trẻ thủ dâm tuổi dậy thì

  thủ dâm ở trẻ em bố mẹ phải làm gì

  Khi nói chuyện với con, bạn không nên buông những lời sỉ nhục hay miệt thị gì về việc thủ dâm ở trẻ em. Trẻ không nên có bất cứ sự xấu hổ nào về cơ thể của mình, nhất là vùng kín và chỉ cần việc này không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con thì chưa hẳn quá nghiêm trọng.

  3. Hướng dẫn về giới hạn

  Nếu đã cho phép cho con khám phá cơ thể của mình, bạn cũng nên đặt ra những giới hạn cần thiết đối với việc thủ dâm ở trẻ em và đồng thời tôn trọng sự lựa chọn ở trẻ nữa. Hãy cẩn thận về thông điệp mà bạn truyền đạt đến con. Sự khác biệt trong giọng nói và ngôn ngữ cơ thể có thể khiến trẻ hiểu sai đấy.

  4. Khi thủ dâm ở trẻ em không phải là bình thường

  Việc đùa nghịch với vùng kín sẽ là vấn đề nghiêm trọng nếu trẻ em thủ dâm quá nhiều. Bạn sẽ không thể gọi đó là khám phá nữa mà đang có xu hướng thủ dâm ở tuổi dậy thì bất thường. Những hành vi này có thể dẫn đến các biến chứng về y khoa, kể cả ở bé gái thủ dâm hay bé trai thủ dâm.

  Với các bé gái dậy thì thủ dâm, sự cọ xát quá nhiều có thể gây tổn hại đường tiểu và gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Còn với bé trai, kích thích quá nhiều có thể gây đau đớn. Đây là lúc bạn cần phải can thiệp.

  >>> Bạn có thể xem thêm: 7 cách cai thủ dâm cho người bị nghiện thủ dâm bạn nên biết

  5. Con cũng cần sự tôn trọng

  Khi nói chuyện với con về vấn đề thủ dâm ở trẻ em, bạn nên đảm bảo rằng bé vẫn cảm thấy được tôn trọng. Trẻ càng tự tin sẽ càng ít đụng chạm và tò mò với vùng kín của mình hơn.

  Đồng thời, con sẽ có xu hướng thủ dâm nhiều hơn nếu rảnh rỗi và cuối cùng có thể hình thành thói quen “tự sướng”. Khi bắt gặp bé đưa tay vào quần của mình, hãy thu hút con bằng những hoạt động khác nhé.

  6. Hù dọa không mang lại tác dụng

  Không có tác dụng đâu nếu bạn cứ dọa dẫm khi bắt gặp trẻ em thủ dâm trước tuổi dậy thì. Nhiều người lớn thường thích dọa nạt tình trạng thủ dâm ở trẻ em như con làm vậy sẽ bị mù hay sẽ mắc bệnh…

  Những điều trên chỉ khiến trẻ sợ lúc đầu, nhưng dần dần bé sẽ không tin tưởng bạn nữa và càng tò mò hơn về cơ thể của mình, dẫn đến tình trạng trẻ con thủ dâm nhiều hơn. Hơn nữa, nếu phát hiện ra bạn nói dối, con sẽ không tìm đến các lời khuyên của bạn về giới tính trong tương lai.

  7. Hành động khôn khéo khi trẻ có hành động thủ dâm

  giáo dục giớ tính cho trẻ

  Nếu bắt gặp trẻ đang thủ dâm, đừng trách móc và khiến bé cảm thấy sợ hãi. Một cuộc trò chuyện với con về chủ đề thủ dâm ở trẻ em là điều cần thiết cho dù không hề dễ dàng với cả bạn và con.

  Bên cạnh đó, tâm sự sẽ giúp bé hiểu hơn về cơ thể và hình thành sự tin tưởng. Ngoài ra, các bài học về giáo dục giới tính cho con cũng có thể được áp dụng từ bây giờ.

  8. Tìm các biện pháp thư giãn khác cho trẻ

  Nhiều người cho rằng thủ dâm ở trẻ em là cách giải tỏa căng thẳng với các bé trước tuổi dậy thì. Vậy nên lúc này bạn hãy tìm cách khác để giúp con thư giãn.

  Tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lo lắng, sau đó hỗ trợ trẻ giải tỏa stress bằng cách khuyến khích con tham gia hoạt động thể chất như chơi bóng, chạy bộ… Khi nói chuyện với con, bạn không chỉ bớt lo lắng hơn mà còn nắm rõ về những hành vi mà bé đang làm.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Cha mẹ có thể giúp trẻ bớt lo lắng bằng cách nào?

  Khi nào nên quan tâm hơn đến thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì?

  Trong trường hợp con bạn có sự hiểu biết quá sớm về thủ dâm tuổi dậy thì:

  • Khi thủ dâm trước tuổi dậy thì mang tính bắt buộc hay có ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bé
  • Nếu con thủ dâm cùng với trẻ khác
  • Khi thủ dâm ở trẻ em gây đau đớn
  • Trẻ thủ dâm để giảm stress và dễ chịu
  • Thủ dâm giữa miệng và vùng kín giữa hai trẻ
  • Bạn nhận thấy trẻ không vui hay ủ rũ mọi lúc
  • Nếu trẻ thủ dâm gây tổn thương vùng kín.

  Những dấu hiệu trên đang báo hiệu thủ dâm có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của trẻ. Đây là lúc trẻ cần sự quan tâm và can thiệp của bố mẹ.

  Tình trạng thủ dâm khi chưa dậy khá phổ biến ở trẻ, do đó nếu bạn có vô tình bắt gặp trẻ đang thủ dâm, hãy nhẹ nhàng chia sẻ trẻ các kiến thức về giáo dục giới tính, trò chuyện cùng trẻ, không nên la mắng trẻ vì sẽ khiến trẻ tự ti, và dần trở nên xa lánh với bạn hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 17/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo