home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, bố mẹ làm sao bây giờ?

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, bố mẹ làm sao bây giờ?

Hiện nay, tình trạng thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn đừng vội hoảng loạn nếu bắt gặp con đưa tay vào trong quần của mình và làm một vài hành động chỉ ở người lớn mới biết. Lúc này, bạn hãy tìm hiểu về tình trạng này và dạy con hiểu rõ hơn về giới tính.

Trẻ thường đùa nghịch với bộ phận sinh dục của mình. Điều này bắt đầu từ khi bé 2 tuổi cho đến 6 tuổi. Thế nhưng, câu chuyện sẽ thay đổi khi trẻ đến tuổi tiền dậy thì vì vấn đề này có thể không bình thường. Bạn cần phải khéo léo để không làm tổn thương con hay có suy nghĩ lệch lạc về cơ thể mình và về giới tính.

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì có phổ biến không?

Câu trả lời là có. Thực tế, theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ, hầu hết các bé trai lẫn gái đều chơi đùa với vùng kín của mình, nhất là độ tuổi 5 – 6. Đến tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã thủ dâm đến mức đạt cực khoái. (1)

Vì sao trẻ em thủ dâm trước tuổi dậy thì?

Đối với độ tuổi trước khi dậy thì, thủ dâm là một cơ hội để trẻ tìm hiểu về cơ thể của chúng. Vào thời điểm này, trẻ khao khát muốn biết vùng kín mang đến khoái cảm gì cho cơ thể.

Khi đã khám phá ra những cảm xúc tích cực đến từ việc chạm vào vùng kín, bé sẽ thủ dâm thường xuyên hơn. Đối với bé, sự vuốt ve bộ phận sinh dục sẽ khiến bản thân thoải mái hơn. Điều này không có gì là tội lỗi, trẻ chỉ lo lắng hơn nếu ba mẹ tỏ ra căng thẳng với những hành vi này của con.

Một số phụ huynh sẽ đặt nghi vấn về thủ dâm trước tuổi dậy thì và tìm cách giải quyết với con, nhưng trước hết bạn nên nhớ rằng, việc này rất phổ biến. Bạn không nên la mắng bé và không bao giờ nói rằng việc chạm vào vùng kín rất dơ và là hành động xấu, vì điều này có thể dẫn đến rối loạn tình dục ở trẻ sau này. (2) (3)

Vì sao trẻ biết thủ dâm?

Không ai là người dạy trẻ về cách thủ dâm trước tuổi dậy thì hay trẻ tìm hiểu cách thủ dâm từ đâu. Con tự hiểu biết điều này khi tò mò, khám phá cơ thể của chính mình.

Các cậu bé thường khám phá dương vật của mình khi chỉ mới 6 hay 7 tháng tuổi. Điều này xảy ra thường xuyên hơn khi bạn thay tã cho con. Với con gái, bé sẽ khám phá vùng kín của mình cho đến khi 10 hay 11 tháng tuổi.

Khi muốn khám phá vùng kín, bé sẽ dùng tay để cọ xát vào. Thế nhưng, trẻ sẽ không biểu hiện gì ở mặt khi làm điều này. Bạn cũng không nên liên tưởng việc thủ dâm của con giống như người lớn.

Nên bắt đầu nói chuyện với trẻ như thế nào?

Thủ dâm là chuyện bình thường. Bạn đừng la mắng ngay khi bắt gặp trẻ đang thủ dâm mà nên bắt đầu nói chuyện với con.

1. Thủ dâm ở trẻ em là bình thường

Bạn nên hiểu mong muốn của trẻ khi được thoải mái đụng chạm vùng kín không phải là điều gì đó xấu xa. Bởi đây là một phần trong sự phát triển bình thường thuộc về giới tính.

Ngoài ra, thủ dâm ở trẻ em không những giúp phát triển tư tưởng trẻ mà còn là cách để bé yêu quý bản thân mình hơn. Vì thế, thỉnh thoảng massage bộ phận sinh dục không phải là việc có hại hay là dấu hiệu của các vấn đề về tâm lý.

2. Đừng miệt thị trẻ

thủ dâm ở trẻ em bố mẹ phải làm gì

Khi nói chuyện với con, bạn không nên buông những lời sỉ nhục hay miệt thị gì về cơ thể bé cả. Trẻ không nên có bất cứ sự xấu hổ nào về cơ thể của mình, nhất là vùng kín và chỉ cần việc này không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con thì chưa hẳn quá nghiêm trọng.

3. Hướng dẫn về giới hạn

Nếu đã cho phép cho con khám phá cơ thể của mình, bạn cũng nên đặt ra những giới hạn cần thiết và đồng thời tôn trọng sự lựa chọn ở trẻ nữa. Hãy cẩn thận về thông điệp mà bạn truyền đạt đến con. Sự khác biệt trong giọng nói và ngôn ngữ cơ thể có thể khiến trẻ hiểu sai đấy.

4. Khi thủ dâm ở trẻ em không phải là bình thường

Việc đùa nghịch với vùng kín sẽ là vấn đề nghiêm trọng nếu trẻ em thủ dâm quá nhiều. Bạn sẽ không thể gọi đó là khám phá nữa mà đang có xu hướng bất thường. Những hành vi này có thể dẫn đến các biến chứng về y khoa.

Với bé gái, sự cọ xát quá nhiều có thể gây tổn hại đường tiểu và gây nhiễm trùng. Còn với bé trai, kích thích quá nhiều có thể gây đau đớn. Đây là lúc bạn cần can thiệp.

5. Con cũng cần sự tôn trọng

Khi nói chuyện với con, bạn nên đảm bảo rằng bé vẫn cảm thấy được tôn trọng. Trẻ càng tự tin sẽ càng ít đụng chạm và tò mò với vùng kín của mình hơn.

Đồng thời, con sẽ có xu hướng thủ dâm nhiều hơn nếu rảnh rỗi và cuối cùng có thể hình thành thói quen “tự sướng”. Khi bắt gặp bé đưa tay vào quần của mình, hãy thu hút con bằng những hoạt động khác nhé.

6. Hù dọa không mang lại tác dụng

Không có tác dụng đâu nếu bạn cứ dọa dẫm khi bắt gặp trẻ em thủ dâm trước tuổi dậy thì. Nhiều người lớn thường thích dọa nạt trẻ như con làm vậy sẽ bị mù hay sẽ mắc bệnh…

Những điều trên chỉ khiến trẻ sợ lúc đầu, nhưng dần dần bé sẽ không tin tưởng bạn nữa và càng tò mò hơn về cơ thể của mình. Hơn nữa, nếu phát hiện ra bạn nói dối, con sẽ không tìm đến các lời khuyên của bạn về giới tính trong tương lai.

7. Hành động khôn khéo khi trẻ có hành động thủ dâm

giáo dục giớ tính cho trẻ

Nếu bắt gặp trẻ đang thủ dâm, đừng trách móc và khiến bé cảm thấy sợ hãi. Một cuộc nói chuyện là điều cần thiết cho dù không hề dễ dàng với cả bạn và con.

Bên cạnh đó, tâm sự sẽ giúp bé hiểu hơn về cơ thể và hình thành sự tin tưởng. Ngoài ra, các bài học về giáo dục giới tính cho con cũng có thể được áp dụng từ bây giờ.

8. Tìm các biện pháp thư giãn khác cho trẻ

Nhiều người cho rằng thủ dâm là cách giải tỏa căng thẳng với các bé trước tuổi dậy thì. Vậy nên lúc này bạn hãy tìm cách khác để giúp con thư giãn.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lo lắng, sau đó hỗ trợ trẻ giải tỏa stress bằng cách khuyến khích con tham gia hoạt động thể chất như chơi bóng, chạy bộ… Khi nói chuyện với con, bạn không chỉ bớt lo lắng hơn mà còn nắm rõ về những hành vi mà bé đang làm.

Khi nào nên quan tâm hơn đến thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì?

Trong trường hợp con bạn có sự hiểu biết quá sớm về tình dục:

  • Khi thủ dâm trước tuổi dậy thì mang tính bắt buộc hay có ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bé
  • Nếu com thủ dâm cùng với trẻ khác
  • Khi thủ dâm gây đau đớn
  • Trẻ thủ dâm để giảm stress và dễ chịu
  • Thủ dâm giữa miệng và vùng kín giữa hai trẻ
  • Bạn nhận thấy trẻ không vui hay ủ rũ mọi lúc
  • Nếu thủ dâm gây tổn thương vùng kín.

Những dấu hiệu trên đang báo hiệu thủ dâm có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của trẻ. Đây là lúc trẻ cần sự quan tâm và can thiệp của bố mẹ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Preteen masturbation: A parent’s go-to guide on how to deal with it maturely

https://sg.theasianparent.com/preteen-masturbation/

Ngày truy cập 1/2/2021

Is it normal for a 3 1/2 year-old to masturbate?

https://www.babycenter.com/400_is-it-normal-for-a-3-1-2-year-old-to-masturbate-should-i-tal_1010297_679.bc

Ngày truy cập 1/2/2021

Sexual behaviour in children and young people

https://www.kidshealth.org.nz/sexual-behaviour-children-and-young-people

Ngày truy cập 1/2/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 02/02/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x