Những lưu ý khi cho con nhỏ uống sữa đậu nành

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mặc dù sữa đậu nành có thể là một sự thay thế tốt cho sữa bò, nhưng nó không phải là không có những tác dụng phụ. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý nhé!

Sữa bò cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chất béo và protein nên được xem như giải pháp đồ uống tốt nhất khi so sánh với đồ uống có đường và caffein. Tuy nhiên, đôi khi bé dị ứng với sữa bò thì cần phải có một loại sữa thay thế. Vậy thì mẹ cần lưu ý những gì khi cho con uống sữa đậu nành?

Dễ bị thiếu hụt can-xi

Trẻ mới biết đi uống sữa đậu nành thay vì sữa bò có nguy cơ bị thiếu hụt can-xi. Can-xi có vai trò hỗ trợ răng, xương, cơ bắp, hệ thống thần kinh trung ương và thậm chí cả các hormone hoạt động hiệu quả nên cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ mới biết đi. Mặc dù một số thương hiệu sữa đậu nành có bổ sung thêm can-xi và vitamin D, nhưng cũng sẽ không cung cấp được chất dinh dưỡng này một cách tự nhiên.

Phản ứng dị ứng

Mặc dù sữa đậu nành thường được sử dụng thay thế cho những người dị ứng với sữa bò nhưng không có nghĩa là các phản ứng dị ứng trầm trọng không xảy ra với sữa đậu nành. Thủ phạm chính là các protein có trong đậu nành. Chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Một số triệu chứng có thể là nhẹ đến trung bình như phát ban, buồn nôn hoặc đau bụng, nhưng đôi khi dị ứng sữa đậu nành có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Trẻ có thể cảm thấy khó thở và bị sưng cổ họng. Tình trạng này được gọi là quá mẫn cảm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh.

Thiếu hụt protein

Sữa bò có nhiều hơn khoảng 25% protein tự nhiên so với sữa đậu nành. Sự thiếu hụt chất đạm khi uống sữa đậu nành có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Trẻ em có thể trở nên yếu ớt, gầy và không phát triển cơ bắp, giảm kích thước của tim, mạch yếu, huyết áp và thân nhiệt thấp. Trong những trường hợp xấu, hội chứng suy đa cơ quan có thể xảy ra. Để chống lại những nguy hiểm này, bố mẹ hãy chắc chắn rằng bé vẫn nhận được protein từ các nguồn khác như thịt, trứng và các loại đậu.

Rối loạn tuyến giáp

Phytoestrogen được tìm thấy trong sữa đậu nành có thể gây rối loạn ở các hormone tuyến giáp của trẻ. Hormone tuyến giáp hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh nhưng các estrogen có trong sữa đậu nành có thể chặn chúng và gây ra vô số các triệu chứng. Trẻ em có thể bị giảm trí nhớ, chậm chạp, lú lẫn, rụng tóc, mệt mỏi, táo bón và thậm chí là dễ gãy xương. Ngoài ra, suy giảm chức năng tuyến giáp cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Gây vô sinh ở bé trai

Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc cho bé trai uống sữa đậu nành trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng vô sinh do số lượng tinh trùng khỏe mạnh ít.

Nhiều ý kiến cho rằng cho trẻ mới biết đi uống sữa đậu nành có thể rất nguy hiểm. Trẻ sơ sinh không được khuyến khích cho uống sữa đậu nành bởi vì nó không có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể tìm các sữa công thức không chứa lactose, sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo cho con khi bé dị ứng với sữa thay vì sữa đậu nành.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Bài có nhiều người đọc