backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hút mỡ có nguy hiểm không? Các phương pháp hút mỡ phổ biến

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 28/07/2021

  Hút mỡ có nguy hiểm không? Các phương pháp hút mỡ phổ biến

  Nếu lười tập tành và chán ăn kiêng nhưng vẫn muốn bụng nhỏ, eo thon, bạn có thể lựa chọn hút mỡ nhưng đầu tiên cần nắm rõ rủi ro của phương pháp này. 

  Phương pháp hút mỡ được thực hiện khi chế độ ăn uống và tập luyện không có hiệu quả. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

  Hút mỡ – Phương pháp thẩm mỹ được nhiều người quan tâm

  Hút mỡ là phương pháp thẩm mỹ được thực hiện để loại bỏ lượng mỡ dư. Hút mỡ có thể được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật. Thủ thuật này có thể được tiến hành như một phần của phẫu thuật thẩm mỹ khác như kéo căng da mặt, giảm kích thước vú hoặc tạo hình thành bụng.

  Khi các phương pháp như chế độ ăn và tập thể dục không “đánh tan” chất béo ở một số khu vực nhất định của cơ thể, bạn có thể nghĩ đến hút mỡ. Các khu vực của cơ thể có thể hút mỡ bao gồm: bụng, cánh tay, mông, bắp chân và mắt cá chân, ngực và lưng, hông và đùi, cổ. Ngoài ra, hút mỡ có thể được thực hiện để giảm kích thước vú.

  Quá trình hút mỡ được thực hiện như thế nào?

  hút mỡ

  Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh dấu các vòng tròn và đường kẻ trên vùng cần điều trị. Các phương pháp hút mỡ phổ biến hiện nay là:

 • Hút mỡ căng mô (Tumescent liposuction). Đây là kỹ thuật phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ tiêm vào vị trí đã được đánh dấu một dung dịch vô trùng gồm nước muối để hỗ trợ loại bỏ chất béo, lidocaine để giảm đau và epinephrine, giúp các mạch máu co lại. Hỗn hợp này sẽ làm cho vùng bị ảnh hưởng sưng lên và cứng lại. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật rạch một vết nhỏ trên da và chèn một ống thông để dẫn lưu chất lỏng ra khỏi cơ thể.
 • Hút mỡ bằng sóng siêu âm (UAL). Phương pháp này có thể được tiến hành cùng với kỹ thuật Tumescent liposuction. Khi thực hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một thanh kim loại để phát ra năng lượng siêu âm dưới da. Năng lượng này làm vỡ các thành tế bào chất béo và hóa lỏng các tế bào mỡ để loại bỏ dễ dàng hơn.
 • Hút mỡ bằng laser (LAL). Sử dụng ánh sáng laser cường độ cao để hóa lỏng chất béo giúp loại bỏ dễ dàng hơn. Chất béo sau đó được lấy ra qua ống thông.
 • Hút mỡ bằng lực. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ di chuyển một ống thông qua lại với tốc độ cao. Sự rung động giúp bác sĩ dễ dàng hút ra chất béo đặc. Hút mỡ bằng lực đôi khi ít đau và sưng hơn, chất béo được loại bỏ với độ chính xác cao hơn, đặc biệt là với các vùng nhỏ như cánh tay, đầu gối hoặc mắt cá chân.
 • Hút mỡ có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp phải

  hút mỡ

  Hút mỡ có thể gây ra một số biến chứng như:

 • Chảy máu
 • Tác dụng phụ của gây mê
 • Sốc do không nhận đủ nước trong quá trình phẫu thuật
 • Tích tụ dịch
 • Nhiễm trùng
 • Thuyên tắc mỡ (khi lưu lượng máu bị chặn bởi những mảnh mỡ nhỏ)
 • Bỏng từ dụng cụ phẫu thuật
 • Chất béo được loại bỏ không đồng đều
 • Tê hoặc thay đổi cảm giác
 • Tổn thương dây thần kinh, mạch máu, cơ, phổi và các cơ quan vùng bụng
 • Lưu ý khi thực hiện

  Trước khi thực hiện, bạn hãy nói cho bác sĩ về lịch sử và các tình trạng y tế của bạn, bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung và thảo dược nào đang dùng. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc như các chất làm loãng máu hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

  Có nằm viện sau phẫu thuật không sẽ tùy thuộc vào phương pháp bạn thực hiện. Bạn có thể có vết bầm, sưng, đau nhức trong vài tuần. Bạn có thể được yêu cầu đeo băng định hình trong vòng 1–2 tháng sau phẫu thuật để giảm sưng. Bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể quay lại làm việc sau vài ngày và thực hiện các hoạt động hàng ngày trong vòng 2 tuần.

  Kết quả sau thực hiện

  Bạn sẽ quan sát thấy kết quả trong vài tuần đầu tiên. Sự cải thiện sẽ rõ ràng hơn sau 4 đến 6 tuần. Mặc dù các tế bào mỡ được loại bỏ vĩnh viễn trong quá trình hút mỡ, bạn vẫn có thể tăng cân trở lại, vì vậy để duy trì kết quả, tốt nhất bạn vẫn nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 28/07/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo