backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

TOP 5 cách tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả cao

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 03/02/2023

TOP 5 cách tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả cao

Trước khi sinh con, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe, tâm lý và kinh tế. Nếu chưa sẵn sàng có con, bạn hãy tìm hiểu ngay cách tránh mang thai ngoài ý muốn để luôn luôn làm chủ trong mọi tình huống, hạn chế rủi ro sau khi quan hệ tình dục.

Tại sao bạn cần tránh mang thai ngoài ý muốn?

Nếu mang thai mà thiếu sự chuẩn bị sẽ dễ khiến các cặp đôi gặp nhiều khủng hoảng do có rất nhiều sự thay đổi đột ngột về sức khỏe lẫn tinh thần. Không chủ động tránh mang thai ngoài ý muốn rất dễ đưa bạn vào 1 trong 2 tình huống khó khăn thường gặp nhất là: chấm dứt thai kỳ hoặc giữ con lại trong khi tâm lý, sức khỏe, kinh tế lẫn tình cảm đều chưa sẵn sàng đón nhận. 

Đặc biệt, với các bạn nữ, việc chấm dứt thai kỳ không chỉ gây tổn thương tâm lý mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đối diện với nguy cơ thủng tử cung, thậm chí tử vong nếu phá thai tại những cơ sở kém an toàn. 

>>>Đọc thêm: Những bất thường ở tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Để hạn chế những rủi ro trên, dù là nam hay nữ, bạn cũng nên chủ động học cách tránh thai để bảo đảm an toàn cho chính mình và đối phương. 

Cách tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không an toàn

cách tránh thai ngoài ý muốn

Không phải lúc nào các cặp đôi cũng có thể chủ động tránh thai. Nếu bạn gặp sự cố như rách bao cao su, rò rỉ tinh dịch, canh sai ngày khi quan hệ… Hãy áp dụng 2 phương pháp tránh mang thai ngoài ý muốn sau đây:

1. Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả càng cao, hiện nay tại nhà thuốc đều có bán các loại thuốc tránh thai trong vòng 24h, 36h, 48h… Cụ thể, thuốc 24h sẽ mang lại hiệu quả tránh thai đến 95% và hiệu quả giảm dần nếu càng kéo dài thời gian uống thuốc sau khi quan hệ. 

2. Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần

Sau khi quan hệ 1 tuần, bạn vẫn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao. Ở thời điểm 1 tuần, bác sĩ thường khuyên dùng thuốc chứa hormon progestin hàm lượng cao để ngay lập tức ngăn cản và làm chậm quá trình rụng trứng, quá trình trứng làm tổ trong buồng tử cung.

Tương tự như cách tránh thai sau khi quan hệ 24h, bạn nữ có thể dùng thêm các loại thực phẩm gây co bóp tử cung như rau ngót, đu đủ xanh, trà, cà phê,… để làm giảm khả năng có thai đến mức tối đa. 

3 cách tránh thai ngoài ý muốn không cần thuốc

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 cách tránh thai ngoài ý muốn không cần dùng thuốc được đa số cặp đôi áp dụng vì tính hiệu quả và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. 

1. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh thai ngoài ý muốn

cách tránh thai ngoài ý muốn

Mang bao cao su khi quan hệ là giải pháp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tránh thai ngoài ý muốn. 

Dùng bao cao su không chỉ là biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn an toàn, đơn giản, hiệu quả mà còn giúp tránh được nhiều bệnh lây qua đường tình dục như: giang mai, sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục, HIV. 

Để bao cao su luôn phát huy tác dụng, bạn cần sử dụng trong suốt thời gian quan hệ, ngay cả khi bạn đang sử dụng một phương pháp tránh thai khác. Nếu chỉ đeo bao cao su trong thời gian xâm nhập và tháo nó ra trước khi xuất tinh, người nữ vẫn có thể mang thai do rò rỉ tinh trùng và những tiếp xúc da kề da mà không có sự bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm: Review 6 loại bao cao su nữ: Loại nào phù hợp với bạn

2. Can thiệp y học để ngăn cơ thể thụ thai

Sử dụng các biện pháp như thắt ống dẫn tinh ở nam hoặc đặt vòng, cấy que ở nữ là cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc tiên tiến hiện nay. Ưu điểm của các biện pháp này là: hiệu quả cao, thời gian sử dụng lâu, không làm ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với những biện pháp này. Nếu đã quyết định sẽ can thiệp y học để ngăn cơ thể thụ thai, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp thực hiện, cũng như phân tích các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và cơ thể của chính mình. 

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp phương pháp tránh thai dành cho cả 2 giới

3. Tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách canh ngày rụng trứng

Cách này chỉ nên áp dụng cho phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, vì khi kinh nguyệt bất thường rất khó để tính toán chính xác thời điểm rụng trứng. 

Kinh nguyệt được xem là đều đặn khi phụ nữ có chu kỳ rơi vào khoảng 26 đến 31 ngày. 

Để tính ngày cơ thể có thể thụ thai: 

  • Lấy ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày, lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi khả năng có thai là rất cao. 
  • Tương tự, lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, ngày dài nhất là 30 thì lấy 30 – 11 = 19 ngày. Vậy thời điểm “nguy hiểm” được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Áp dụng cách tính trên, ngoại trừ ngày 8 đến 19, các ngày còn lại có thể xem là ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục. 

Nếu cảm thấy việc tính toán quá phức tạp thì hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn biết tương đối chính xác thời điểm nào là an toàn nhất để quan hệ mà không lo có thai ngoài ý muốn. 

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý công cụ tính ngày rụng trứng chính xác, dễ hiểu

Tuy nhiên tỷ lệ tránh thai của phương pháp này chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị chênh lệch do thay đổi nội tiết tố hoặc những yếu tố khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên đây là 5 cách phổ biến nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn một cách chủ động. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn có đời sống tình dục an toàn. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 03/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo