Tham gia cộng đồng Sức khỏe Phụ nữ và nhận tư vấn từ bác sĩ Phụ khoa!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Ngực bên to bên nhỏ: Nguyên nhân là gì và làm sao để cải thiện?

Ngực bên to bên nhỏ: Nguyên nhân là gì và làm sao để cải thiện?

Tình trạng ngực bên to bên nhỏ không những khiến bạn khó chọn đồ lót, mất tự tin mà còn có thể ảnh hưởng không tốt sức khỏe. Vậy bạn có tự thắc mắc tại sao ngực lại 1 bên to 1 bên nhỏ?

Hai bên ngực thường có kích thước và hình dạng khác nhau chút ít và đây là điều bình thường. Một nghiên cứu năm 2018 trên 300 phụý định bơm ngực cho thấy có đến 91% trong số đó có ngực không đều tự nhiên. Tuy nhiên, một số tình trạng sức khỏe có thể khiến ngực bên to bên nhỏ. Cụ thể vú bên to bên nhỏ là bị gì? Làm sao để cải thiện? Bạn có thể tham khảo bài viết sau của Hello Bacsi.

Ngực bên to bên nhỏ – Vì sao tình trạng này xảy ra?

ngực bên to bên nhỏ 1

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là hiện tượng phổ biến ở các mẹ sau sinh. Ngoài nguyên nhân này, ngực bị lệch kích thước còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác sau đây.

1. Ngực bên to bên nhỏ do thay đổi hormone tuổi dậy thì

Tình trạng hai bên ngực bất đối xứng thường bắt đầu xuất hiện khi bạn dậy thì. Ngực phát triển không đều ở tuổi dậy thì cũng là hiện tượng bình thường.

Ngực bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì không? Nếu ngực của bạn mất cân xứng do tuổi dậy thì không nên lo lắng vì bên ngực nhỏ hơn thường cũng sẽ phát triển tới kích cỡ bằng hoặc thậm chí là hơn bên kia.

Lý do cho sự khác biệt về kích thước này có thể là do một bên ngực có nhiều tế bào hơn bên còn lại. Một lý do khác có thể do các tế bào ở một bên ngực nhạy cảm hơn với tác động của hormone estrogen nên phát triển mạnh hơn bên kia.

2. Vú bên to bên nhỏ do tăng sản ống dẫn không điển hình

Tăng sản ống dẫn không điển hình (Atypical Ductal Hyperplasia – ADH) là tình trạng các mô trong ống dẫn sữa ở ngực phát triển quá mức. Ngực lệch do nguyên nhân này không phải bệnh ung thư nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trong tương lai.

Khi mắc bệnh này, trên thành ống dẫn sữa có nhiều tế bào hơn bình thường và một số tế bào lại có hình dạng hay kích thước khác biệt. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ hình thành các khối u lành tính ở ngực và khiến kích thước hai bên ngực không đều.

4. Vú lệch do ngực kém phát triển

Tình trạng ngực 1 bên to 1 bên nhỏ do kém phát triển thường khiến bạn có vú nhỏ, quầng vú rất lớn, hai ngực không bằng nhau hoặc cách xa nhau. Đây là một tình trạng không có nguyên nhân rõ ràng. Đôi khi ngực kém phát triển do hormone, chấn thương hoặc một số tình trạng sức khỏe khác. Ví dụ như bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cũng có thể khiến một bên ngực kém phát triển, từ đó dẫn đến tình trạng ngực bên to bên nhỏ.

5. Ngực 2 bên không đều do chứng phì đại tuyến vú

Ngực bên to bên nhỏ có bị gì không? Phì đại tuyến vú là một tình trạng hiếm gặp chưa rõ nguyên nhân có thể khiến ngực bên to bên nhỏ. Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại tuyến vú có thể do các mô quá nhạy cảm với hormone estrogen hay cơ thể sản xuất quá nhiều loại hormone này. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách phẫu thuật.

Ngực bên to bên nhỏ có sao không?

Ngực bên to bên nhỏ

Ngực 2 bên không đều thường không phải là dấu hiệu nguy hiểm. Thế nhưng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có kích thước vòng 1 bên to bên nhỏ, chênh nhau trên 20% có thể có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định mối liên quan này.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng của một bên ngực, bạn hãy đi khám sớm. Đặc biệt là bạn cần quan sát các dấu hiệu của ung thư vú để đi khám khi bệnh chưa trở nặng. Một số dấu hiệu ung thư vú bạn có thể quan sát bên cạnh dấu hiệu ngực bên to bên nhỏ là:

  • Da ngực tấy, sần sùi, đỏ bất thường.
  • Núm vú thụt vào trong, đau, tiết dịch.
  • Có cục u ở vùng dưới cánh tay.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc một tình trạng sức khỏe nào đó, họ sẽ đề nghị chụp X-quang tuyến vú, siêu âm vú hoặc sinh thiết vú để kiểm tra chính xác hơn.

Ngực to ngực nhỏ thì phải làm sao?

Có nhiều cách giúp bạn cân đối hai bên ngực để có vòng một quyến rũ và đảm bảo thẩm mỹ hơn. Một số mẹo sau đây có thể giúp ích:

Chọn quần áo phù hợp

Nếu sự chênh lệch kích thước giữa hai bên ngực là không lớn, bạn có thể cải thiện bằng cách chọn loại áo có họa tiết đặc biệt. Kiểu áo có họa tiết cầu kỳ ở bên ngực nhỏ hơn có thể giúp bạn che giấu khuyết điểm khá tốt. Tuy nhiên nếu độ chênh lệch kích thước hai bên ngực trên 30% hoặc hơn, bạn thường khó giấu được bằng những trang phục bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần tìm mua những loại áo ngực thiết kế riêng để có thể độn được bên ngực nhỏ hơn lên ngang bằng với bên ngực to.

Cách khắc phục vú bên to bên nhỏ: Tập luyện thường xuyên

bài tập cân đối ngực bên to bên nhỏ

Bạn có thể tập trung tập nhiều hơn ở bên ngực nhỏ để kích thích bên ngực này phát triển nhanh hơn. Ví dụ như bạn có thể chọn một cục tạ vừa sức rồi nâng tạ ở bên ngực nhỏ hơn.

Điều chỉnh các thói quen không hợp lý

Ngực bên to bên nhỏ phải làm sao? Đôi khi ngực không đều là do bạn có thói quen mang vác nặng ở bên thuận, ngủ ngiêng về một bên, ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú một bên… Để điều chỉnh kích cỡ hai bên ngực, bạn cần thay đổi những thói quen này bằng cách chia đều trọng lượng mình đang mang vác đều hai bên, thay đổi tư thế thường xuyên khi ngủ hay cho bé bú đều hai bên.

Nếu độ chênh lệch kích thước của ngực ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn các phương pháp phẫu thuật để cải thiện.

Nguyên nhân khiến ngực bên to bên nhỏ có thể không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn cần theo dõi sức khỏe để đi khám kịp thời. Nếu sự lệch kích thước hai bên ngực chỉ do hormone hay di truyền, bạn có thể cải thiện dễ dàng bằng cách đặt may áo ngực đặc biệt phù hợp với riêng mình. Nếu đôi gò bồng đảo lệch không nhiều, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cho con bú ngực bên to bên nhỏ do đâu? Phải làm sao khắc phục?

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Unequal breast size

rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/Unequal_breast_size/ Ngày truy cập: 12/10/2021

Why Are My Breasts Different Sizes?

https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Why-Are-My-Breasts-Different-Sizes-(1) Truy cập ngày 25/04/2022

Why Are My Breasts Different Sizes?

https://kidshealth.org/en/teens/breast-size.html Truy cập ngày 25/04/2022

MY BREASTS ARE DIFFERENT SIZES – AM I NORMAL?

https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_aup26c6j Truy cập ngày 25/04/2022

Asymmetry in breast size

https://radiopaedia.org/articles/asymmetry-in-breast-size Truy cập ngày 25/04/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 25/04/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh