Nhịp tim thai: Sự phát triển của hệ thống tuần hoàn thai nhi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhịp tim thai là một trong những âm thanh thú vị nhất mà bố mẹ có thể nghe được kho bé yêu còn đang trong bụng mẹ. Bạn muốn biết thai nhi phát triển thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin thú vị nhé.

Kể từ khi mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà bố mẹ mong đợi là nghe được tiếng tim thai đập, một dấu hiệu cho biết thai nhi đang phát triển. Âm thanh này sẽ khiến bạn yên tâm hơn phần nào về đứa con trong bụng. Dù chẳng khác mấy so với nhịp tim bình thường nhưng nhịp tim của thai nhi luôn có những thay đổi lớn xảy ra với tim và hệ tuần hoàn mỗi tuần.

Tim thai hình thành như thế nào?

Vào tuần thứ 4, nhịp tim vẫn chưa nghe thấy, nhưng mạch máu đã hình thành bên trong phôi thai của bạn. Nó sẽ sớm phát triển thành tim và hệ tuần hoàn máu của thai nhi. Trong giai đoạn đầu, trái tim giống như một cái ống, sau đó xoắn lại và phân chia, cuối cùng hình thành trái tim và van (mở và đóng để giải phóng máu từ tim đến cơ thể).

Trên thực tế, vào tuần thứ 5, ống tim thai bắt đầu đập nhanh đột ngột nhưng bạn vẫn chưa nghe được. Trong những tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi.

Khi nào bạn có thể nghe tim thai lần đầu tiên?

Đến tuần thứ 6, tim thai lúc này có thể đập 80 lần/phút. Tim thai bây giờ đã có 4 ngăn rỗng, mỗi ngăn có lối vào và lối ra để máu chảy vào và ra khỏi mỗi ngăn. Nếu phát triển bình thường thì trong 2 tuần nữa, nhịp tim sẽ tăng lên 150 lần/phút. Nhịp tim của thai nhi lúc này nhanh gấp đôi nhịp tim của bạn.

Với sự tăng trưởng trên, bạn có thể nghe được nhịp đập của thai lần đầu tiên trong khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ. Khoảng thời gian này, tim thai nhi thường đập khoảng 170 lần/phút, con số này sẽ giảm dần cho đến khi bé ra đời. Để có thể nghe rõ nhịp tim của thai nhi, bác sĩ hoặc hộ lý sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay được gọi là Doppler trên bụng bạn để khuếch đại âm thanh nhịp tim thai nhi.

Nếu tuần thứ 10 mà bạn vẫn không thể nghe thấy nhịp tim của bé thì phải làm sao?

Bạn đừng quá lo lắng, bởi có thể là do thai nhi đang ẩn náu ở góc tử cung hoặc đang quay lưng ra ngoài khiến thiết bị siêu âm Doppler khó xác định được nhịp tim chính xác. Trong vài tuần sau, âm thanh kỳ diệu của nhịp tim của bé chắc chắn sẽ nghe thấy được.

Siêu âm và chuẩn đoán các khuyết tật tim bẩm sinh

Vào tuần thứ 11, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra là tim vẫn đang khỏe mạnh hay không bằng cách kiểm tra các vấn đề liên quan đến cấu trúc của tim thai nhi (được gọi là chuẩn đoán khuyết tật tim bẩm sinh). Mỗi năm có khoảng 36.000 trẻ sơ sinh ra đời mắc bệnh  khuyết tật tim bẩm sinh. Đây là loại bệnh phổ biến nhất.

Hiện nay chưa có thuốc nào có thể điều trị được khuyết tật tim bẩm sinh cho thai nhi nên bạn hãy sinh con tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế lớn, nơi có đầy đủ các thiết bị chăm sóc tim của trẻ sơ sinh cần thiết.

Đôi khi bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật điều trị khiếm khuyết tim bẩm sinh cho bé ngay sau khi sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chờ đến khi bé lớn hơn hoặc điều trị bằng thuốc. Nếu phát hiện ra vấn đề liên quan đến nhịp tim thai thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giảm tỷ lệ rủi ro sinh non cho bạn.

Có một tin tốt là đa số các khuyết tật tim bẩm sinh có thể được điều trị nếu phát hiện sớm và kịp thời. Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cần đi khám bác sĩ tim mạch định kỳ từ bé cho đến khi trưởng thành.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 16, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc