home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dịch vụ chăm sóc người già: Chọn sao cho phù hợp?

Dịch vụ chăm sóc người già: Chọn sao cho phù hợp?

Chọn dịch vụ chăm sóc người già là giải pháp thiết thực để chăm lo đời sống cho người cao tuổi nếu các thành viên trong gia đình không thể chu toàn. Bạn cần lưu ý những gì khi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc người già?

Người già có đặc điểm sức khỏe đặc biệt nên rất cần sự đồng hành, chăm sóc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong gia đình không thể sắp xếp thời gian để chăm sóc chu đáo mỗi ngày, bạn có thể tìm đến các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Dịch vụ chăm sóc người già: các hình thức chăm sóc tập trung

Đây là một trong những hình thức dịch vụ chăm sóc người già phổ biến nhất. Dịch vụ này cung cấp nhiều loại hình khác nhau, dựa trên phong cách sống và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng đối tượng. Một số hình thức phổ biến như:

1. Khu dân cư dành cho người lớn tuổi

Mô hình này có thể gồm các căn nhà, nhà phố, căn hộ chung cư hoặc nhà di động cho người cao tuổi. Họ sống độc lập và không gặp khó khăn gì khi sống một mình. Họ có thể tự chăm sóc bản thân và quản lý nhà cửa tốt.

Lựa chọn này cho phép người lớn tuổi có thể sống riêng nhưng vẫn thuộc một cộng đồng gần nhau để thụ hưởng các hoạt động giải trí, xã hội và giáo dục…

2. Cộng đồng hưu trí

cộng đồng người cao tuổi

Còn có tên gọi khác là nhà hưu trí, nơi người lớn tuổi có thể thuê hoặc mua căn hộ của riêng mình. Loại hình dịch vụ chăm sóc người già này có phục vụ các bữa ăn, dịch vụ dọn phòng, giặt là, vận chuyển… Người già ở đây có thể tự lo cho bản thân, không cần giúp đỡ các hoạt động cá nhân như tắm rửa, mặc quần áo hay uống thuốc.

Loại hình dịch vụ này phù hợp với người lớn tuổi không muốn sống một mình. Họ có thể tận hưởng cuộc sống cộng đồng với những người khác, không cần lo chuyện ăn uống hay dọn dẹp.

3. Viện dưỡng lão

Viện dưỡng lão là cơ sở dịch vụ chăm sóc người gìa với điều dưỡng có tay nghề cao hoặc cơ sở chăm sóc mở rộng. Nơi đây chăm sóc người cao tuổi về cả sinh hoạt thường ngày các thực hành chăm sóc y tế.

Người lựa chọn viện dưỡng lão là người lớn tuổi muốn ở tạm thời, người lớn tuổi cần phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật, những người có vấn đề sức khỏe phải ở lại lâu dài.

Đặc biệt, viện dưỡng lão cần thiết cho những người cần chăm sóc cá nhân và chăm sóc y tế 24h. Dịch vụ này không thể được cung cấp tại nhà hay tại một cơ sở sống cao cấp nào khác.

Ở các nước tiên tiến còn có mô hình cộng đồng hưu trí phức hợp, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người lớn tuổi. Mô hình này bao gồm nhiều khu nhà trong một khuôn viên rộng lớn. Cư dân có thể chọn các dịch vụ sống độc lập hoặc cần người trợ giúp, hoặc chọn viện dưỡng lão khi nhu cầu của họ thay đổi. Tuy nhiên, mô hình này thường có chi phí khá cao.

Dịch vụ chăm sóc người già tại nhà

dịch vụ chăm sóc người già

Nhiều người lớn tuổi sẽ chọn cách hưởng thụ thời gian tuổi già bên gia đình, con cháu. Trong nhiều trường hợp, người chăm sóc chủ yếu là các thành viên trong gia đình. Nhưng hiện nay cũng có một số dịch vụ chăm sóc người già tại nhà với giá cả hợp lý và nhiều lựa chọn, được cung cấp bởi bệnh viện hay các tổ chức được cấp phép.

Một số loại dịch vụ chăm sóc người già tại nhà phổ biến có thể kể đến như:

1. Chăm sóc công việc nhà

Theo đó người già có thể thuê dịch vụ chăm sóc các công việc cần nhiều sức lực trong ngôi nhà của mình như giặt là, làm vườn, dọn phòng, làm việc nhà, mua sắm, mang đồ ăn đến nhà…

2. Chăm sóc cá nhân hoặc giám hộ

Dịch vụ chăm sóc người già tại nhà này sẽ trợ giúp người cao tuổi các hoạt động cá nhân hằng ngày chẳng hạn như tắm rửa, mặc quần áo, chuẩn bị bữa ăn… hay một vài chăm sóc sức khỏe cơ bản như đo huyết áp hoặc nhắc uống thuốc. Bạn có thể chọn dịch vụ chăm sóc cá nhân từ vài giờ mỗi ngày hoặc chăm sóc trực tiếp 24/24.

3. Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Người thực hiện các dịch vụ chăm sóc người già này thường là những người có chuyên môn đã được đào tạo, như nhân viên trị liệu chuyên nghiệp, y tá, điều dưỡng.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của người sử dụng dịch vụ mà họ có thể đưa ra những chăm sóc phù hợp như thay giày, thay quần áo, thay túi nước tiểu, chăm sóc da, lau rửa, khử trùng cho người bị loét do nằm liệt giường, giúp uống thuốc…

4. Dịch vụ cung cấp công cụ hỗ trợ

Khi việc sinh hoạt, đi lại của người già bị hạn chế thì nhiều người sẽ nghĩ đến việc sửa đổi hay thiết kế đồ đạc trong nhà sao cho thuận tiện hơn. Dịch vụ chăm sóc người già tại nhà cũng cung cấp việc điều chỉnh này, như làm thanh vịn trong buồng tắm, làm đường dốc để di chuyển xe đẩy, cung cấp gậy chống, nạng, giường điều chỉnh, nệm chống loét, dụng cụ nâng đỡ người bệnh…

Ngoài ra các dịch vụ chăm sóc người già tại nhà cũng có thể kèm theo việc tư vấn, chăm sóc tinh thần, tâm lý cho người già và người thân.

Làm sao để lựa chọn dịch vụ chăm sóc người già phù hợp?

dịch vụ chăm sóc người già tại nhà

Dịch vụ chăm sóc người già hiện nay khá đa dạng và có nhiều sự lựa chọn. Vậy làm sao để chọn được dịch vụ phù hợp với mình hay người thân? Bạn có thể xem xét các khía cạnh sau:

  • Bạn hay người thân cần sự trợ giúp nào để sống độc lập và thoải mái nhất?
  • Loại hình chăm sóc, trợ giúp có thể cần thiết trong tương lai?
  • Chi phí mà bạn cần phải chi trả cho dịch vụ chăm sóc người già đó là bao nhiêu, có bảo hiểm chi trả hay không? Dịch vụ đó có phù hợp với tài chính của gia đình không?
  • Những công việc mà bạn hay người thân có thể làm được?
  • Bạn bè và người thân có thể giúp bạn trong những việc gì?
  • Bạn có thể làm quen với việc có một người lạ trong gia đình để giúp đỡ mình hay không?
  • Bạn có cần khâu chăm sóc nào khác không? Tuần suất ra sao và trong bao lâu?

Tùy vào mong muốn và sở thích của mỗi cá nhân mà bạn hay người thân có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc người già phù hợp nhất. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và thảnh thơi tận hưởng tuổi già hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 20/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x