backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Người hay thở dài bị bệnh gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/11/2023

Người hay thở dài bị bệnh gì?

Thở dài là kiểu thở sâu và kéo dài hơi thở. Nó bắt đầu với một nhịp thở bình thường. Sau đó, bạn hít một hơi thứ hai thật sâu trước khi thở ra.

Vậy, thở dài có ý nghĩa gì? Thông thường, kiểu thở này là biểu hiện của cảm giác nhẹ nhõm, buồn chán hoặc kiệt sức. Trong nhiều trường hợp, nó chỉ có ý nghĩa về mặt giao tiếp và cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên thở với độ dài hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn đang mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Cơ chế tạo ra cơn thở dài?

Hay thở dài là dấu hiệu của bệnh gì?

Đôi khi, bạn ý thức được nhịp thở sâu của mình. Song hầu hết những người hay thở dài không kiểm soát được thời điểm phát ra nhịp thở ấy.

Theo nghiên cứu, con người tạo ra khoảng 12 nhịp thở sâu và dài tự phát trong 1 giờ. Điều đó có nghĩa là cứ trung bình 5 phút, bạn sẽ có 1 lần thở dài. Kiểu thở này được tạo ra trong thân não có khoảng 200 tế bào thần kinh.

Với thói quen, sự gia tăng nhịp thở cũng có thể liên quan đến một số tình trạng sức khỏe như lo lắng, căng thẳng hoặc bệnh ở đường hô hấp đang tiềm ẩn.

Thở dài có tốt không?

Thở dài nhiều có sao không? Nhìn chung, thở dài đôi khi là cần thiết! Nó đóng vài trò sinh lý quan trọng trong việc cũng cố chức năng của phổi.

Theo đó, khi bạn duy trì nhịp thở bình thường, các túi khí nhỏ trong phổi (được gọi là phế nang) có thể xẹp xuống một cách tự nhiên. Về lâu dài, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của phổi và làm chậm quá trình trao đổi khí diễn ra ở đó.

Nhịp thở sâu và dài có khả năng ngăn chặn những tác động này. Một hơi thở lớn, một tiếng thở có độ dài có tác dụng tái tạo hầu hết các phế nang của bạn. Nó cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn ngay tức thì trước một sự kiện hoặc tình huống gây lo lắng, căng thẳng.

Mặc dù vậy, người thường xuyên thở như vậy có thể đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Đặc biệt là bệnh ở đường hô hấp, trầm cảm hoặc một trạng thái thần kinh tiêu cực khác. Điều này cần được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán để có câu trả lời chính xác.

Trẻ sơ sinh hay thở dài có sao không?

trẻ sơ sinh hay thở dài

Trung bình khoảng 50-100 nhịp thở, bé sơ sinh sẽ có một lần thở dài. Vì thế, cha mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy trẻ hay thở dài.

Trẻ sơ sinh hay thở như vậy là để điều chỉnh nhịp thở và dần cải thiện chức năng hoạt động của phổi. Mỗi nhịp thở sâu sẽ giúp không khí tràn vào nhiều phần của phổi, đặc biệt là khí quản.

Một nghiên cứu khoa học được tiến hành trên 25 trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt để kiểm tra nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và các yếu tố hô hấp khác. Kết quả nghiên cứu kết luận thở dài là cách hệ thần kinh điều khiển hoạt động hô hấp của trẻ. Đây cũng là nguyên nhân giải thích vì sao những trẻ có sức khỏe yếu hơn thường hay thở hơi dài hơn so với những em bé khỏe mạnh.

Như vậy, nếu trẻ sơ sinh hay thở hơi dài nhưng vẫn duy trì nhịp điệu hô hấp ổn định, sắc mặt hồng hào, bú khỏe, ngủ tốt thì cha me không cần lo lắng. Ngược lại, trẻ hay có những tiếng thở có độ dài hơn hơi thở bình thường kèm dấu hiệu bú kém, thần sắc nhợt nhạt, quấy khóc, nhịp thở khó khăn, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Người hay thở dài bị bệnh gì?

nguyên nhân bệnh lý gây thở dài

Về yếu tố sinh lý, kiểu thở này là cách cơ thể điều chỉnh nhịp thở, cải thiện chức năng phổi. Tuy nhiên, khi tiếng thở sâu và dài xảy ra quá thường xuyên, bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe và chẩn đoán nguyên nhân. Vậy, người hay thở dài là bị bệnh gì?

1. Căng thẳng

Có rất nhiều yếu tố gây căng thẳng về thể chất và tâm lý xung quanh cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Khi đối mặt với tình huống gây căng thẳng, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi tức thời như đổ mồ hôi, tim đập nhanh, thở nhanh, thở gấp… Những điều kiện này làm giảm lượng không khí lưu thông trong phổi nên khiến bạn cảm thấy khó thở. Khi đó, bạn cần hít thở thật sâu để điều chỉnh nhịp thở của mình.

2. Trầm cảm

Ngoài cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta cũng có xu hướng tạo ra nhiều tiếng thở có độ dài hơn khi buồn bã hoặc tuyệt vọng. Điều này lý giải vì sao những người bị trầm cảm thường xuyên hít thở sâu và kéo dài nhịp thở.

3. Bệnh ở đường hô hấp

Người mắc bệnh ở đường hô hấp thường có triệu chứng khó thở. Khi đó, họ phải hít thở thật sâu để cảm thấy dễ chịu hơn.

Như vậy, người hay thở dài là bị bệnh gì? Tiếng thở dài có chức năng quan trọng trong việc tái tạo phế nang và duy trì chức năng phổi của một người. Tuy nhiên, khi kiểu thở này kèm với tình trạng khó thở hoặc triệu chứng của lo lắng, trầm cảm, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo