Những thực phẩm kỵ nhau: 23 cặp món ăn nguy hiểm nếu kết hợp với nhau

Những thực phẩm kỵ nhau: 23 cặp món ăn nguy hiểm nếu kết hợp với nhau

Dù không cố ý kết hợp, nhưng nếu bạn vô tình ăn phải những thực phẩm kỵ nhau thì sẽ dễ gặp hậu quả sức khỏe nghiêm trọng!

Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn vì sẽ tạo thành những phản ứng hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Sau đây là danh sách những món ăn kỵ nhau bạn tuyệt đối không nên dùng chung để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa nhé.

Những loại rau củ quả kỵ nhau

Sau đây là những thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Việc chế biến hoặc ăn các món ăn kỵ nhau này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm kỵ nhau có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

1. Đậu nành và rau chân vịt

các thực phẩm kỵ nhau

Một trong những món ăn kỵ nhau không thể bỏ qua là rau bina và đậu nành. Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là một sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày của bạn.

  • Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày. Kết tủa này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các loại đậu tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

2. Đậu nành và hành lá

Trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau, bạn không nên kết hợp hành lá và đậu nành trong các món ăn.

Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành.

  • Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng món ăn này thường xuyên và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến mật độ canxi. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

3. Những món ăn kỵ nhau nguy hiểm: sữa chua và thịt giăm bông

các thực phẩm kỵ nhau

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông.

Lí giải những món ăn kỵ nhau nguy hiểm. Người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum. Botulinum là một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

>> Có thể bạn quan tâm: Gạo tím than là gì? Những lợi ích không ngờ của gạo tím than đối với sức khỏe

4. Hồng và khoai tây

Trong danh sách “những thực phẩm kỵ nhau”, bạn nên hạn chế ăn hồng và khoai tây cùng lúc. Đó là vì:

  • Trong khoai tây có rất nhiều axit vô cơ. Việc kết hợp khoai và hồng có thể khiến cho cơ thể, cụ thể là dạ dày bạn chứa đầy cặn và xác của trái hồng. Những loại cặn này hầu như không thể hòa tan hoặc pha loãng. Chính vì vậy, chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.

5. Cà rốt và củ cải trắng (củ cải turnip)

Đây là một trong các món ăn kỵ nhau ít người biết. Trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt, củ cải trắng và củ cải đỏ (cà rốt) thường được kết hợp để làm ngọt nước canh, hoặc nước hầm xương. Thế nhưng, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này vì:

  • Củ cải turnip, hay củ cải trắng chứa vitamin C, khi được kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ các loại thực phẩm kỵ nhau này để tránh làm mất đi những tác dụng của cà rốt với sức khỏe.

>> Công thức nấu ăn: Cách làm mứt cà rốt ngon dẻo tuyệt vời


Thực phẩm kỵ nhau với thịt trứng và hải sản

các món ăn kỵ nhau

Các loại thịt và hải sản giàu protein vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp sai cách với những thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe. Ngay sau đây là các món kỵ thịt và hải sản bạn nên biết!

6. Thịt và giấm

Trong những món ăn kỵ nhau nguy hiểm, thịt nạc và giấm chua là hai loại thực phẩm bạn không nên kết hợp với nhau. Thịt được xếp loại “nóng” và giấm cũng được vào nhóm “ấm”.

Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức cho phép. Hơn nữa, những thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm này còn có thể gây tổn hại cho tim của bạn.

7. Sữa đậu nành và trứng

những món ăn kỵ nhau

Trong danh sách những món ăn kỵ nhau, bạn nên chú ý không uống sữa đậu nành cùng lúc với trứng. Kết hợp hai thực phẩm này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, nhưng lại khiến giảm đi giá trị dinh dưỡng của nhau.

  • Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn.

Chính vì thế, những thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm mất đi những tác dụng có lợi của chúng. Sữa đậu nành sẽ làm cơ thể bạn không hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng.

8. Thịt bò và hạt dẻ

Trong các loại thực phẩm kỵ nhau, hạt dẻ nấu với thịt bò là sự kết hợp gây hại ít người biết.

Bên trong hạt dẻ chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò, từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, thịt bò và hạt dẻ còn được xem là những thực phẩm kỵ nhau gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn.

9. Dưa hấu và thịt là thực phẩm kỵ nhau

dưa hấu và thịt bò là những thực phẩm kỵ nhau

Các thực phẩm kỵ nhau: Vì sao không nên ăn thịt cùng dưa hấu? Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng.

Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.

10. Quả hồng với các loại hải sản

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không được nấu cùng với nhau? Đây là hai loại thực phẩm kỵ nhau có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Nguyên do là vì:

  • Axit tannic trong quả hồng sẽ phản ứng với các loại protein và muối canxi trong cá, tôm và các loại hải sản. Phản ứng này có thể gây đông cứng protein và tạo thành cặn lắng kết tủa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa có thể dẫn đến buồn nôn và táo bón hay gây tắc ruột.

11. Thịt cua và trà xanh

Vì sao nên tránh những thực phẩm kỵ nhau? Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua.

Lí giải nguyên nhân trà và thịt cua là các món kỵ nhau. Đầu tiên, nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Đồng thời, trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày. Việc kết hợp này có thể gây khó tiêu cho bạn.

12. Tuyệt đối không nên kết hợp tôm và vitamin C

những thực phẩm kỵ nhau: tôm và vitamin C

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không được nấu cùng với nhau? Tôm và vitamin C là những món ăn kỵ nhau nguy hiểm bạn nên cẩn thận. Lý giải cho điều này:

  • Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C sẽ tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày. Từ đó hình thành nên arsenic trioxide.

Đây là những thực phẩm kỵ nhau có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

13. Hải sản và trái cây là những thực phẩm kỵ nhau

Bạn không nên ăn kết hợp các loại trái cây như hồng và nho với hải sản vì sẽ dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc thậm chí tiêu chảy. Trong những loại trái cây vừa kể trên có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn kèm với hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể. Để tránh trường hợp này, bạn nên ăn trái cây ít nhất 4 tiếng sau khi ăn hải sản.


Thực phẩm kỵ nhau với sữa và mật ong

Tương tự với thịt và hải sản, sữa động vật và mật ong là các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn uống các loại thực phẩm kỵ nhau, sức khỏe tổng quát và dạ dày của bạn có thể bị tổng thương.

14. Những món ăn kỵ nhau nguy hiểm: Trái cây và sữa

Những loại trái cây khác chẳng hạn như táo, thanh long, dâu, dừa và dưa hấu không nên dùng chung với sữa. Trái cây chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, những hợp chất axit này sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kì khó tiêu hóa trong dạ dày của bạn.

15. Sữa và rau củ

Những chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể bạn. Chính vì lý do đó, để tốt cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc nhé!

16. Sữa và chocolatenhững thực phẩm kỵ nhau

sữa và chocolate là những thực phẩm kỵ nhau

Mặc dù sự kết hợp này tạo ra một món ăn ngon miệng, song các bác sĩ không khuyến khích việc kết hợp sữa và chocolate. Nguyên nhân là do:

  • Sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai món ăn này tại cùng thời điểm, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà còn có thể dẫn đến chứng tiêu chảy.

>> Có thể bạn quan tâm: Bột sắn dây và các tác dụng tích cực với sức khỏe

17. Sữa và bưởi là những thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không được nấu cùng với nhau? Những hợp chất axit có trong bưởi và protein tìm được trong sữa sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Thậm chí, việc kết hợp hai loại thức ăn này còn có thể khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa và thậm chí tiêu chảy.

18. Măng cụt kỵ với gì? Hạn chế ăn măng cụt và đồ uống có ga

thực phẩm kỵ nhau

Sự kết hợp của măng cụt và nước uống có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là do măng cụt mang tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo. Hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc bạn nhé!

19. Quả lê mật ong là những thực phẩm kỵ nhau

Lê và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ có ảnh hưởng xấu đến những bộ phận quan trọng của cơ thể. Vì thế, bạn không nên dùng mật ong sau khi ăn lê nếu bạn không muốn tổn hại đến cơ thể mình nhé.

20. Đậu nành và mật ong là những thức ăn kỵ nhau

Đây là những thức ăn kỵ nhau sẽ gây tổn thương cho tai và mắt của bạn. Cụ thể là bạn sẽ có khả năng bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực.


Thực phẩm kỵ nhau với bia rượu

Sau đây là một số sự kết hợp bạn nên tránh xa khi uống rượu bia để tránh gây hại cho sức khỏe.

21. Quả hồng và đồ uống có cồn

Các loại thực phẩm nào kỵ nhau? Bạn không nên ăn hồng cùng lúc hoặc ngay sau khi uống rượu. Đó là vì sau khi rượu vào dạ dày, ruột sẽ tăng tiết dịch dạ dày. Lúc này, axit tannic trong quả hồng gặp axit dịch vị tạo thành khối bã thức ăn, dễ tạo thành sỏi gây tắc ruột.

22. Sầu riêng và bia rượu

những thực phẩm kỵ nhau

Trong danh sách các loại thực phẩm kỵ nhau, sầu riêng và bia rượu đã được chứng minh không nên kết hợp với nhau. Đó là do hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu. Việc này sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn. Từ đó làm trầm trọng các triệu chứng buồn nôn và tim đập nhanh. Ngoài ra, một số ghi nhận việc vừa ăn sầu riêng vừa uống rượu có thể gây ngộ độc.

23. Caffein, nước tăng lực và bia rượu

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau cuối cùng là bộ đôi bia rượu và caffein, hoặc bia rượu và nước tăng lực. Theo khuyến cáo, khi bạn trộn rượu với caffein, caffein có thể che giấu cảm giác say xỉn của rượu. Điều này khiến người uống cảm thấy tỉnh táo hơn. Thế nhưng đây chỉ là cảm giác “đánh lạc hướng”, thực tế cho thấy uống rượu và caffein tăng nguy cơ bị các tác hại do rượu gây ra.

Ngoài ra, kết hợp nước tăng lực và bia rượu có thể khiến bạn bị say nhanh hơn bình thường. Uống quá nhiều bia rượu cùng lúc cũng có thể dẫn đến ngộ độc cồn.

Chủ đề liên quan

Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ các loại thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Estimated Cancer Risks Associated with Nitrosamine Contamination in Commonly Used Medications – PMC
Ngày truy cập: 23/10/2022
Dangers of mixing alcohol with caffeine and energy drinks | CDC
Ngày truy cập: 23/10/2022
(PDF) Concept of Ahara W.S.R. incompatible foods: Ayurveda and modern perspective
Ngày truy cập: 23/10/2022
Ayurveda Shares Wrong Food Combinations!
Ngày truy cập: 6/3/2022
Incompatible Foods
Ngày truy cập: 6/3/2022
List of Incompatible Food
Ngày truy cập: 6/3/2022
Incompatible Foods and Allergies
Ngày truy cập: 6/3/2022
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hữu Hậu Cập nhật: 26/10/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh