backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Người tiểu đường nên uống sữa vào thời điểm nào trong ngày?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  Người tiểu đường nên uống sữa vào thời điểm nào trong ngày?

  Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kỳ tốt trong bữa ăn hàng ngày. Người bệnh tiểu đường, cả type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ đều có thể uống sữa và nhận được lợi ích từ sữa. Điều quan trọng là lựa chọn loại sữa phù hợp và sử dụng một cách có kế hoạch. Vậy, người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào? 

  Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

  Sữa có lợi ích gì đối với người tiểu đường?

  Trước khi đi giải đáp vấn đề “Người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích của sữa với người tiểu đường. Sữa là thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu chọn và sử dụng đúng cách, sữa sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường. 

  Một trong những ảnh hưởng của đái tháo đường là làm gia tăng quá trình hủy xương và giảm tái tạo xương mới. Do đó, dẫn đến mất xương nhanh, thiếu xương (osteopenia) và loãng xương. Tình trạng này càng phổ biến hơn đối với người bệnh lớn tuổi. Sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein quan trọng để ngăn chặn quá trình này. Sữa còn giúp bệnh nhân điều hòa đường huyết và duy trì sức khỏe tổng thể, cũng như góp phần bổ sung lượng nước hàng ngày.

  Tuy nhiên, người đái tháo đường cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và tối đa hóa lượng carbohydrate nạp vào, nên không phải loại sữa nào cũng phù hợp. Vì vậy, nhiều loại sữa dành cho người tiểu đường với công thức đặc biệt đã được nghiên cứu và đưa ra thị trường.

  Bên cạnh đó, việc bệnh nhân tiểu đường uống sữa thế nào, uống vào lúc nào cũng cần lưu ý để đảm bảo có lợi cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.

  Người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào?

  Sữa là thức uống tốt cho người tiểu đường nếu được lựa chọn và sử dụng hợp lý. Vậy, người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào để tối đa hóa lợi ích và hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết?

  Người tiểu đường nên uống sữa vào buổi sáng

  người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào? Buổi sáng

  Theo các lời khuyên của bác sĩ, người bệnh tiểu đường nên uống sữa vào buổi sáng sớm. Lúc này, sữa có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Lý do là sữa có chứa protein tự nhiên, khi được tiêu thụ sẽ khiến cơ thể tiết ra một số hormone làm chậm quá trình tiêu hóa và kéo dài cảm giác no.

  Các nghiên cứu cho thấy uống sữa vào buổi sáng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

  Người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào? Có thể uống vào các bữa phụ

  Sữa có chỉ số đường huyết mức thấp, không làm đường huyết tăng quá cao sau khi ăn. Vì vậy, sữa là bữa phụ thích hợp cho người tiểu đường, đặc biệt là với những bệnh nhân ăn uống kém. Bệnh nhân nên uống 1/2 ly sữa vào bữa phụ sáng (giữa 2 bữa ăn sáng và trưa) hay bữa phụ chiều (giữa buổi ăn trưa và buổi ăn tối). 

  Người tiểu đường có nên uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ không?

  Người tiểu đường không nên uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ vì ban đêm cơ thể không vận động và sử dụng ít năng lượng. Nếu uống sữa vào buổi tối sẽ dễ dàng gây dư thừa năng lượng, tích trữ đường trong cơ thể, gây tăng cân và tăng đường huyết vào buổi sáng hôm sau.

  Bệnh nhân chỉ nên uống sữa vào buổi tối khi có nguy cơ bị hạ đường huyết và phải được sự cho phép của bác sĩ. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết cách cân đối lượng sữa uống dựa theo mức đường và calo trong bữa ăn tối để tránh đường huyết tăng cao.

  Người bệnh tiểu đường nên lưu ý gì khi chọn và sử dụng sữa?

  người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào và những lưu ý khác

  Ngoài quan tâm đến vấn đề “Người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào?”, bệnh nhân cũng cần lưu ý những điều sau đây khi chọn uống sữa:

  • Người tiểu đường nên chọn các loại sữa không đường, ít ngọt hoặc tách béo, có chỉ số đường huyết GI thấp ≤ 55 để hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.
  • Ưu tiên các loại sữa hạt (sữa có nguồn gốc thực vật) như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành và sữa hạt lanh có lượng carbohydrate và calo cực thấp.
  • Lưu ý trong việc lựa chọn sữa nếu người sử dụng không dung nạp lactose trong sữa. Nếu đang tránh đường lactose, bạn có thể lựa chọn các loại sữa được làm từ gạo, hạnh nhân, đậu nành, hạt lanh, dừa, cây gai dầu và hạt điều.
  • Tránh các loại sữa có lượng đường cao như sữa có hương vị, sữa đặc có đường và sữa socola.
  • Uống sữa ở mức độ vừa phải và cân đối với lượng carbohydrate và calo nạp vào. Theo khuyến nghị, người tiểu đường nên uống từ 1-2 ly sữa/ngày là tốt nhất.
  • Tuyệt đối không uống sữa ngay sau khi ăn bữa chính, vì sẽ làm tăng đường huyết sau ăn.
  • Thường xuyên kiểm tra đường huyết để biết thực phẩm nào thực sự ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Việc này giúp kịp thời điều chỉnh nếu có bất thường.

  Sữa đem lại nhiều lợi ích trong việc kiểm soát đường huyết và góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân tiểu đường. Để trả lời cho câu hỏi người tiểu đường nên uống sữa vào lúc nào thì thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng. Ngoài ra, vì sữa cũng chứa carbohydrate nên cần tính toán để cân bằng lượng sữa nạp vào phù hợp với chế độ ăn uống trong ngày. Nên uống sữa vào những thời điểm cố định trong ngày và đặt ra khẩu phần sữa nạp vào vừa đủ, tránh việc lạm dụng. Không quên theo dõi đường huyết để đánh giá và xử lý nếu đường huyết thay đổi bất thường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo