backup og meta
Chuyên mục

10

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Quan hệ hậu môn có thai không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 22/02/2024

Quan hệ hậu môn có thai không?

Quan hệ hậu môn có thể là trải nghiệm tình dục mới lạ của nhiều cặp đôi. Song khi lỡ xuất tinh vào hậu môn thì chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu quan hệ hậu môn có thai không? 

Có nhiều cặp đôi chọn cách quan hệ bằng hậu môn khi muốn tránh thai. Song nếu lỡ xuất tinh hậu môn khi quan hệ có sao không? Xuất tinh vào hậu môn có thai không? Mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu!

Quan hệ qua đường hậu môn là gì?

Quan hệ qua đường hậu môn là hoạt động tình dục có liên quan đến hậu môn. Thay vì xâm nhập vào âm đạo, các cặp đôi có thể xâm nhập vào hậu môn bằng dương vật hoặc bằng đồ chơi tình dục.

Ngoài ra, có nhiều cách để khám phá kiểu quan hệ tình dục này từ hành động bằng miệng đến sử dụng ngón tay…

Quan hệ hậu môn có thai không?

xuất tinh vào hậu môn

Mỗi tháng, trứng trong buồng trứng của nữ giới sẽ rụng và đi vào ống dẫn trứng để đến tử cung. Trứng tại tử cung nếu không gặp tinh trùng sẽ chết sau khoảng 24 tiếng và đi ra ngoài cơ thể theo đường kinh nguyệt. Nếu gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai và phụ nữ sẽ bắt đầu thai kỳ.

Vậy khi đàn ông xuất tinh vào hậu môn có khiến phụ nữ mang thai không?

Về lý thuyết, để trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai, tinh trùng phải có mặt trong âm đạo rồi bơi qua cổ tử cung để tiếp cận trứng. Quan hệ bằng lỗ hậu có thai không? Thực tế,  khi quan hệ hậu môn, nam giới thâm nhập và xuất tinh vào hậu môn chứ không phải âm đạo. Hậu môn và tử cung cũng không thông với nhau nên khi nam giới xuất tinh trong hậu môn, tinh trùng không thể gặp trứng. Vậy theo lý thuyết thì việc quan hệ bằng hậu môn không thể khiến bạn mang thai.

Bạn có thể tham khảo: Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ để cả 2 cùng mạnh dạn

Tuy nhiên, trên thực tế quan hệ hậu môn có thai không? Có một số tình huống hiếm gặp khi quan hệ bằng hậu môn có thể gián tiếp đưa tinh trùng vào âm đạo dẫn đến khả năng thụ thai như:

• Xuất tinh vào hậu môn rồi tinh trùng lan vào âm đạo do tay hay đồ chơi tình dục dính tinh dịch: Nếu khi quan hệ hậu môn, bạn dùng tay hoặc đồ chơi tình dục để kích thích lỗ hậu rồi lại để tay và đồ chơi tiếp xúc âm đạo thì vẫn có nguy cơ có thai. Đó là khi bạn xuất tinh vào hậu môn làm dính tinh dịch vào tay hoặc đồ chơi tình dục. Từ đó những tinh trùng này vẫn có khả năng thụ tinh khi tiếp xúc với âm đạo.

• Tinh trùng trong dịch tiết trước khi xuất tinh: Quan hệ hậu môn có thai không? Mặc dù tinh trùng có mặt chủ yếu trong tinh dịch nhưng một số nghiên cứu cho thấy tinh trùng cũng có thể xuất hiện một ít trong dịch tiết trước khi xuất tinh vào hậu môn hoặc âm đạo. Đây là một dịch do tuyến cowper tiết ra trong màn dạo đầu và có chức năng bôi trơi cho quá trình quan hệ. Vì vậy ngay cả khi năm giới không xuất tinh trong âm đạo, nữ giới vẫn có thể mang thai nếu dịch tiết dương vật của chàng có chứa tinh trùng trong màn dạo đầu.

Rủi ro khi quan hệ qua hậu môn

xuất tinh vào hậu môn

Cho tinh trùng vào hậu môn có sao không? Bạn không chỉ cần quan tâm xem quan hệ bằng hậu môn có thai không mà cũng cần đề phòng các chấn thương hay bệnh truyền nhiễm khi thực hiện cách quan hệ này hoặc khi xuất tinh vào hậu môn. Nếu không có các biện pháp bảo vệ an toàn, cách quan hệ qua hậu môn có thể nguy hiểm vì các lý do sau đây:

• Hậu môn không tiết chất bôi trơn tự nhiên: Âm đạo sẽ tiết ra chất bôi trơn tự nhiên khi quan hệ để dương vật thâm nhập dễ dàng hơn. Tuy nhiên hậu môn lại không có loại chất bôi trơn này nên sự xâm nhập của dương vật có thể khiến cho các mô bên trong bị rách, từ đó dễ nhiễm vi khuẩn và virus hơn. Điều này có thể dẫn đến sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS


Xuất tinh vào hậu môn có ảnh hưởng gì không? Các nghiên cứu cho rằng cách quan hệ bằng hậu môn với người nhiễm bệnh HIV sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao gấp 30 lần so với quan hệ âm đạo.

Bạn có thể tham khảo: Tiêm thuốc tránh thai có kinh không? Biết để khỏe hơn

• Cơ vòng hậu môn sẽ bị yếu đi: Hậu môn được bao bọc bởi một khối cơ dạng vòng có tên là cơ thắt vòng hậu môn đóng vai trò thắt khe hậu môn lại sau khi đại tiện. Việc quan hệ bằng hậu môn thường xuyên sẽ dần dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thắt vòng hậu môn. Khi cơ này suy yếu, bạn sẽ khó kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình.

• Hậu môn chứa nhiều vi khuẩn: Hậu môn là cơ quan bài tiết chất thải của cơ thể nên có thể chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm dù bạn không có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Khi bạn quan hệ bằng hậu môn mà không có biện pháp bảo vệ, những vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi quan hệ hậu môn?

Cách chuẩn bị trước khi quan hệ hậu môn tùy thuộc vào điều kiện, tâm lý và “hoàn cảnh” của bạn và đối tác. Bạn có nên thụt rửa hậu môn trước khi quan hệ không? Thực tế, việc thụt rửa hậu môn có thể giúp bạn tống đẩy cặn bã, chất bẩn ra ngoài để đảm bảo hậu môn sạch sẽ hơn song đây không phải là yếu tố bắt buộc phải làm trước khi quan hệ hậu môn.

Nếu là lần đầu tiên quan hệ tình dục bằng hậu môn, cả hai cần trao đổi trước với nhau để nắm được các mong muốn của nhau ở trải nghiệm này.

Để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, ngoài việc quan tâm xuất tinh vào hậu môn có ảnh hưởng gì không, bạn cũng cần mang bao cao su trong suốt quá trình quan hệ hậu môn.

Cách quan hệ bằng hậu môn an toàn

xuất tinh vào hậu môn

Nếu bạn quan hệ hậu môn để tránh thai, cách an toàn nhất là dùng thêm bao cao su. Việc này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ có thai ngoài mong muốn cũng như mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các biện pháp giúp tăng độ an toàn khi quan hệ bằng hậu môn như:

  • Tránh để dương vật tiếp xúc với miệng hoặc âm đạo sau khi vừa quan hệ tình dục bằng hậu môn. Nếu muốn quan hệ bằng các đường khác sau khi quan hệ lỗ nhị, bạn nên thay bao cao su mới.
  • Sử dụng nhiều chất bôi trơn khi quan hệ để tránh bị đau và giảm nguy cơ tổn thương các mô hậu môn.
  • Thực hiện màn dạo đầu thật kỹ để cơ thể được thả lỏng trước khi cho dương vật vào hậu môn. Việc này sẽ giúp quá trình quan hệ thoải mái và ít gây tổn thương hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giúp việc thâm nhập vào hậu môn dễ dàng hơn bằng cách tắm nước ấm và nằm sấp khi quan hệ.

Bạn không nên tiếp tục quan hệ bằng hậu môn nếu thấy cách quan hệ tình dục này làm mình bị đau, chảy máu, loét, tiết dịch lạ… Nếu thấy các hiện tượng bất thường như trên, bạn hãy đến bác sĩ ngay để được thăm khám sớm.

Bạn có thể tham khảo: Có sao không nếu đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh?

Khả năng xuất tinh vào hậu môn hay quan hệ bằng hậu môn có thai không tùy thuộc vào cách bạn bảo vệ bản thân như mang bao cao su và vệ sinh tay hoặc đồ chơi tình dục khi quan hệ. Thói quen dùng bao cao su và giữ vệ sinh sạch khi quan hệ hậu môn sẽ giảm thiểu nguy cơ có thai ngoài mong muốn hay mắc bệnh truyền nhiễm. Khi chọn cách quan hệ này, bạn đừng quên bôi trơn để giảm thiểu nguy cơ tổn thương hậu môn nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 22/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo