backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giải đáp: Quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Giải đáp: Quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục là một trong những cách ngừa thai hiệu quả. Song làm thế nào để biết khi nào là thời điểm an toàn để quan hệ? Việc quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Đây là thắc mắc thường gặp của những cặp đôi chưa muốn mang thai. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, bạn có thể xác định thời điểm nào là an toàn để quan hệ mà không lo mang thai ngoài ý muốn. 

Chu kỳ kinh nguyệt và những thời điểm dễ mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt (menstrual cycle) là sự lặp lại của kinh nguyệt, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của lần này sang ngày hành kinh đầu tiên của lần kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Thỉnh thoảng sẽ chậm hoặc sớm hơn vài ngày. 

Chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Hành kinh: Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nó là hệ quả của quá trình trứng rụng không được thụ tinh diễn ra trước đó. Thời gian kéo dài từ 3 – 7 ngày.
 • Giai đoạn 2 – Tăng sinh: Giai đoạn nội mạc tử cung bắt đầu dày trở lại nhờ sự gia tăng hormone estrogen do các nang trứng phát triển. Giai đoạn này có thể kéo dài từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Giai đoạn 3 – Rụng trứng: Đây là thời điểm bạn dễ mang thai nhất nếu quan hệ không an toàn. Nó thường diễn ra từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.
 • Giai đoạn 4 – Chế tiết (hoàng thể): Sau khi trứng rụng và tạo thành hoàng thể, nội tiết progesterone bắt đầu gia tăng. Progesterone và estrogen làm các tuyến nội mạc tử cung chế tiết và thay đổi để phù hợp với quá trình làm tổ. Giai đoạn này thường rơi vào ngày 14 đến ngày 28 của chu kỳ.
Thông thường, từ ngày 7 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian rất dễ thụ thai. Do đó, phụ nữ rất dễ mang thai nếu quan quan hệ tình dục trong những ngày này mà không có biện pháp bảo vệ. 
Hình ảnh minh hoạt – 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai khi quan hệ

Ngày bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới là ngày hành kinh đầu tiên. Để tránh thai khi quan hệ tình dục bằng cách tính ngày rụng trứng, bạn có thể áp dụng theo các cách sau:

 • Những ngày an toàn: Ngày thứ 19 đến hết kỳ kinh. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên xác suất mang thai rất thấp.
 • Những ngày tương đối an toàn: Ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 của chu kỳ. Đây là thời điểm trứng sắp rụng cho 1 kỳ hành kinh mới. Mặc dù vậy, tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 5-6 ngày nên phụ nữ vẫn có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm.
 • Những ngày không an toàn: Thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ. Thời điểm này, phụ nữ có khả năng mang thai rất cao nếu quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai khi quan hệ chỉ nên áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Trên thực tế, không có thời điểm nào được coi là an toàn tuyệt đối nếu bạn quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. 

Dựa vào 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt vừa nêu trên, nếu muốn chọn thời điểm quan hệ ít có rủi ro mang thai ngoài ý muốn, bạn nên tránh quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng (từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 20 trong chu kỳ).

Quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Dựa theo nguyên lý hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt, hai thời điểm an toàn để quan hệ là sau khi trứng đã rụng và thời điểm tiền kinh nguyệt. Đó là lúc trứng chưa sẵn sàng để thụ thai.

Vậy quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt có thai không? Khả năng mang thai khi quan hệ trong những ngày này là rất thấp. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là bạn sẽ có thể tránh thai hoàn toàn nếu không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ.

Theo đánh giá của Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ – American Pregnancy Association, những ngày ngay trước thời gian hành kinh là thời điểm an toàn để bạn quan hệ tình dục mà không phải lo lắng nhiều về việc mang thai.
Quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt thì tỷ lệ có thai thường là không cao
Tỷ lệ mang thai nếu quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt là rất thấp

Nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tính ngày an toàn khi quan hệ

Thông thường, quan hệ trước hoặc trong ngày có kinh nguyệt (ngày đèn đỏ) là thời điểm mà nhiều cặp đôi lựa chọn để quan hệ tránh thai. Mặc dù cách làm này mang hiệu quả ngừa thai cao nhưng cũng có những trường hợp rủi ro mang thai ngoài ý muốn vì:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định
 • Thiếu kiên nhẫn trong quá trình tìm hiểu ngày bắt đầu, ngày kết thúc và khoảng cách giữa hai chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Việc này khiến cho việc tính toán ngày an toàn để quan hệ dễ bị sai lệch.
 • Tinh trùng có khả năng sống trong tử cung từ 3 – 5  ngày. Do đó, nếu thời điểm trứng bắt đầu rụng trở lại cũng trùng với số ngày mà tinh trùng vẫn còn sống trong tử cung thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra.
Theo thống kê và đánh giá của Trung tâm sức khỏe tình dục – Planned ParenthoodBệnh viện Mayo Clinic, tỷ lệ ngừa thai của phương pháp tính ngày an toàn để quan hệ là từ 77 – 98%. Tỷ lệ hiệu quả tránh thai sẽ còn thấp hơn nếu bạn tính toán sai thời điểm an toàn để quan hệ.

Trường hợp không nên tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng để quan hệ

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc quan hệ tình dục trước 3 ngày kinh nguyệt có thai hay không!

Nhìn chung, phương pháp tính ngày an toàn để quan hệ tránh thai hay cụ thể hơn là quan hệ trước 1, 2, 3 ngày có kinh nguyệt thì khả năng mang thai là rất thấp. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ – ACOG, bạn không nên áp dụng phương pháp này trong những trường hợp sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, bất thường.
 • Bạn có nhiều bạn tình hoặc quan hệ với nhiều bạn tình trong thời gian ngắn
 • Bạn hoặc bạn tình đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)
 • Bạn thuộc nhóm đối tượng không được khuyến khích mang thai vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những điều cần lưu ý để quan hệ tình dục tránh thai an toàn

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp tính ngày an toàn để quan hệ tránh thai an toàn, bạn cũng có thể kết hợp thêm với các phương pháp khác như: Đặt vòng tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày…

Mặc dù vậy, không có bất kỳ một phương pháp tránh thai an toàn nào là hiệu quả tuyệt đối 100%. Hơn nữa, các biện pháp này chỉ an toàn đối với việc tránh thai chứ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các câu hỏi liên quan thường gặp

Quan hệ trước ngày có kinh bao lâu là an toàn nhất?

Dựa theo phương pháp tính ngày quan hệ an toàn ở trên, quan hệ trước khi có kinh nguyệt (ngày đèn đỏ) từ khoảng 10 ngày là tương đối an toàn. Do đó bạn quan hệ trước 1, 2 hay 3 ngày có kinh nguyệt thì ít có khả năng mang thai.

Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Theo thông tin từ Trung tâm Sức khỏe tình dục – Planned Parenthood, nếu bạn vừa quan hệ xong thì có kinh nguyệt thì gần như không thể mang thai. Tuy nhiên, nếu lo lắng về khả năng mang thai sau khi vừa quan hệ tình dục không an toàn, bạn có thể sử dụng thuốc viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc quan hệ trước 3 ngày có kinh nguyệt thì có thai hay không. Tóm lại, quan hệ trước 1,2, 3 ngày có kinh nguyệt thì tỷ lệ có thai là không cao. Mặc dù vậy, nếu chưa sẵn sàng để có con, bạn nên kết hợp với các phương pháp tránh thai khác để tăng tính an toàn như: Màng ngăn tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, đặt vòng, xuất tinh ngoài âm đạo…

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo