backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 10/01/2024

Vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không?

Nhiều người cho rằng quan hệ sau khi hết kinh khá an toàn vì khả năng đậu thai thấp. Vậy thực tế khi vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không

Những hiểu biết mờ nhạt về thời điểm quan hệ để tránh thai có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu những thắc mắc liên quan đến thời điểm quan hệ để tránh thai, cụ thể là vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không?

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Để có thể trả lời cho câu hỏi quan hệ tình dục khi vừa hết kinh có thai không, điều đầu tiên bạn cần biết là những thời điểm dễ thụ thai và những thời điểm quan hệ an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định từ 27 – 32 ngày, thời điểm dễ thụ thai nhất là những ngày rụng trứng, thường là từ ngày 10 đến ngày 15 trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, thời điểm tương đối an toàn để quan hệ là hai thời điểm tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt (hành kinh).

  • Ngày 1 (bắt đầu hành kinh) đến ngày 7: Những ngày tương đối an toàn. Đây là thời điểm trứng mới bắt đầu quá trình phát triển, khó có khả năng rụng và  niêm mạc vừa bong tróc, còn mỏng không thuận lợi để làm tổ. Đây được coi là giai đoạn an toàn. Tuy nhiên không phải là an toàn tuyệt đối nếu có quan hệ thì tinh trùng có thể tồn tại tới 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ nên vẫn có khả năng đậu thai nếu trứng rụng sớm.
  • Ngày 8 đến ngày 19: Những ngày “nguy hiểm”, có tỷ lệ đậu thai cao. Đây là khoảng thời gian rụng trứng, nên nếu chị em chưa sẵn sàng có thai thì cần tránh quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp ngừa thai y khoa hiệu quả cao.
  • Ngày 20 đến hết chu kỳ kinh nguyệt: Những ngày có độ an toàn cao. Trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 tiếng nên sau khi rụng trứng 1 – 2 ngày thì khả năng tinh trùng gặp trứng để quá trình thụ tinh diễn ra là rất thấp.
Khả năng có thai khi quan hệ ngay sau ngày hết kinh là vẫn có, dù tương đối thấp. Đặc biệt, ở những phụ nữ có kỳ kinh không đều, việc tính toán chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn, vì vậy họ cần cân nhắc các biện pháp phòng tránh khác nếu chưa sẵn sàng có con.

vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không

Vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không? Có thể mang thai ngay sau khi hết kinh không?

Quan hệ sau khi hết kinh 3 ngày vẫn có thể có thai nếu bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra, nếu bạn quan hệ có xuất tinh trong thì khả năng mang thai là rất cao, vì thời gian tinh trùng sống trong tử cung là từ 3 – 5 ngày. Cộng thêm số ngày hành kinh trước đó dao động từ 3 – 5 ngày hay thậm chí là 7 ngày thì khả năng cao là sẽ rơi vào thời điểm trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không thì khả năng cao là bạn có thể sẽ mang thai. Ngoài ra, trong trường hợp bạn chưa muốn mang thai thì cách tránh thai an toàn nhất sau khi vừa quan hệ xong đó là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sử dụng càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong 48 – 72 giờ sau khi quan hệ.

Bạn có thể quan tâm:

Một số cách ngừa thai an toàn khi quan hệ sau khi vừa hết kinh nguyệt

Nếu bạn chưa có ý định mang thai thì nên sử dụng các phương pháp ngừa thai y khoa an toàn như:

Nếu bạn chưa có ý định mang thai, bạn có thể lựa chọn các phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn dưới đây:

  • Bao cao su: Hiệu quả ngừa thai đạt đến 98% nếu được sử dụng đúng cách.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Hiệu quả tránh thai đạt đến 99%.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Tránh lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi…
  • Que cấy tránh thai: Biện pháp dùng que nhựa nhỏ chứa hormone cấy vào dưới da tay của phụ nữ, hiệu quả tránh thai có thể đạt đến 99%
  • Màng ngăn tránh thai (diaphragm) là một chiếc cốc hình vòm nông, chất liệu cao su hoặc silicon mềm, phù hợp với cổ tử cung và có thể đưa vào thành bên trong âm đạo, với hiệu quả tránh thai là 83%.
  • Đặt vòng tránh thai: Sử dụng một dụng cụ đặc biệt đặt vào tử cung nhằm ngăn trứng làm tổ và cản trở việc thụ tinh. Đây là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả nhất, đạt tới trên 99%.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể có thai sau khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt không?

Theo thông tin từ Trung tâm sức khỏe – NHS, bạn có thể có thai sau khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là có thể xảy ra, kể cả trong, sau hoặc ngay thời điểm hành kinh. Vì chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau và có thể thay đổi đột ngột theo nội tiết tố bên trong cơ thể.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Tương tự như câu trả lời ở trên, vừa hết kinh 2 ngày, 3 ngày hay thậm chí là 4 ngày thì khả năng mang thai là có thể xảy ra, nếu bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không. Nếu chưa muốn có thai ở thời điểm hiện tại, bạn hãy nhớ sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 10/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo