🔥 Bài đăng hot nhất

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai là vấn đề của nhiều người. Liệu quan hệ đúng ngày rụng trứng đã đủ để giúp bạn dễ thụ thai hơn. Cùng mình đi tìm câu trả lời cho vấn đề này bạn nhé!

Quá trình thụ thai và thời gian rụng trứng

Muốn biết vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai, bạn cần tìm hiểu mối liên hệ giữa quá trình thụ thai và ngày rụng trứng.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, người ta có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng để có thai hoặc tránh có thai. Thông thường, chu kỳ kinh của chị em kéo dài 28 – 32 ngày, ngày rụng trứng sẽ lấy chu kỳ kinh – 14.

Yêu thời điểm nào dễ thụ thai? Thời điểm “vàng” để thụ thai là trong khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước thời điểm trứng rụng đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Trong 6 ngày này, nếu vợ chồng quan hệ ở thời điểm trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày sẽ dễ có thai nhất.

Do vậy, các cặp đôi đang mong con nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian ngay trước thời điểm trứng sắp rụng, đang rụng hoặc ít nhất sau khi trứng rụng 12-24 giờ.

Để tăng cơ hội thụ thai, cặp vợ chồng cũng nên quan hệ trước ngày rụng trứng, điều này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng đã có mặt sẵn sàng đón gặp ngay khi trứng xuất hiện.

Nếu quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày, tức là trên 24 giờ thì khả năng thụ thai sẽ giảm đi, tuy nhiên trong một số trường hợp trứng rụng muộn mà bạn không hay biết nên vẫn có thể thụ thai.

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ dễ dàng tính được ngày rụng trứng vào giữa kỳ kinh. Do đó, không ít cặp đôi đã tính ngày rụng trứng để quan hệ nhằm mục đích tăng tỷ lệ thụ thai.

Tuy nhiên, nhiều vợ chồng dù đã quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai thì lý do có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân dưới đây:

1. Sức khỏe vợ chồng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Sức khỏe vợ chồng (sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể) là một trong những nguyên nhân phổ biến lí giải vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không có thai.

Trong trường hợp người chồng tinh trùng bị yếu hay người vợ có tử cung mỏng, đa nang buồng trứng hoặc một số bệnh lý khác cũng khiến cho các cặp đôi không thể đậu thai dù đã canh ngày rụng trứng để quan hệ.

Trước khi quyết định có con, các cặp đôi nên đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo cả 2 đã sẵn sàng cho việc làm bố mẹ. Nếu chẳng may người vợ hoặc chồng có vấn đề về sức khỏe cũng sẽ có thể điều trị kịp thời, sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để cả 2 có thể có con.

2. Quan hệ đúng ngày rụng trứng mà không có thai do stress

Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng quyết định chuyện có con. Theo nghiên cứu của Đại học Louisville (Mỹ), những phụ nữ cảm thấy căng thẳng, lo âu trong ngày rụng trứng giảm 40% cơ hội thụ thai so với những người có tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Tâm lý mệt mỏi, lo lắng, không thoải mái sẽ khiến cho nồng độ cortisol trong máu tăng cao, tác động tiêu cực đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Khi quan hệ trong trạng thái đó, cuộc “yêu” cũng mất đi khoái cảm, tinh trùng của chồng cũng khó xuất ra gặp trứng để thụ thai.

3. Ảnh hưởng bởi chất bôi trơn

Có nhiều cặp vợ chồng sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ để giúp cuộc yêu khoái cảm và thăng hoa hơn. Tuy nhiên, sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ vào ngày rụng trứng vừa làm giảm khả năng có thai lại dễ xảy ra phản ứng phụ, thay vào đó hãy thử màn dạo đầu như một chất bôi trơn hữu hiệu khiến đối phương đê mê.

Thông thường, trong môi trường âm đạo có axit sẽ tiêu diệt tinh trùng khi chúng đến. Tuy nhiên, ở thời điểm trước rụng trứng, chất nhầy âm đạo sẽ tạo ra môi trường kiềm axit bảo vệ tinh trùng.

Độ pH của gel bôi trơn được cho là không tốt với tinh trùng, chúng chặn tinh trùng không cho ở lại âm đạo và giết chết tinh trùng bởi axit trước khi nó có thể bơi vào tử cung. Ngoài ra, tinh trùng cũng bị hấp thụ nước trong một số sản phẩm bôi trơn và “biến mất”.

4. Tính sai ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng (hay còn gọi là ngày phóng noãn) là ngày mà dịch âm đạo xuất hiện nhiều nhất. Ngày rụng trứng sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người và sẽ thay đổi không cố định nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thực tế, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không cố định 28 ngày mà sẽ dao động từ 28-32 ngày, lúc này ngày rụng trứng được xác định là từ ngày 11-21. Thời điểm này hormone luteinizing tăng mạnh và giải phóng trứng, đây được xem là thời điểm trứng chín muồi nhất để đậu thai.

Chúng ta thường chủ quan ngày rụng trứng ở các tháng là như nhau, điều này dẫn đến tình trạng tính sai ngày rụng trứng, bỏ qua thời khắc “vàng” để tinh trùng gặp trứng và làm tổ.

5. Quan hệ quá độ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Tần suất quan hệ tình dục nhiều hay ít cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng đậu thai của các cặp vợ chồng. Vì tâm lý nôn nóng có con nên rất nhiều cặp đôi thường để “dành” làm nhiều lần trong ngày rụng trứng với mong muốn có con.

Tuy nhiên, “yêu” quá nhiều không những không tăng tỉ lệ có con mà còn làm cả 2 dễ kiệt sức và mệt mỏi. Thậm chí, chất lượng tinh trùng cũng không còn được đảm bảo để có thể thụ thai với trứng. Thay vào đó, bạn hãy để cho tinh trùng có thời gian hồi phục và chất lượng như ban đầu.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, thay vì quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng thì bạn nên quan hệ đều đặn 2-3 ngày/lần chắc chắn cũng sẽ gặp ngày rụng trứng.

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3-5 ngày, nên việc quan hệ trước ngày rụng trứng vừa không sợ lỡ mất ngày rụng trứng nếu tính sai ngày, vừa giúp 2 vợ chồng thoải mái hơn trong chuyện quan hệ.

6. Không đổi mới và sáng tạo khi yêu

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Đa số các cặp vợ chồng rất lười trong việc thay đổi tư thế “yêu”, họ cho rằng tư thế yêu truyền thống (nam trên, nữ dưới) là tuyệt vời nhất nếu mong muốn có con. Điều này vừa gây nhàm chán trong chuyện chăn gối vừa giảm tỉ lệ đậu thai.

Thực tế, tất cả tư thế yêu đều có khả năng thụ thai ngang nhau. Nếu chúng ta đã dùng tư thế cũ rất lâu mà vẫn không có em bé vậy tại sao không đổi tư thế mới vào ngày rụng trứng?

Việc thay đổi tư thế mới vừa giúp hâm nóng lại chuyện vợ chồng, kích thích sự ham muốn của đối phương, lại có cơ hội tăng được tỉ lệ tinh trùng gặp trứng.

Nên làm gì để tăng cơ hội thụ thai ngày rụng trứng?

Sau thời gian dài cố gắng canh đúng ngày rụng trứng để quan hệ nhưng vẫn không có kết quả thì hãy thử ngay những “mẹo” dưới đây để tăng cơ hội thụ thai.

  • Massage vùng tử cung sau khi quan hệ tình dục là biện pháp giúp tăng tỉ lệ có thai hiệu quả, lúc này tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển đến ống dẫn trứng hơn bình thường.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… hay những loại thuốc có tác động xấu đến khả năng sinh sản.
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ giúp chuyện có thai trở nên dễ dàng hơn.
  • Thử nhiều tư thế yêu để tìm cảm giác mới mẻ trong chuyện chăn gối, tạo hứng thú cho đối phương chính là cách để tinh trùng gặp trứng dễ hơn.
  • Khám sức khỏe tổng quát để loại bỏ các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng mang thai.
  • Ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt để tính chính xác ngày rụng trứng. Điều này sẽ giúp tinh trùng có cơ hội gặp trứng nhiều hơn, giúp tăng tỉ lệ đậu thai.
  • Sau khi quan hệ tình dục, không nên thụt rửa âm đạo ngay. Hãy cố gắng nằm ngửa ngay tại chỗ và tìm một cái gối kê dưới mông trong 20-30 phút, điều này sẽ giúp tinh trùng di chuyển gặp trứng nhanh hơn.

Không thụ thai ngày rụng trứng có phải bị vô sinh?

Theo thống kê, có đến 15% các cặp vợ chồng gặp tình trạng vô sinh khi mong muốn có con. Chính điều đó đã gây tâm lý hoang mang cho các cặp đôi đang gặp khủng hoảng vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

Thực tế, quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi tinh trùng gặp trứng, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ngoài ngày phóng noãn. Vì vậy, không có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng không thụ thai vào ngày rụng trứng là bị vô sinh cả.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là cặp đôi nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ nhất. Nếu sau nhiều tháng cố gắng mà vẫn không đạt kết quả bạn nên đến các bác sĩ uy tín làm các xét nghiệm tổng quát để có câu trả lời chính xác nhất.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là vợ chồng nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ nhất. Nếu sau nhiều tháng cố gắng mà vẫn không đạt kết quả bạn nên đến các bác sĩ uy tín làm các xét nghiệm tổng quát để có câu trả lời chính xác và sớm nhất.

Trên đây là bài viết “Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? ”. Hi vọng với thông tin có được từ bài viết, độc giả đã hiểu thêm về phương pháp tính ngày rụng trứng cũng như những biện pháp khác giúp tăng xác suất thụ thai.

4
55k
10 Bình luận

10 bình luận

DO nhieuf nguyên nhân, ko phải cứ canh là sẽ có thai dc đâu ạ


8 giờ trước
Thích
Trả lời

Tặng e-voucher 50K, 100K mua sắm shopee, Lazada,.... + Hỏi bác sĩ trực tuyến miễn phí chỉ có tại Cộng đồng Hello Bacsi => Hỏi bác sĩ ngay

>> Xem thêm: Giải đáp vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai

2 tuần trước
Thích
Trả lời

Đâu phải cứ quan hệ đúng ngày rụng trứng là có thai đâu

2 tháng trước
Thích
Trả lời
@Nhã Thy

nhưng sác xuất sẽ cao hơn ạ

2 tháng trước
Thích
Trả lời

Cám ơn bạn đã chia sẻ

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Có thể do kinh nguyệt không đều nên tính ngày chưa chính xác

3 tháng trước
Thích
Trả lời
@Yến Trương

Bạn nói đúng lắm luoonm, có nhiều nguyên nhân khác nhau lắm


8 giờ trước
Thích
Trả lời
@Yến Trương

đúng rồi ạ, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác

2 tháng trước
Thích
Trả lời

Con cái là duyên nữa mà, phân tích khoa học thì vậy nhưng vẫn có duyên phận nữa

3 tháng trước
Thích
Trả lời

dạ, nên mọi người thoải mái con sẽ đến lúc mẹ ko ngờ

2 tháng trước
Thích
Trả lời
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo