backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh nhân tiểu đường nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Hà Thị Ngọc Bích · Khoa nội tiết · Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/03/2024

Bệnh nhân tiểu đường nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

Đo đường huyết là cách quan trọng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu và có những điều chỉnh phù hợp trong điều trị để có sức khoẻ tốt hơn. Vậy, bệnh nhân nên đo đường huyết bao lâu 1 lần? Cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao phải thường xuyên đo đường huyết?

Đường huyết hay còn được gọi là lượng đường trong máu. Ở người bình thường, lượng đường trong máu dao động trong khoảng 70 – 100 mg/dL trước khi ăn và 100 – 140 mg/dL sau khi ăn 2 giờ. Nếu lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, người bệnh có thể mắc bệnh tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, mù lòa, cắt cụt chi… Việc đo đường huyết thường xuyên giúp người bệnh theo dõi điều trị sát sao hơn và có biện pháp can thiệp kịp thời từ đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, để tránh gặp phải các biến chứng của bệnh.

Người bệnh tiểu đường và người có nguy cơ cao mắc bệnh cần thường xuyên đo đường huyết để:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu: Mục tiêu của việc điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. Việc đo đường huyết thường xuyên giúp người bệnh và người có nguy cơ cao mắc bệnh xác định được mức đường huyết của mình để điều chỉnh chế độ ăn uống, thuốc men, hoặc lối sống cho phù hợp để duy trì mức đường huyết ổn định.
 • Theo dõi hiệu quả của việc điều trị: Việc đo đường huyết thường xuyên giúp người bệnh và bác sĩ theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Nếu lượng đường trong máu vẫn cao sau khi điều trị, bác sĩ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, liều lượng thuốc men, hoặc lối sống cho phù hợp để kiểm soát đường huyết.

tại sao nên đo đường huyết?

Lượng đường trong máu cần được đo thường xuyên ở những người sau đây:

 • Người bị bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường nên đo đường huyết bao lâu 1 lần? Người bị bệnh tiểu đường cần đo đường huyết ít nhất 3 lần/ngày. Những thời điểm sau người bệnh tiểu đường nên đo đường huyết tại nhà bao gồm: trước khi ăn, sau khi ăn 2 giờ, trước khi đi ngủ.
 • Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như người thừa cân (béo phì), có tiền sử gia đình bị tiểu đường, hoặc có lối sống không lành mạnh, cần kiểm tra đường huyết ít nhất 1 lần mỗi năm hoặc đo định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ.
 • Các đối tượng đặc biệt khác: Phụ nữ mang thai, người thường xuyên bị hạ đường huyết mà không có dấu hiệu cảnh báo, người gặp khó khăn trong việc ổn định đường huyết, người đang bị bệnh hoặc vừa mới phẫu thuật gần đây cũng nên đo đường huyết thường xuyên hơn theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Bao lâu nên kiểm tra đường huyết 1 lần? Bác sĩ sẽ cho biết tần suất bạn nên đo lượng đường trong máu. Thông thường, việc nên đo đường huyết bao lâu 1 lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Tình trạng sức khỏe và loại bệnh tiểu đường: Nếu bạn không bị tiểu đường, bạn vẫn nên kiểm tra đường huyết định kỳ hằng năm theo chỉ định của bác sĩ. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn cần đo đường huyết thường xuyên hơn người bình thường. Tần suất đo cũng có thể khác nhau giữa bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.
  • Loại thuốc điều trị tiểu đường đang dùng: Nếu đang sử dụng insulin, bạn cần đo đường huyết nhiều lần hơn để theo dõi hiệu quả điều trị.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết: Bạn cũng nên đo đường huyết thường xuyên hơn nếu đang bị bệnh, đang mang thai, hoặc đang có những thay đổi về lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

  Bệnh tiểu đường tuýp 1 nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Bệnh tiểu đường tuýp 1 nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Đối với người bệnh tiểu đường tuýp 1, việc kiểm soát đường huyết là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong suốt quãng đời còn lại. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tiểu đường tuýp 1 cần đo đường huyết tối thiểu 4 lần đến tối đa 10 lần mỗi ngày. Tần suất đo có thể thay đổi cụ thể như sau:

  • Người mắc tiểu đường tuýp 1 kiểm soát tốt: Đo đường huyết ít nhất 4 – 6 lần mỗi ngày, bao gồm trước bữa ăn, sau bữa ăn, trước khi đi ngủ và trước hoặc sau khi tập luyện.
  • Người kiểm soát đường huyết kém hoặc đang điều chỉnh liều dùng insulin: Đo đường huyết 8 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày để theo dõi sự biến động của mức đường huyết và điều chỉnh liều insulin một cách hợp lý.
  • Người mới mắc tiểu đường hoặc thay đổi chế độ điều trị: Các bác sĩ có thể yêu cầu đo đường huyết thường xuyên hơn nếu bạn bị ốm, thay đổi thói quen hàng ngày hoặc bắt đầu dùng một loại thuốc mới.

  Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác mình nên đo đường huyết bao lâu 1 lần và đo vào lúc nào. Các thời điểm thường được bác sĩ chỉ định để người tiểu đường tuýp 1 kiểm tra đường huyết bao gồm:

  • Trước khi ăn sáng, trước bữa ăn chính (trưa và tối) và bữa ăn nhẹ
  • Sau bữa ăn 2 giờ
  • Trước khi đi ngủ
  • Trước và sau khi tập thể dục
  • Trong đêm (đôi khi)
  • Khi có triệu chứng nghi ngờ hạ đường huyết.

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Người mắc tiểu đường tuýp 2 thường không cần đo đường huyết nhiều lần như người mắc tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, nên đo đường huyết bao lâu 1 lần sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mức độ kiểm soát đường huyết, loại insulin đang dùng và tình trạng sức khỏe tổng thể, cũng như chế độ ăn uống và tập luyện. Nhìn chung, các tổ chức y tế đều khuyến nghị bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên đo đường huyết ít nhất 2 lần và nhiều nhất là 4 lần mỗi ngày.

  Thử tiểu đường vào lúc nào? Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên đo vào các thời điểm sau:

  • Trước bữa ăn (sáng, trưa, chiều)
  • Trước khi đi ngủ
  • Sau bữa ăn 1-2 giờ (sáng, trưa, chiều)
  • Hoặc khi nghi ngờ có hạ đường huyết.
  Thời điểm thông thường để người bệnh tiểu đường tuýp 2 đo đường huyết là trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn hoặc thậm chí đôi khi vào giữa đêm. Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu.

  Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần đo đường huyết thường xuyên hơn nếu:

  • Nghi ngờ hoặc có dấu hiệu đường huyết quá cao hoặc quá thấp
  • Thay đổi thuốc điều trị hoặc liều dùng thuốc đang sử dụng
  • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục
  • Trước hoặc sau khi tập thể dục
  • Trước khi lái xe hoặc thực hiện các hoạt động khác có cường độ tập trung cao trong thời gian dài
  • Khi mang thai hoặc đang bị bệnh.

  Bệnh tiểu đường thai kì nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

  Đối với người bệnh tiểu đường thai kì, việc kiểm soát đường huyết là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng cho cả mẹ và thai. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tiểu đường thai kì cần đo đường huyết 7 – 10 lần mỗi ngày, bao gồm: trước ăn 3 bữa chính, sau ăn 3 bữa chính 1-2g, trước khi ngủ hoặc khi cảm thấy mệt mỏi, nghi ngờ đường huyết tăng quá cao hoặc hạ quá thấp.

  Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng máy đo theo dõi đường huyết liên tục (CGM) nếu được bác sĩ yêu cầu. Loại máy này giúp theo dõi đường huyết suốt cả ngày mà không cần lấy máu, hạn chế đau, tuy nhiên, giá thành cao và phải được sự theo dõi của bác sĩ.

  Những lưu ý khác khi đo đường huyết

  Có nên đo đường huyết mỗi ngày? Không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng cần kiểm tra lượng đường trong máu mỗi ngày. Bạn có thể không cần kiểm tra lượng đường trong máu mỗi ngày nếu bạn kiểm soát bệnh tiểu đường bằng các loại thuốc không phải insulin hoặc kiểm soát bệnh chỉ bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

  Dưới đây là một số lưu ý khác khi đo đường huyết:

  • Lựa chọn máy đo đường huyết chất lượng và được chứng nhận bởi các tổ chức y tế uy tín
  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của máy đo đường huyết
  • Giữ máy đo đường huyết ở nhiệt độ phòng
  • Sử dụng kim tiêm và que thử đường huyết mới mỗi lần đo
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đo đường huyết.

  Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên đo đường huyết bao lâu 1 lần. Quan trọng nhất là bạn cần thảo luận với bác sĩ để đưa ra tần suất đo đường huyết phù hợp với tình trạng sức khỏe và điều trị cá nhân của mình. Bạn cũng nên lưu ý rằng việc đo đường huyết không thể thay thế cho việc khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ. Bạn nên đi khám theo đúng lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe và điều chỉnh phác đồ điều trị nếu cần thiết.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Hà Thị Ngọc Bích

  Khoa nội tiết · Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo