backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 11/10/2022

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được hay sau khi phá thai bằng thuốc có thể mang thai lần nữa không… là những vấn đề quan trọng được nhiều cặp đôi quan tâm.

Hầu hết các trường hợp phá thai bằng thuốc được bác sĩ chỉ định đều an toàn và ít có nguy cơ gây ra rủi ro. Như vậy, phương pháp phá thai này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ về sau. Ngay khi bạn quan hệ trở lại sau khi phá thai bằng thuốc, bạn vẫn có cơ hội mang thai như bình thường. Do đó, điều quan trọng là bạn phải áp dụng biện pháp ngừa thai phù hợp nếu chưa muốn có con.

Sau khi phá thai bằng thuốc bạn có thể gặp những vấn đề gì?

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn đối với thai dưới 11 tuần tuổi. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn sẽ uống một viên thuốc gọi là mifepristone để ngăn thai phát triển.

Sau đó, bạn sẽ uống viên thứ hai là misoprostol sau tối đa 48 giờ kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên theo chỉ định của bác sĩ. Loại thuốc này có tác dụng đẩy thai ra khỏi tử cung nên sẽ gây chảy máu từ 4 – 5 giờ và chuột rút đau đớn hơn so với khi hành kinh.

Việc bạn bị ra máu trong vài tuần sau khi phá thai bằng thuốc là điều bình thường và sẽ giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trải qua một số vấn đề khác như sốt nhẹ, đau ngực, tiết một chút sữa, buồn nôn, ớn lạnh, mệt mỏi, chuột rút… Nhưng tất cả triệu chứng đều sẽ tự biến mất và bạn sẽ nhanh khỏe lại sau khi phá thai xong.

Bước cuối cùng là bạn cần đến bệnh viện tái khám sau 2 tuần uống thuốc phá thai để đảm bảo không có phần mô thai nào còn sót lại trong tử cung và bạn đã hoàn thành quá trình phá thai. Trong trường hợp bạn buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt cao trên 38.5 độ liên tục hơn 24 giờ sau khi dùng misoprostol (viên thứ 2) thì nên nhập viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được? Giải đáp những thắc mắc sau khi phá thai bằng thuốc

phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được

Phá thai bằng thuốc là phương pháp khá hiệu quả và an toàn. Thế nhưng, các vấn đề liên quan đến tình dục và sức khỏe sau khi phá thai luôn khiến chị em lo lắng. Ngay bây giờ, bạn có thể tìm hiểu một số thông tin sau để “gỡ rối”. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn nhé!

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Việc phá thai bằng thuốc có thể khiến bạn chảy máu như khi hành kinh. Vì vậy, bạn có thể dùng băng vệ sinh để theo dõi lượng máu chảy ra.

Đối với nỗi băn khoăn phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được? Bạn nên chờ đến khi âm đạo ngừng chảy máu hẳn, có thể sau 2 -3 tuần để có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, thời gian này vẫn có thể dài hơn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên chờ đến khi phục hồi hoàn toàn và sẵn sàng về mặt tâm lý thì mới nên sinh hoạt tình dục trở lại.

Thuốc phá thai ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Việc dùng thuốc phá thai không gây ảnh hưởng xấu đến chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ mới sẽ trở lại bình thường sau 4 – 8 tuần kể từ thời điểm bạn dùng thuốc.

Lưu ý là hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc phá thai có chút khác biệt so với hành kinh. Lúc này, bạn không nên bơi lội, tắm bồn hoặc đưa bất cứ vật thể gì vào bên trong âm đạo để tránh nhiễm trùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quan hệ sau khi phá thai 1 tháng có thai không?

Khi nào tôi nên áp dụng các biện pháp ngừa thai sau khi phá thai bằng thuốc?

Dù bạn phá thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật thì vẫn có thể rụng trứng trở lại rất sớm. Do đó, nếu chưa muốn có em bé sau khi phá thai thì bạn nên áp dụng ngay các biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục như bao cao su, thuốc tránh thai… Trong trường hợp bạn muốn đổi sang phương pháp tránh thai mới thì nên áp dụng càng sớm càng tốt để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tôi có thể cho con bú sau khi phá thai bằng thuốc không?

Một số thành phần của thuốc phá thai có thể đi vào sữa mẹ nhưng chỉ với một lượng nhỏ và không ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp này để được tư vấn giải pháp xử lý phù hợp và an toàn.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được? Nếu bạn dùng thuốc phá thai theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ không gặp nhiều rủi ro. Hãy yên tâm là bạn sẽ sớm khỏe lại và sinh hoạt tình dục bình thường. Điều quan trọng hơn là chị em cần chú ý ngừa thai sau khi phá thai để tránh có con ngoài ý muốn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 11/10/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo