backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cảm giác khi quan hệ ở nam và nữ như thế nào?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 06/10/2022

Cảm giác khi quan hệ ở nam và nữ như thế nào?

Quan hệ tình dục là một trải nghiệm thú vị mang lại cảm giác khác nhau ở nam và nữ. Tình dục cũng là một nghệ thuật mà chúng ta có thể học hỏi và thưởng thức. Cùng tìm hiểu những cảm giác khi quan hệ ở nam và nữ qua bài viết dưới đây!

Cảm giác khi quan hệ: Phản ứng của cơ thể

Vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu về tình dục William Masters và Virginia Johnson xác định bốn giai đoạn chính trong quan hệ tình dục. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những xúc cảm và tạo phản ứng cho cơ thể khác nhau. 

Cảm giác kích thích và ham muốn

Cảm giác khi quan hệ sẽ như thế nào? Trong giai đoạn đầu, cảm giác khi quan hệ tình dục: Cả nam và nữ đều bắt đầu có ham muốn. Các mạch máu chảy trên mô tế bào của dương vật, âm đạo, xương chậu làm tăng độ nhạy cảm các dây thần kinh ở tất cả các bộ phận của cơ thể.

 • Đối với nữ giới, khi ham muốn xuất hiện, lưu lượng máu tăng khiến cơ thể tiết ra chất lỏng gọi là transudate (chất bôi trơn âm đạo). 
 • Đối với nam giới, nhiệt độ cơ thể tăng cao, hơi thở bắt đầu nhanh hơn, da mặt ửng đỏ do lưu lượng máu tăng lên. Đặc biệt dương vật bắt đầu cương cứng.

Cảm giác hưng phấn toàn cơ thể

Khi chuyển qua giai đoạn đầu, những cảm xúc kích thích lại càng nhiều. Vùng âm đạo và dương vật càng trở nên nhạy cảm hơn. Cả nam và nữ sẽ đều có nhu cầu tiếp xúc với cơ thể cao, các động tác âu yếm nhau sẽ dần từ chậm sang nhanh, hơi thở gấp gáp, và tiến tới giai đoạn tiếp theo. Tùy vào thể trạng và cảm xúc lúc đó của cặp đôi mà thời gian của giai đoạn hưng phấn kéo dài bao lâu.

Tùy vào cảm giác của mỗi người, mỗi người có thể trải nghiệm về độ nhạy cảm, kích thích khác nhau trong giai đoạn này. Dương vật của nam giới thường căng cứng ở cực đại. Còn ở nữ giới, các cơ bụng, ngực, tay chân sẽ căng cứng. 

Cảm giác đạt cực khoái khi lên đỉnh

cảm giác khi quan hệ

Ở đúng thời điểm, trạng thái thoải mái, và chạm trúng điểm kích thích của đối tác, cả nam và nữ có thể đạt cực khoái. Điểm chung cả nam và nữ giới là các cơ tay chân, ngực đều căng cứng.

Sau khi xuất tinh có cảm giác gì? Hầu hết nam giới thường xuất tinh khi đạt cực khoái và chỉ kéo dài trong vài giây. Sau đó dương vật co rút lại nhanh hơn.

Còn phụ nữ thường đạt cực khoái bằng việc kích thích âm vật. Ngoài ra còn nhiều tố khác để giúp nàng thăng hoa như cách âu yếm, mơn trớn dạo đầu cũng là bước đệm để giúp nàng thăng hoa. 

Bạn gái có thể lên đỉnh nhiều lần ở các cuộc yêu, một số biểu hiện cho thấy nàng lên đỉnh như: người run rẩy, cơ thể cứng lại, chất nhầy ở âm đạo tiết ra nhiều hơn tương tự như lúc nam giới xuất tinh.

>>> Đọc thêm: Ham muốn tình dục thay đổi thế nào khi bạn 20, 30 và 40?

Cảm giác phục hồi sau quan hệ 

cảm giác khi quan hệ

Sau khi trải qua giai đoạn dâng trào, cả hai sẽ lại bước qua giai đoạn phục hồi. Cơ thể sẽ quay trở lại bình thường, các cơ giãn ra, lượng máu tan ra toàn cơ thể tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn, và buồn ngủ sau đó. Sự khác nhau là hầu hết nam giới không thể đạt cực khoái nhiều lần sau khi đã xuất tinh như phụ nữ.  Có thể trong thời gian này, một trong hai sẽ không còn muốn đáp ứng với kích thích tình dục cho cuộc vui liên tiếp theo.

Cảm giác khi quan hệ: Phản ứng của bộ não

Cảm giác quan hệ tình dục được thăng hoa hay không cũng được giải thích qua phản ứng não bộ.

Trong mỗi cuộc yêu, các dây thần kinh ở bộ phận sinh dục sẽ gửi một số tín hiệu cụ thể lên bộ não. Từ những tín hiệu này, bộ não làm việc và tạo ra những cảm giác khi quan hệ khác nhau.

Nhờ các chất dẫn truyền thần kinh (các chất hóa học nội sinh) dẫn truyền các tín hiệu từ nơ ron đến tế bào các bộ phận cơ thể tạo khoái cảm tình dục như:

 • Prolactin tăng ngay sau khi đạt cực khoái. Hormone này liên quan đến tình trạng cơ thể giảm phản ứng tình dục, giải thích cho giai đoạn cơ thể bị kích thích nhưng chưa kịp phản ứng lại.
 • Dopamine: Đây là hormone làm tăng sự hưng phấn tình dục. Theo tự nhiên cơ thể tiết ra trong giai đoạn đầu bị kích thích và ham muốn.
 • Oxytocin: Còn được gọi là hormone tình yêu, thúc đẩy cảm giác thân mật và gần gũi. Oxytocin được giải phóng ở giai đoạn lên đỉnh.
 • Cơ thể giải phóng serotonin: Loại dẫn truyền giúp cảm giác hạnh phúc trong giai đoạn đang kích thích tình dục
 • Norepinephrine: Norepinephrine tiết ra giúp giãn các mạch máu, khiến cho bộ phận sinh dục trở nên nhạy cảm hơn trong quá trình kích thích ban đầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi quan hệ?

Cách tạo cảm giác yêu được thăng hoa và an toàn

cảm giác khi quan hệ

Việc giao tiếp cởi mở và rõ ràng với đối tác sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu để hai bên hiểu nhu cầu của nhau và cùng nhau đạt cực khoái, tận hưởng niềm vui trong cuộc yêu. 

Theo nguồn nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng khoảng cách đạt cực khoái giữa nam và nữ được xác định bởi việc bạn gái có cảm cảm giác khoái cảm hay không thông qua một số yếu tố như:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng và kích thích bộ phận sinh dục bằng tay, như sử dụng ngón tay
 • Kéo dài thời gian quan hệ tình dục
 • Hài lòng và hạnh phúc với mối quan hệ giữa hai người
 • Thảo luận về những tưởng tượng và ham muốn tình dục
 • Cách thể hiện tình yêu trong quá trình quan hệ tình dục 

Với phụ nữ

Mặc dù chưa có ước tính hay số liệu nghiên cứu chính xác, nhưng hầu hết phụ nữ thường không thể đạt cực khoái mà không được kích thích âm vật.

Đối với một số phụ nữ, ngoài việc tác động tới bộ phận sinh dục, các vị trí khác trên cơ thể có thể là điểm khiến nàng bị kích thích như ngực, cổ, tai,… Một số phụ nữ thích quan hệ trực tiếp, một số thích được kéo dài cuộc yêu bằng cách được yêu, âu yếm và kích thích những bộ phận khác nữa. 

Với nam giới

 • Nam giới có thể thích quan hệ tình dục lâu hơn. Trong khoảng thời gian này bạn nam có thể tạo thời gian cho bạn nữ đạt được cực khoái. Bạn nam nên hít thở sâu để hoãn thời gian xuất tinh sớm để cả hai có thể kéo dài thời gian quan hệ và tận hưởng cùng nhau một cách tự nhiên.
 • Nếu gặp khó khăn để duy trì cương cứng dương vật, tập thể dục có thể giúp tăng lưu lượng máu, cải thiện sự cương cứng và hiệu suất tình dục cho nam giới.
 • Ngoài ra, sử dụng chất bôi trơn tình dục có thể làm giảm ma sát, cải thiện tình dục. 
 • Thực hành các bài tập xương chậu tăng cường các cơ giúp cả nam và nữ đạt cực khoái mạnh hơn và kiểm soát thời gian cực khoái tốt hơn.

Quan hệ tình dục cũng cần có kiến thức để cả hai hiểu được cảm giác khi quan hệ hai bên, từ đó cùng nhau có thời gian vui vẻ và cùng đạt cực khoái trong mỗi cuộc yêu. Hy vọng bạn đọc có thêm cách quan hệ an toàn và biết cách thêm gia vị khi làm chuyện ấy!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 06/10/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo