backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dạy con nhận biết màu sắc với 6 mẹo nhỏ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 14/05/2018

Dạy con nhận biết màu sắc với 6 mẹo nhỏ

Bắt đầu từ khoảng 18 tháng tuổi, bé đã bắt đầu thể hiện nhu cầu học hỏi. Do đó, từ khi bé được 2 – 3 tuổi, bạn có thể dạy con nhận biết màu sắc.

Bạn nhận thấy rằng con yêu bắt đầu gọi tên các sự vật bằng tên màu như xanh hoặc đỏ dù đọc không đúng? Có lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu dạy con bài học về sắc màu rồi đấy. Bằng cách kết hợp học tập vào các hoạt động vui chơi và sau đó tăng cường bài học của bạn trong các tình huống hàng ngày, bạn có thể dạy con nhận biết màu sắc một cách dễ dàng.

1. Tạo ra trò chơi

Trẻ em học hỏi tốt nhất khi chúng được tự do khám phá. Sử dụng các trò chơi và hoạt động vui chơi khác nhau có thể dạy con nhận biết màu sắc và giúp bé giữ lại thông tin hiệu quả hơn.

Hãy thử các loại trò chơi khác nhau và xem bé thích trò nào nhất. Ví dụ, nói con chọn 1 chiếc bút chì màu, mảnh giấy hoặc dây thun màu bất kỳ. Sau đó, đưa ra thử thách xem bé sẽ chỉ ra được bao nhiêu đồ vật có màu sắc giống chiếc bút mà bé đang cầm.

2. Chơi chọn quần áo

Trẻ em thường thích chọn quần áo của mình và tạo ra nhiều sự kết hợp thú vị. Do đó, bạn có thể sử dụng sở thích này để dạy con nhận biết màu sắc khác nhau.

Để con tự chọn quần áo rồi khen ngợi rằng: “Chiếc áo/quần này đẹp lắm, con có biết đây là màu gì không?”. Nếu bé nhận ra và trả lời đúng, hãy khuyến khích bé lấy một phụ kiện khác cùng màu. Ngược lại, bạn hãy giải thích cho con nhé. Ngoài ra, bạn nên miêu tả màu càng đơn giản càng tốt, chẳng hạn như vàng là vàng, không cần vàng nghệ hay vàng tươi.

3. Chọn thức ăn bằng màu sắc

Màu sắc sặc sỡ của các món ăn sẽ thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, bạn cũng có thể nhân cơ hội này để giúp bé phân biệt được trái cây này tên gì và có màu như thế nào. Ví dụ, khi con chọn dưa hấu, hãy nói rằng dưa có ruột màu đỏ, vỏ màu xanh lá.

4. Hát lên nào

Một trong những cách giúp trẻ nhỏ học nhanh nhất là sử dụng âm nhạc. Các bài hát về màu sắc được đặt theo giai điệu dễ nghe sẽ giúp bé ghi nhớ được sắc màu cũng như dễ dàng liên tưởng hơn.

5. Tô màu cùng nhau

Dù bận rộn đến đâu, hãy dành một ít thời gian mỗi ngày để chơi cùng con. Tô màu là ý tưởng hay để vừa chơi vừa kết hợp với việc học vì trẻ nhỏ thích tô màu. Hãy chọn từ 4 – 6 màu nhất định. Khi bé tô màu lên giấy, hãy giải thích tên gọi của màu đó.

6. So sánh đối tượng giống nhau với các màu khác nhau

Giới thiệu đa dạng vật thể là một cách tốt để dạy con nhận biết màu sắc cũng như sự khác biệt giữa chúng. Hãy so sánh các vật thể giống nhau, chẳng hạn như quả bóng, nhưng lại có màu khác nhau. Quan sát sự khác biệt giữa màu sắc có thể giúp con bạn xác định rõ hơn vật thể và tên gọi của nó.

Ngoài màu sắc, có rất nhiều vấn đề khác cần dạy cho con. Do đó, bạn đừng bỏ qua bài viết Dạy chữ, số, phân loại hình dáng, màu sắc cho trẻ lên hai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 14/05/2018

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo