backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 10/10/2022

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Chứng lóa mắt có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe ở mắt và đầu, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt…

Đôi khi, chứng lóa mắt hay bị nhầm với tình trạng nổ đom đóm mắt do sự hiện diện của một hoặc nhiều đốm, vệt sáng nhấp nháy trong tầm nhìn. Chúng có thể nhanh chóng biến mất ngay sau khi xuất hiện hoặc tồn tại cùng bạn trong thời gian dài.

Thực tế, tình trạng trên không phải là bệnh lý cụ thể mà nó xuất hiện trong một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tác động đến đầu và mắt.

Vậy, bạn đã biết nguyên nhân lóa mắt là gì? Ngoài ra, làm thế nào để đối phó hiệu quả với triệu chứng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

6 nguyên nhân gây chứng lóa mắt không phải ai cũng biết

Thông thường, mọi người hay đổ lỗi cho cường độ ánh sáng cao khiến mắt nhìn ánh sáng bị lóa. Tuy nhiên, nguyên nhân của chứng lóa mắt không chỉ có nhiêu đó. Chúng còn có thể bao gồm:

1. Bong dịch kính ngoại vi

Thuật ngữ bong dịch kính ngoại vi đề cập đến tình trạng lớp gel (dịch kính) quanh mắt tách rời khỏi võng mạc. Vấn đề này thường xảy ra rất chậm, có thể kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra quá nhanh hay đột ngột, bong dịch kính ngoại vi có thể góp phần hình thành những vệt sáng chớp nhoáng trong tầm nhìn. Chúng thường có thể biến mất sau vài tháng mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp y tế nào.

2. Bong võng mạc – Nguyên nhân gây chứng lóa mắt cần thận trọng

Võng mạc là lớp mô nằm phía sau nhãn cầu, đây là nơi tập trung ánh sáng đi vào mắt, giúp mắt nhìn rõ vật đồng thời gửi tín hiệu hình ảnh này về não. Vì vậy, có thể nói võng mạc là bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Bong võng mạc chỉ tình trạng võng mạc tách khỏi đáy mắt và dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Điều này có thể gây nên chứng lóa mắt, đồng thời góp phần gây suy yếu hay thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Đối với bong võng mạc, bạn sẽ cần phẫu thuật can thiệp kịp thời, nhằm bảo tồn được thị lực.

3. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng. Theo thống kê từ nhiều chuyên gia, tình trạng này phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Người cao tuổi dễ bị chứng lóa mắt
Người cao tuổi rất dễ bị thoái hóa điểm vàng, dẫn đến tình trạng lóa mắt.

Điểm vàng (hoàng điểm) là bộ phận quan trọng ở võng mạc, chịu trách nhiệm thu nhận, nhận biết màu sắc cũng như độ sắc nét của hình ảnh qua mắt. Thoái hóa điểm vàng xảy ra đồng nghĩa với việc chức năng của hoàng điểm suy yếu, từ đó dễ dẫn đến chứng lóa mắt.

4. Đau nửa đầu gây triệu chứng lóa mắt

Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu có thể tác động đến mắt, từ đó gây ra những thay đổi thị giác, bao gồm cả chứng lóa mắt.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn nghiên cứu, đau nửa đầu còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tuyết thị giác. Tình trạng này mô tả một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn bị che phủ bởi những vết nhiễu.

5. Bất túc động mạch cột sống – nền

Hệ động mạch đốt sống – nền nằm phía sau não, đảm nhiệm vai trò cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho nhiều bộ phận quan trọng tại đây, bao gồm thùy chẩm, tủy não và tiểu não.

Tình trạng số lượng tế bào hồng cầu đi qua hệ mao mạch trên thấp hơn đáng kể so với bình thường được gọi là bất túc động mạch cột sống – nền.

Lúc này, thùy chẩm có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp, từ đó dẫn đến mắt bị lóa sáng hoặc nổ đom đóm mắt bằng cách kéo theo sự xuất hiện của những vệt sáng bất thường trong tầm nhìn.

6. Lóa mắt do viêm dây thần kinh thị giác

Tổn thương các dây thần kinh ở mắt khiến mắt bị lóa và mờ. Bên cạnh chứng lóa mắt, viêm dây thần kinh thị giác còn bộc lộ những dấu hiệu như:

  • Đau nhức mắt
  • Mất khả năng phân biệt màu sắc
  • Suy yếu thị lực

Làm thế nào để đối phó với chứng lóa mắt?

Vì mắt nhìn bị lóa là triệu chứng của nhiều bệnh lý, nên để giải quyết triệt để vấn đề, bạn cần xác định rõ tình trạng sức khỏe đứng đằng sau nó và điều trị hiệu quả.

Chẳng hạn như, nếu mắt bị lóa và mờ là do thoái hóa điểm vàng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị cùng vitamin bổ sung cho bạn. Tuy nhiên, nếu bong võng mạc là nguyên nhân gây lóa mắt, bạn sẽ cần phải phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ thị lực.

Chứng lóa mắt thường không gây nguy hiểm nhưng các yếu tố gây nên nó thì có thể. Ngoài các vấn đề ở mắt, đôi khi tình trạng này còn liên quan đến chấn thương đầu. Do đó, nếu bắt gặp nhiều vệt sáng xuất hiện bất thường trong tầm nhìn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 10/10/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo