home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Chứng lóa mắt có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe ở mắt và đầu, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt…

Đôi khi, chứng lóa mắt hay bị nhầm với tình trạng nổ đom đóm mắt do sự hiện diện của một hoặc nhiều đốm, vệt sáng nhấp nháy trong tầm nhìn. Chúng có thể nhanh chóng biến mất ngay sau khi xuất hiện hoặc sống cùng bạn trong thời gian dài.

Thực tế, tình trạng trên không phải là bệnh lý cụ thể. Thay vào đó, nó thường biểu hiện cho một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tác động đến đầu và mắt.

Vậy, bạn đã biết nguyên nhân nào gây nên chứng lóa mắt chưa? Ngoài ra, làm thế nào để đối phó hiệu quả với triệu chứng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

6 nguyên nhân gây lóa mắt: không phải ai cũng biết

Thông thường, mọi người hay đổ lỗi cho cường độ ánh sáng cao khiến bản thân bị lóa mắt. Tuy nhiên, nguyên nhân của chứng lóa mắt không chỉ có nhiêu đó. Chúng còn có thể bao gồm:

1. Bong dịch kính ngoại vi

Thuật ngữ bong dịch kính ngoại vi đề cập đến tình trạng lớp gel (dịch kính) quanh mắt tách rời khỏi võng mạc. Vấn đề này thường xảy ra rất chậm, có thể kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra quá nhanh hay đột ngột, bong dịch kính ngoại vi có thể góp phần hình thành những vệt sáng chớp nhoáng trong tầm nhìn. Chúng thường có thể biến mất sau vài tháng mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp y tế nào.

2. Bong võng mạc

Võng mạc là lớp mô nằm phía sau nhãn cầu, chịu trách nhiệm gửi thông tin về những gì mắt nhìn thấy cho não. Vì vậy, có thể nói đây là bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Bong võng mạc là thuật ngữ đề cập đến tình trạng võng mạc tách thành một lớp riêng và dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Điều này có thể gây nên chứng lóa mắt, đồng thời góp phần gây suy yếu hay thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Đối với bong võng mạc, bạn sẽ cần dùng đến biện pháp y tế để can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo hồi phục được thị lực.

3. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng. Theo thống kê từ nhiều chuyên gia, tình trạng này phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Người cao tuổi dễ bị chứng lóa mắt
Người cao tuổi rất dễ bị thoái hóa điểm vàng, dẫn đến tình trạng lóa mắt.

Điểm vàng (hoàng điểm) là bộ phận quan trọng ở võng mạc, chịu trách nhiệm thu nhận, nhận biết màu sắc cũng như độ sắc nét của hình ảnh qua mắt. Thoái hóa điểm vàng xảy ra đồng nghĩa với việc chức năng của hoàng điểm suy yếu, từ đó dễ dẫn đến chứng lóa mắt.

4. Đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt

Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu có thể tác động đến mắt, từ đó gây ra những thay đổi thị giác, bao gồm cả chứng lóa mắt.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn nghiên cứu, đau nửa đầu còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tuyết thị giác. Tình trạng này mô tả một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn bị che phủ bởi những vết nhiễu.

5. Bất túc động mạch cột sống – nền

Hệ động mạch đốt sống – nền nằm phía sau não, đảm nhiệm vai trò cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho nhiều bộ phận quan trọng tại đây, bao gồm thùy chẩm, tủy não và tiểu não.

Tình trạng số lượng tế bào hồng cầu đi qua hệ mao mạch trên thấp hơn đáng kể so với bình thường được gọi là bất túc động mạch cột sống – nền.

Lúc này, thùy chẩm có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp, từ đó dẫn đến chứng lóa mắt hoặc nổ đom đóm mắt bằng cách kéo theo sự xuất hiện của những vệt sáng bất thường trong tầm nhìn.

6. Viêm dây thần kinh thị giác

Tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tổn thương các dây thần kinh thị giác có mối liên hệ đặc biệt với bệnh đa xơ cứng. Bên cạnh chứng lóa mắt, viêm dây thần kinh thị giác còn bộc lộ những dấu hiệu như:

  • Đau nhức mắt
  • Mất khả năng phân biệt màu sắc
  • Suy yếu thị lực

Làm thế nào để đối phó với chứng lóa mắt?

Vì lóa mắt là triệu chứng của nhiều bệnh lý, nên để giải quyết triệt để vấn đề ở tầm nhìn này, bạn cần xác định rõ tình trạng sức khỏe đứng đằng sau nó và điều trị hiệu quả.

Chẳng hạn như, nếu chứng lóa mắt của bạn xuất phát từ tình trạng thoái hóa điểm vàng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị cùng vitamin bổ sung cho bạn. Tuy nhiên, nếu bong võng mạc là nguyên nhân gây lóa mắt, bạn sẽ cần phải phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ thị lực.

Chứng lóa mắt thường không gây nguy hiểm nhưng các yếu tố gây nên nó thì có thể. Ngoài các vấn đề ở mắt, đôi khi tình trạng này còn liên quan đến chấn thương đầu. Do đó, nếu bắt gặp nhiều vệt sáng xuất hiện bất thường trong tầm nhìn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Is Photopsia and What Causes It? https://www.healthline.com/health/photopsia. Ngày truy cập 29/11/2019.

Photopsia: is it dangerous? https://www.nvisioncenters.com/conditions/photopsia/. Ngày truy cập 29/11/2019.

Character and Cause of Photopsias. https://www.practiceupdate.com/content/character-and-cause-of-photopsias/29173. Ngày truy cập 29/11/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 27/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x