home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Các vấn đề về mắt thường gặp

Các vấn đề về mắt thường gặp

Hầu hết chúng ta đều gặp các vấn đề về mắt vào một thời điểm nhất định nào đó trong đời. Có những vấn đề thực ra không nghiêm trọng và sẽ tự hết, nhưng cũng có khi chúng ta cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

Nếu mắt bạn dạo này không được khỏe, hãy xem qua những triệu chứng được nêu trong bài viết này để xem mình có cần đi bệnh viện thăm khám hay không. Bạn cần được bác sĩ kiểm tra mắt nếu có các triệu chứng nặng mà sau mấy ngày không hết.

Mỏi mắt

Trong số các vấn đề về mắt, mỏi mắt là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Ai hay đọc sách hàng giờ, làm việc thường xuyên trên máy tính hoặc lái xe đường dài đều từng bị mỏi mắt. Đó là hệ quả của việc mắt phải làm việc quá sức mà không được nghỉ ngơi trong thời gian dài.

Vậy nên khi cảm thấy mỏi mắt, bạn cần dành ra chút thời gian thư giãn cho đôi mắt được nghỉ ngơi, phục hồi. Sau vài ngày mà tình trạng vẫn không thuyên giảm, bạn cần đi kiểm tra xem đôi mắt có gặp vấn đề gì khác không.

Mắt đỏ

các vấn đề về mắt 2

Vì sao đôi mắt trở nên đỏ ngầu đáng sợ?

Mỗi khi mắt bị kích thích hoặc nhiễm trùng thì các mạch máu ở mắt giãn rộng và hiện rõ hơn. Cho nên, chúng ta sẽ có cảm giác mắt chuyển thành màu đỏ.

Mắt bị đỏ là do:

 • Thức đêm, thiếu ngủ khiến đôi mắt không được nghỉ ngơi, bị căng thẳng.
 • Dị ứng.
 • Chấn thương. Trong trường hợp này, bạn không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra chi tiết.

Quáng gà

Quáng gà là cách gọi dân gian để chỉ tình trạng mắt không nhìn rõ vào ban đêm. Người bị quáng gà khó mà lái xe được vào buổi tối, hoặc khi đến những nơi như rạp chiếu phim thì không thấy đường, mất định hướng.

Nếu thấy mình cũng rơi vào tình cảnh như trên thì hẳn là bạn đã bị quáng gà. Đây là một trong số các vấn đề về mắt thường gặp. Cụ thể hơn thì đó là triệu chứng của cận thị, đục thủy tinh thể, keratoconus và thiếu vitamin A. Hãy nhờ cậy các bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Nhiều người bị quáng gà do bẩm sinh. Nhưng đôi khi, các chứng bệnh thoái hóa liên quan đến võng mạc gây ra quáng gà. Quáng gà do các nguyên nhân trên thì không chữa được.

Nếu bạn bị quáng gà, cần cẩn thận mỗi khi đi vào chỗ ít ánh sáng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bạn đã biết gì về cải thiện bệnh quáng gà bằng dinh dưỡngp>

Hiện tượng ruồi bay trước mắt

các vấn đề về mắt 3

Một vấn đề về mắt thường gặp ở người cận thị, nhất là người cận thị nặng, là hiện tượng ruồi bay. Đây là hiện tượng mà bạn thấy trong tầm nhìn của mình có các chấm đen hay vệt xám nổi lơ lửng qua lại, giống như ruồi bay. Hiện tượng này hay xảy ra khi ở ngoài trời vào một ngày nắng hay ở trong phòng có ánh sáng tốt.

Nhiều người từng gặp hiện tượng ruồi bay. Điều này là bình thường, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bong võng mạc. Trong các vấn đề về mắt, bong võng mạc là vấn đề nghiêm trọng, khi lớp mô võng mạc nằm phía sau của mắt bị tách ra khỏi vị trí bình thường. Lúc ấy, có khả năng bạn sẽ thấy hiện tượng ruồi bay cùng ánh sáng lóe lên hoặc một quầng tối ở rìa tầm nhìn.

Nếu bạn nhận thấy các đốm trong tầm nhìn đột ngột thay đổi về hình dạng, số lượng hoặc thấy sáng lóe lên hay quầng tối ở hai bên (tầm nhìn biên) thì hãy đi bác sĩ ngay.

Ứa nước mắt

Không phải chỉ khi xúc động người ta mới chảy nước mắt. Nhiều khi chúng ta bị ứa nước mắt do nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, gió, nhiệt độ. Để tránh tình trạng này, mỗi khi ra ngoài, bạn hãy bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm để che chắn.

Chảy nước mắt cũng có khi là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng mắt hoặc tắc tuyến lệ. Khi tuyến lệ bị tắc thì nước mắt trào ra. Dân gian gọi hiện tượng này là chảy nước mắt sống.

Các vấn đề về giác mạc

Giác mạc là phần trong suốt, cong lên như hình vòm, giống như một khung cửa sổ phía trước mắt bạn. Giác mạc giúp hội tụ ánh sáng truyền vào trong mắt. Bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương và sự tiếp xúc với chất độc có thể làm hỏng giác mạc.

Các dấu hiệu giác mạc của bạn có vấn đề bao gồm:

 • Mắt đỏ
 • Chảy nước mắt
 • Đau mắt
 • Giảm thị lực, hoặc thấy quầng sáng lóa, nhòe mắt.

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

 • Mang kính gọng hoặc kính áp tròng
 • Dùng thuốc nhỏ mắt y tế
 • Phẫu thuật

Vấn đề với mí mắt

các vấn đề về mắt 4

Mí mắt có vai trò quan trọng. Chúng bảo vệ mắt, dàn đều nước mắt để đảm bảo độ ẩm cho mắt. Mí mắt cũng hạn chế lượng ánh sáng lọt vào mắt khi gặp nguồn sáng quá mạnh.

Nếu mí mắt có vấn đề, bạn sẽ gặp các triệu chứng như:

 • Đau mắt
 • Ngứa mắt
 • Chảy nước mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Co giật mi tự phát
 • Phần viền mắt gần lông mi bị viêm

Các phương pháp điều trị bao gồm: làm sạch, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thị lực thay đổi

Trong các vấn đề về mắt, suy giảm thị lực là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Thị lực thay đổi do tuổi tác là chuyện bình thường. Người lớn tuổi bị suy giảm thị lực thường mang kính gọng hoặc kính áp tròng. Thực hiện phẫu thuật LASIK để điều chỉnh thị lực là cách giúp người lớn tuổi nhìn mọi vật rõ ràng hơn, nhưng bạn cần lưu ý tìm bác sĩ chuyên khoa đáng tin cậy để được tư vấn kỹ càng xem bản thân có nên tiến hành LASIK hay không.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề về mắt nghiêm trọng như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể. Các bệnh khác nhau có triệu chứng khác nhau, vậy nên tốt nhất là hãy thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ.

Bạn có thể tham khảo thêm: Thoái hóa điểm vàng thể ướt là bệnh gìp>

Vấn đề về mắt do kính áp tròng

Kính áp tròng có những ưu điểm riêng nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, có các vấn đề về mắt phát sinh do những sơ sót trong quá trình sử dụng kính áp tròng. Có những điều bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Rửa tay sạch mỗi khi chạm vào chúng
 • Không bao giờ cho kính vào miệng để làm ướt kính vì sẽ dễ bị nhiễm trùng
 • Chọn loại kính có kích thước vừa vặn để kính không làm trầy mắt
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho kính áp tròng
 • Không bao giờ được dùng dung dịch muối tự chế để nhỏ mắt
 • Không nên đeo kính sát tròng khi đi ngủ, vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nếu bạn chăm sóc mắt, bảo quản và sử dụng kính áp tròng đúng cách mà mắt vẫn có vấn đề thì hãy đi gặp bác sĩ nhãn khoa. Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn chuyển sang mang kính gọng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Top Causes of Eye Problems

https://www.webmd.com/eye-health/common-eye-problems#3

Truy cập ngày 27/06/2019

Common vision problems

https://nei.nih.gov/healthyeyes/problems

Truy cập ngày 27/06/2019

Types of Vision Problems

https://www.health.ny.gov/diseases/conditions/vision_and_eye_health/types_of_vision_problems.htm

Truy cập ngày 27/06/2019


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Lê Cập nhật: 07/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x