Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

4 thay đổi của âm đạo sau khi bạn sinh nở

  Bạn có bao giờ nghĩ về sự thay đổi của âm đạo sau sinh nở nếu bạn sinh thường? Bạn có bao giờ thắc mắc về những triệu chứng cho thấy sự thay đổi này? Nếu bạn vẫn chưa có khái niệm gì về những vấn đề trên, bài viết này chính là dành cho bạn.

  Âm đạo giãn rộng

  Sau khi sinh nở (sinh thường), âm đạo của bạn sẽ bị giãn rộng ra. Tùy thuộc bạn vừa sinh bao nhiêu em bé, em bé có to không, bạn chuyển dạ trong bao lâu và các yếu tố di truyền khác mà mức độ co giãn âm đạo sẽ khác nhau ở từng người. Theo các bác sĩ và các chuyên gia, triệu chứng giãn âm đạo sẽ thuyên giảm trong vài ngày sau sinh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể áp dụng các bài tập vùng sàn chậu hay bài tập Kegel nhằm thu nhỏ âm đạo.

  Chỉ cần làm theo 3 bước sau đây, bạn có thể áp dụng các bài tập bất kỳ khi nào bạn muốn. Đầu tiên, bạn hãy co vùng hậu môn và vùng âm đạo lại cùng lúc. Tiếp theo, bạn hãy co chặt rồi ngay lập tức thả lỏng các cơ một cách chầm chậm và giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây. Lặp lại động tác trên 10 lượt cho mỗi lần tập và tập từ 4-6 lần mỗi ngày. Nếu bạn thường xuyên áp dụng bài tập này, bạn sẽ thấy kết quả rất tích cực.

  Âm đạo bị khô

  Sau khi sinh con, bạn sẽ cảm nhận được âm đạo của mình bị khô hơn trước đây. Đây là triệu chứng bình thường vì sau sinh, lượng estrogen trong cơ thể bạn thấp hơn trước đây. Nếu bạn đang cho con bú, bạn sẽ cảm nhận rất rõ điều này. Khi bạn ngừng cho con bú và có kinh nguyệt trở lại, tình hình sẽ khá hơn. Nhưng nếu tình trạng khô âm đạo khiến bạn thấy khó chịu, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm bôi trơn để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, để âm đạo hồi phục một cách tự nhiên vẫn là cách tốt nhất.

  Sự đau đớn và những mũi khâu ở tầng sinh môn

  Sau khi sinh, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy vùng âm đạo bị đau. Nó xảy ra ở tầng sinh môn tại vị trí các mũi khâu được thực hiện để sửa chữa vết rách trên âm đạo để giúp bạn phòng tránh một số vấn đề sức khỏe. Nếu bạn chăm sóc bản thân một cách cẩn thận thì biểu hiện trên sẽ thuyên giảm trong vòng vài tháng sau sinh. Còn nếu cơn đau quá khó chịu, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc giảm đau. Bạn hãy luôn chú ý đến quá trình hồi phục của những mũi khâu vì trên thực tế, những mũi khâu có thể mang lại những vấn đề ngoài ý muốn cho vùng nhạy cảm của bạn.

  Đau khi quan hệ tình dục

  Trong quá trình hồi phục sau sinh, âm đạo của bạn rất dễ bị tổn thương. Quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ khiến bạn thấy đau do lượng estrogen trong cơ thể bạn đang thấp và do những mệt mỏi trong quá trình chăm con. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy thực sự khó chịu hay âm đạo có những triệu chứng bất thường.

  Sinh con là khoảnh khắc quý giá nhất và cũng là khoảnh khắc đau đớn nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Bạn cần phải lưu tâm những biểu hiện sau sinh, đặc biệt là những biểu hiện ở vùng âm đạo vì nếu không cẩn thận, chúng sẽ khiến bạn rất khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

  Bạn có thể quan tâm đến:

  Bệnh khô âm đạo

  Thổi lại lửa “yêu” sau khi sinh con

  Giúp mẹ phục hồi sau khi sinh mổ

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Vagina changes after childbirth. http://www.nhs.uk/Livewell/vagina-health/Pages/vagina-after-childbirth.aspx. Ngày truy cập 19/7/2016.

  What Really Happens to Your Vagina After Birth. http://www.whattoexpect.com/first-year/vagina-after-birth/. Ngày truy cập 19/7/2016.

  What really happens to your vagina before, during, and after giving birth. http://fusion.net/story/196069/what-happens-to-your-vagina-before-after-giving-birth/. Ngày truy cập 19/7/2016.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư