home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tìm hiểu về thuốc magie sulfate trong điều trị bệnh hen suyễn

Tìm hiểu về thuốc magie sulfate trong điều trị bệnh hen suyễn

Bên cạnh các loại thuốc như steroid hay thuốc giãn phế quản, magie sulfate cũng là loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh hen suyễn. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu loại thuốc này nhé.

Bệnh hen suyễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hô hấp của người bệnh. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh này là sử dụng các loại thuốc đặc trị, bao gồm thuốc chống viêm và thuốc làm giãn phế quản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc magie sulfate để kiểm soát các cơn hen cấp tính một cách kịp thời.

Công dụng của thuốc magie sulfate trong việc điều trị bệnh hen suyễn

Đối với những trường hợp hen suyễn nghiêm trọng, các liệu pháp điều trị thông thường đôi khi sẽ không hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn sử dụng magie sulfate để kịp thời cắt giảm các cơn hen cấp tính.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêm magie sulfate vào tĩnh mạch sẽ giúp thư giãn các cơ bị co thắt xung quanh đường dẫn khí, khiến bạn dễ thở hơn. Ngoài ra, loại thuốc này còn giúp giảm tình trạng sưng viêm bên trong đường dẫn khí.

Những cơn hen suyễn nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vì vậy, khi lên cơn hen, nếu các loại thuốc làm giãn phế quản hay corticosteroid không phát huy tác dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng magie sulfate.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mặc dù magie sulfate có thể dùng để thay thế cho các loại thuốc làm giãn phế quản nhưng bạn không nên sử dụng nó lâu dài. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh hen suyễn không nên sử dụng thuốc này trong trường hợp các cơn hen bộc phát ở mức độ từ nhẹ đến trung bình bởi vì điều này sẽ gây hại hơn là có lợi.

Liều lượng sử dụng magie sulfate

Ước tính trong 50 ml dung dịch thuốc sẽ chứa khoảng 40–100 mg/kg magie sulfate. Liều lượng này được truyền vào tĩnh mạch trong khoảng 20 đến 30 phút. Đối với trẻ em, với liều lượng 45 mg/kg magie sulfate sẽ có tác dụng điều trị các cơn hen nghiêm trọng. Đối với người lớn, liều dùng magie sulfate dao động từ 1,2–2g/kg và được truyền trong vòng 20 phút.

Những ảnh hưởng không mong muốn khi sử dụng magie sulfate

Việc cân bằng lượng magie sulfate và canxi hấp thu vào cơ thể là điều rất quan trọng. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc này để kiểm soát các cơn hen cấp tính mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ để có liều dùng phù hợp.

Hấp thu quá nhiều magie sulfate có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm:

  • Nhịp tim bất thường
  • Hạ huyết áp
  • Thở chậm
  • Hôn mê

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều magie sulfate cũng có thể dẫn đến béo phì.

Magie sulfate có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định. Vì vậy, bạn nên thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để tránh các phản ứng ngoài ý muốn xảy ra nhé.

Magie sulfate có thể giúp bạn cắt giảm các cơn hen cấp tính nghiêm trọng một cách kịp thời nhưng lại không có tác dụng điều trị bệnh lâu dài.

Tốt nhất là bạn nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và có một chế độ luyện tập hợp lý để hạn chế tình trạng bộc phát các cơn hen.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trang bị cho mình các thiết bị hỗ trợ điều trị hen suyễn tại nhà như máy xông mũi họng. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, bền, đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

tim-hieu-ve-thuoc-magie-sulfate-trong-dieu-tri-benh-hen-suyen

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Chi tiết về sản phẩm Omron và các chương trình khuyến mại, vui lòng truy cập website: https://omron-yte.com.vn/

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Using Magie for Asthma Relief http://www.healthline.com/health/asthma/magie-for-asthma#6 Ngày truy cập 15/08/2017

Magie Sulfate for Asthma http://www.buzzle.com/articles/magie-sulfate-for-asthma.html Ngày truy cập 15/08/2017


Ảnh tác giả
Tác giả: Thinh Ta ngày 10/10/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x