Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tìm hiểu về thuốc magie sulfate trong điều trị bệnh hen suyễn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 30/06/2021

  Tìm hiểu về thuốc magie sulfate trong điều trị bệnh hen suyễn
  Quảng cáo

  Bên cạnh các loại thuốc như steroid hay thuốc giãn phế quản, magie sulfate cũng là loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh hen suyễn. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu loại thuốc điều trị hen suyễn này nhé.

  Bệnh hen suyễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hô hấp của người bệnh. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh này là sử dụng các loại thuốc đặc trị, bao gồm thuốc chống viêm và thuốc làm giãn phế quản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc magie sulfate để kiểm soát các cơn hen cấp tính một cách kịp thời.

  Công dụng của thuốc magie sulfate (magnesium sulfate) trong việc điều trị bệnh hen suyễn

  Đối với những trường hợp hen suyễn nghiêm trọng, các liệu pháp điều trị thông thường đôi khi sẽ không hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn sử dụng magie sulfate để kịp thời cắt giảm các cơn hen cấp tính.

  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêm magie sulfate vào tĩnh mạch sẽ giúp thư giãn các cơ bị co thắt xung quanh đường dẫn khí, khiến bạn dễ thở hơn. Ngoài ra, loại thuốc điều trị hen suyễn này còn giúp giảm tình trạng sưng viêm bên trong đường dẫn khí.

  Những cơn hen suyễn nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vì vậy, khi lên cơn hen, nếu các loại thuốc làm giãn phế quản hay corticosteroid không phát huy tác dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng magie sulfate.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mặc dù magie sulfate có thể dùng để thay thế cho các loại thuốc làm giãn phế quản nhưng bạn không nên sử dụng nó lâu dài. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh hen suyễn không nên sử dụng thuốc này trong trường hợp các cơn hen bộc phát ở mức độ từ nhẹ đến trung bình bởi vì điều này sẽ gây hại hơn là có lợi.

  Liều lượng sử dụng thuốc magie sulfate (magnesium sulfate) điều trị hen suyễn

  liểu dùng thuốc điều trị hen suyễn với Magie sulfate l

  Ước tính trong 50 ml dung dịch thuốc sẽ chứa khoảng 40–100 mg/kg magie sulfate. Liều lượng này được truyền vào tĩnh mạch trong khoảng 20 đến 30 phút. Đối với trẻ em, với liều lượng 45 mg/kg magie sulfate sẽ có tác dụng điều trị các cơn hen nghiêm trọng. Đối với người lớn, liều dùng magie sulfate dao động từ 1,2–2g/kg và được truyền trong vòng 20 phút.

  Những ảnh hưởng không mong muốn khi sử dụng magie sulfate (magnesium sulfate)

  Việc cân bằng lượng magie sulfate và canxi hấp thu vào cơ thể là điều rất quan trọng. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị hen suyễn này để kiểm soát các cơn hen cấp tính mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ để có liều dùng phù hợp.

  Hấp thu quá nhiều magie sulfate có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm:

  • Nhịp tim bất thường
  • Hạ huyết áp
  • Thở chậm
  • Hôn mê

  Ngoài ra, việc sử dụng nhiều magie sulfate cũng có thể dẫn đến béo phì.

  Magie sulfate có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định. Vì vậy, bạn nên thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để tránh các phản ứng ngoài ý muốn xảy ra nhé.

  Magie sulfate có thể giúp bạn cắt giảm các cơn hen cấp tính nghiêm trọng một cách kịp thời nhưng lại không có tác dụng điều trị bệnh lâu dài. Tốt nhất là bạn nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và có một chế độ luyện tập hợp lý để hạn chế tình trạng bộc phát các cơn hen.

  Các biện pháp điều trị bệnh hen suyễn tại nhà và thay đổi lối sống

  Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị hen suyễn, để phòng ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, bạn có thể tự duy trì sức khỏe và giảm bớt khả năng lên cơn hen với những gợi ý sau.

  Tránh tiếp xúc với tác nhân kích hoạt hen suyễn

  Đây là cách hiệu quả để kiểm soát hen suyễn, bạn nên:

  • Sử dụng máy lọc không khí để giảm bớt lượng tác nhân kích thích hen trong không khí
  • Vệ sinh, khử trùng các vật dụng trong nhà để giảm bớt bụi bẩn, nấm mốc
  • Duy trì độ ẩm phù hợp
  • Hạn chế tiếp xúc với thú nuôi/động vật lạ
  • Che mũi và miệng khi trời lạnh

  Thay đổi lối sống lành mạnh

  Thay đổi lối sống, duy trì sức khỏe tốt cũng giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh hiệu quả:

  • Tập luyện thể dục thường xuyên
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
  • Kiểm soát chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản, nếu có

  Bệnh hen suyễn có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây ra rất nhiều hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày và có thể nguy hiểm tính mạng người bệnh nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, việc giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh các nhân gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc điều trị hen suyễn của bác sĩ và chủ động tầm soát là những việc cần thiết để phòng tránh và kiểm soát bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 30/06/2021

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo