Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/11/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những biến chứng như thủng dạ dày hay xuất huyết là những đáp án cho vấn đề “Loét dạ dày có nguy hiểm không?”.

Ngày nay, loét dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến vô số biến chứng. Vậy, biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Sơ lược về loét dạ dày

Khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng nhận quá nhiều tổn thương, các vết lở loét sẽ hình thành trên những bộ phận này. Các chuyên gia gọi trường hợp này là loét dạ dày.

Thông thường, những vết loét nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Ngược lại, các vết lở loét lớn hơn có khả năng gây chảy máu tại khu vực nó xuất hiện.

Hầu hết mọi người đều cho rằng nguyên nhân viêm loét dạ dày bắt nguồn từ thức ăn cay hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, thực tế phần lớn trường hợp loét dạ dày là hệ quả của tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Tùy theo thể trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của vết loét, bác sĩ sẽ lựa chọn và đưa ra phương hướng điều trị phù hợp với bạn, chẳng hạn như điều trị bằng thuốc (kháng sinh) hay phẫu thuật.

Biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không?

Trong một số trường hợp, người mắc bệnh viêm loét dạ dày vẫn có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày như bình thường. Những vết thương lở loét có thể tự lành mà không cần can thiệp y tế.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu viêm loét dạ dày không được điều trị hiệu quả, một loạt biến chứng nguy hiểm có nguy cơ sẽ xảy ra, bao gồm:

 • Xuất huyết
 • Thủng dạ dày
 • Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Xuất huyết

Khi những vết loét ăn mòn các tế bào của lớp niêm mạc dạ dày hoặc thành tá tràng, các mạch máu ở khu vực đó cũng có nhiều khả năng chịu tổn thương, dẫn đến tình trạng xuất huyết. Nếu mạch máu bị ảnh hưởng là mao mạch nhỏ, máu sẽ từ từ rò rỉ vào ống tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn có nhiều nguy cơ bị thiếu máu. Ngược lại, trong trường hợp các mao mạch lớn bị tác động, xuất huyết sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng và cần sớm được điều trị y tế.

Các triệu chứng chảy máu thường bao gồm:

 • Suy nhược cơ thể
 • Chóng mặt
 • Nôn ra máu
 • Ngất xỉu
 • Phân có màu hắc ín
 • Đi ngoài ra máu

Loét dạ dày có nguy hiểm không 1

Những biện pháp điều trị tình trạng xuất huyết do loét dạ dày:

 • Nội soi: xác định vị trí vết loét và đốt chúng bằng các thiết bị nhiệt để cầm máu.
 • Phẫu thuật: nếu nội soi không thành công, bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật.

Thủng dạ dày

Đôi khi, vết loét sẽ ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày đến mức gây nên một lỗ hổng trên thành dạ dày. Vi khuẩn đường ruột cũng như thức ăn đã được tiêu hóa một phần có thể tràn qua lỗ hổng này để vào đến màng bụng (phúc mạc).

Thủng dạ dày có nguy cơ gây viêm phúc mạc. Triệu chứng điển hình nhất của tình trạng này là đau bụng đột ngột và dữ dội. Lúc này, bạn cần phải nhập viện ngay lập tức để các chuyên gia có thể can thiệp kịp thời. Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm phúc mạc là phẫu thuật.

Thu hẹp và tắc nghẽn lối ra dạ dày

Vết loét nằm ở cuối dạ dày, nơi tiếp xúc với tá tràng, có thể gây sưng và hình thành nên những vết sẹo. Tình trạng này khiến thức ăn đi từ dạ dày vào ruột non bị cản trở, do “lối ra” ở dạ dày hẹp lại đáng kể hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Tương tự xuất huyết và thủng dạ dày, bác sĩ có thể áp dụng thủ thuật nội soi hoặc phẫu thuật để điều trị trường hợp biến chứng của loét dạ dày này.

Điều trị và phòng ngừa loét dạ dày

Khi đã hiểu rõ biến chứng của loét dạ dày có nguy hiểm không, bạn sẽ nghĩ đến những phương pháp điều trị cũng như kiểm soát tình trạng viêm loét dạ dày.

Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân loét dạ dày để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp, chẳng hạn như:

Nguyên nhân gây loét là thuốc NSAIDs

Nếu loét dạ dày là hệ quả của việc dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) trong thời gian dài, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm hoặc ngừng sử dụng nhóm thuốc này. Mặt khác, trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một loại thuốc giảm đau khác.

Loét dạ dày có nguy hiểm không 2

Loét dạ dày là hệ quả của nhiễm H. pylori

Trong trường hợp H. pylori là tác nhân gây viêm loét dạ dày, bạn sẽ cần dùng đến kháng sinh. Vì loại khuẩn này khó có thể tiêu diệt triệt để, nên bạn phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ ngay cả khi những triệu chứng đã biến mất.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc ức chế bơm proton (PPIs) để giảm axit trong dịch bao tử và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Thực tế, nhóm thuốc này không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy vậy, chúng có thể giúp bạn đối phó với vấn đề nhiễm trùng H. pylori. Các thuốc ức chế bơm proton thường gặp là:

Các loại thuốc dùng trong quá trình điều trị loét dạ dày

Ngoài những nhóm thuốc đã được đề cập phía trên, bạn cũng có thể được chỉ định dùng thêm thuốc kháng histamine H2 hay sucralfate. Thuốc kháng histamine có tác dụng ngăn dạ dày tiết ra quá nhiều axit. Trong khi đó, nhiệm vụ của sucralfate là ngăn ngừa những thương tổn có thể xảy ra thêm ở khu vực xung quanh vết loét.

Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều nhóm thuốc cũng như thủ thuật khi điều trị loét dạ dày để đảm bảo tỷ lệ thành công. Các liệu pháp kết hợp giúp giải quyết cơn đau, ngăn ngừa biến chứng xảy ra và chữa lành tình trạng nhiễm trùng.

4 loại thực phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa loét dạ dày

Biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị loét dạ dày đơn giản nhất chính là chú trọng vào vấn đề ăn uống.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Thực phẩm tốt và không tốt cho viêm loét dạ dày.

Thực phẩm chứa lợi khuẩn

Loét dạ dày có nguy hiểm không 3

Lợi khuẩn là những vi sinh vật sống trong đường ruột của mỗi người. Chúng có thể giúp bạn khôi phục lại sự cân bằng của những vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh lợi ích duy trì sức khỏe đường ruột tối ưu, lợi khuẩn còn có khả năng hỗ trợ điều trị loét dạ dày.

Theo một đánh giá từ năm 2014, dùng lợi khuẩn để tiêu diệt H. pylori là điều bất khả thi. Tuy nhiên, nhóm vi khuẩn có lợi này lại có thể giảm thiểu sự hiện diện của H. pylori, tăng tốc độ quá trình chữa lành vết loét và cải thiện một số triệu chứng.

Khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác, lợi khuẩn cũng có thể giúp tiêu diệt một số ít vi khuẩn có hại.

Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể từ:

 • Sữa chua
 • Thực phẩm lên men

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung men vi sinh. Những sản phẩm này có thể chứa hàm lượng lợi khuẩn cao hơn so với thực phẩm thông thường trong cùng một đơn vị khẩu phần.

Mật ong

Loét dạ dày có nguy hiểm không 4

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Những người thường xuyên sử dụng mật ong có thể nhận được một loạt lợi ích sức khỏe do nó mang lại.

Theo kết quả từ một cuộc đánh giá từ năm 2016, mật ong có đặc tính kháng khuẩn, nhờ đó nó có thể chống lại H. pylori. Vì vậy, một giả thiết đã được đặt ra rằng mật ong có thể hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị loét dạ dày.

Bên cạnh đó, mật ong còn có khả năng được dùng để để tăng tốc độ hồi phục vết thương, bao gồm cả loét da hay bỏng.

NghệLoét dạ dày có nguy hiểm không 5

Củ nghệ là một loại thực vật dùng làm gia vị, phổ biến ở Ấn Độ và các nước trong khu vực Nam Á. Ở Việt Nam, nghệ không chỉ là gia vị mà còn là bài thuốc dân gian quen thuộc.

Curcumin là hoạt chất có nhiều trong nghệ, tạo nên màu vàng đặc trưng của loại thực vật này. Đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh của nghệ là do hoạt chất này mang lại. Chúng có thể hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày bằng cách thuyên giảm cơn đau dạ dày và đẩy nhanh tốc độ làm lành vết loét. Tuy nhiên, curcumin không tan trong nước. Do đó, sinh khả dụng của hoạt chất này rất thấp. Điều này gây trở ngại cho những người muốn dùng curcumin trong thời gian dài để kiểm soát tình trạng loét dạ dày vì họ sẽ phải dùng một lượng lớn hoạt chất để đạt kết quả như mong đợi.

Tuy vậy, hiện nay bạn không cần băn khoăn về nhược điểm này nữa. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp hữu hiệu là Nano Curcumin, một “phiên bản hoàn thiện” của curcumin. Điều làm nên sự khác biệt của Nano Curcumin chính là kích thước siêu nhỏ. Với đặc tính này, các phân tử của Nano Curcumin có thể nhanh chóng thẩm thấu vào máu và phát huy tác dụng của mình.

Bạn có thể xem thêm: Trắc nghiệm: Làm sao để chọn được sản phẩm nano curcumin tốt nhất?

Nha đam

Loét dạ dày có nguy hiểm không 6

Nha đam hay lô hội là một loại thực vật mọng nước, xuất hiện dưới dạng thành phần trong nhiều loại sản phẩm như:

 • Thuốc bôi ngoài da
 • Mỹ phẩm
 • Thực phẩm đóng gói

Các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nha đam đối với tình trạng viêm loét dạ dày đang có những kết quả khả quan. Ví dụ như, trong một nghiên cứu vào năm 2011 trên chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện cơ chế hoạt động của nha đam trong việc đối phó với các vết loét tương tự những loại thuốc điều trị loét dạ dày phổ biến.

Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần thêm những bằng chứng từ thí nghiệm nghiên cứu lâm sàng ở người nhằm khẳng định tính chính xác cũng như độ tin cậy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Khó phát hiện nhưng không khó điều trị

Trong nhiều trường hợp, ung thư dạ dày giai đoạn đầu chỉ có thể được phát hiện khi người bệnh được kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc kỹ lưỡng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Aspegic

Thuốc Aspegic được chỉ định trong điều trị triệu chứng đau từ nhẹ đến trung bình, hạ sốt, kháng viêm, dùng trong các bệnh về khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/05/2020 . 4 phút đọc

Klacid MR

Thuốc Klacid MR với clarithromycin 500mg dùng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới và trên, nhiễm trùng da, mô mềm từ nhẹ đến trung bình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 19/05/2020 . 7 phút đọc

Các cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc trị viêm khớp

Các thuốc trị viêm khớp, đặc biệt là NSAIDs, có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí rất nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 13/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không

Bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 13/08/2020 . 8 phút đọc
bệnh gút cấp dùng thuốc giảm đau gì

Bệnh gút cấp dùng thuốc giảm đau gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 13/07/2020 . 5 phút đọc
Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống của ung thư dạ dày trong từng giai đoạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 18/06/2020 . 5 phút đọc
Ung thư dạ dày nên ăn gì

Ung thư dạ dày nên ăn gì? Thực phẩm bạn cần bổ sung

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 11/06/2020 . 5 phút đọc