backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nguyên nhân thức khuya gây béo phì: Làm sao để bạn ngủ sớm hơn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 16/10/2022

Nguyên nhân thức khuya gây béo phì: Làm sao để bạn ngủ sớm hơn?

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn hơn và công nghệ ngày càng hiện đại, bạn có cảm giác như mình không thức khuya thì “không thể xong hết việc”. Bạn có thể phải thức khuya để cố gắng hoàn thành các deadline hay phải suy nghĩ để giải quyết các vấn đề gây căng thẳng trong cuộc sống. Tác hại của thói quen thức khuya không chỉ khiến bạn gặp nhiều rủi ro về sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ bị béo phì. Vậy làm sao để bạn ngăn ngừa tình trạng thức khuya gây béo phì đây?

Bạn cũng có thể thức khuya để dành thời gian tận hưởng sở thích cá nhân. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn lại thư giãn bằng phim ảnh, chương trình giải trí hay trò chơi điện tử. Khi tập trung vào những chương trình giải trí, bạn thậm chí có thể hăng say đến quên mất giờ đi ngủ và bỏ qua những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thức khuya.

Vậy bạn thức khuya có tăng cân không? Câu trả lời là có. Thói quen thức khuya không chỉ khiến bạn dễ bị bệnh tim, ung thư, làm suy giảm miễn dịch mà còn khiến bạn tăng nguy cơ bị béo phì. Bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến thức khuya gây béo phì và tập thói quen ngủ sớm để bảo vệ sức khỏe nhé!

Thói quen thức khuya khiến bạn dễ tăng cân

thức khuya gây béo phì

Kết quả của các nghiên cứu đã cho thấy thói quen thức khuya là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến phì. Đây là một nguyên nhân gây tăng cân tiềm ẩn từ thói quen sống hàng ngày mà bạn có thể không nhận ra.


Viện Đại học Carlifornia Berkeley (Mỹ) đã đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: “Thức khuya có mập không?’. Họ đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa thức khuya và béo phì. Kết quả cho thấy: Những thanh thiếu niên và người trưởng thành thường xuyên ngủ trễ có nhiều rủi ro tăng cân hơn so với những người cùng tuổi ngủ sớm. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và chỉ số khối cơ thể (BMI*).

  • Nghiên cứu của Berkeley đã theo dõi những ảnh hưởng và hành vi của thanh thiếu niên vào ba giai đoạn – bắt đầu tuổi dậy thì, tuổi học đại học và tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã so sánh thời gian đi ngủ và BMI của thanh thiếu niên từ năm 1994 đến 2009. Kết quả của nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên đi ngủ sớm hơn sẽ có cân nặng lành mạnh hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Trong một nghiên cứu khác, những trẻ em 4 – 5 tuổi ngủ ít vào ban đêm dẫn đến thiếu ngủ. Việc này làm tăng nguy cơ béo phì theo thời gian. Tỷ lệ béo phì cao hơn ở những trẻ ngủ ít hơn khoảng 9,5 giờ mỗi đêm so với những trẻ đi ngủ lúc 9 giờ tối và ngủ đủ giấc.

(*) BMI là số đo của một người cân nặng tính bằng công thức: kilogram (kg) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m). Phạm vi BMI khỏe mạnh ở người trưởng thành là khoảng 18,5 đến 24,9. Bạn có thể dùng công cụ tính BMI nhanh chóng tại đây.

2 Nguyên nhân thức khuya gây béo phì

nguyên nhân thức khuya gây béo phì

Thức khuya mà không ăn có giảm cân không? Không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, điều này còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và luyện tập của bạn. Nhiều người nghĩ ăn khuya mới dẫn đến tăng cân. Nhưng trên thực tế, một số loại hormone căng thẳng do thức muộn cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Thức khuya có béo không? Các chuyên gia đã chỉ ra rằng người trưởng thành không ngủ đủ giấc từ 7 – 9 giờ mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ bị béo phì. Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến thức khuya gây béo phì dưới đây.

1. Hormone căng thẳng gây béo phì

Thói quen ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn ngăn ngừa béo phì và thừa cân mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm và các rối loạn mãn tính khác. Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ được sửa chữa và phục hồi.

Còn nếu bạn không ngủ đủ giấc, các hormone căng thẳng và các yếu tố gây viêm khác sẽ được giải phóng. Cơ chế này được tạo ra để phản ứng với tình trạng căng thẳng mãn tính.

  • Tại sao thức khuya lại tăng cân? Một trong số các hormone căng thẳng được giải phóng ra có hormone cortisol. Cortisol làm cho glucose (đường) được giải phóng vào máu để nuôi não và hỗ trợ não hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cortisol có thể khiến bạn bị tăng cân và theo thời gian gây ra béo phì.

Tại sao thức khuya gây béo phì?


Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn tiết nhiều cortisol và kích thích cảm giác thèm ăn đáng kể. Đó cũng là lý do khiến nhiều người giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn bình thường và gây tăng cân.

2. Thức khuya làm tăng cảm giác thèm ăn

Trẻ em tùy vào độ tuổi có thể cần phải ngủ nhiều hơn trong khoảng thời gian tối thiểu 10 tiếng mỗi đêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Đối với những người đang cố gắng để giảm cân thì việc ngủ đủ giấc sẽ tăng cơ hội thành công cao.

  • Vì sao thức khuya tăng cân? Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn. Đặc biệt là đối với các món ăn nhanh, món ăn giàu chất béo và carbohydrate. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung khiến bạn có cảm giác thèm ăn. Cơn đói vào buổi khuya có thể khiến bạn ăn nhiều làm vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của bạn.

Nếu bạn thường xuyên thức khuya và có thói quen ăn trước khi ngủ thì bạn càng có xu hướng thức khuya và ăn vặt do quen giấc. Một số người còn có thói quen thức khuya để “cày” phim, thậm chí còn vừa ăn vừa xem phim đến gần sáng nên càng làm tăng nguy cơ bị béo phì.

>> Đọc thêm: Mẹo hay giúp bạn sớm “tạm biệt” thói quen ăn đêm tai hại

Thói quen ngủ đủ giấc và ngủ sớm là những quy tắc vô cùng quan trọng nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.

Bài viết liên quan đến béo phì


Cách rèn luyện thói quen ngủ sớm

tập thể dục để ngủ sớm hơn

Để hạn chế việc thức khuya gây tăng cân và tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh thì bạn nên rèn luyện thói quen ngủ sớm. Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ cũng rất quan trọng để bạn say giấc nồng đến sáng đấy.

1. Cài đặt đồng hồ để ngủ sớm và dậy sớm

Bạn cần xây dựng thói quen ngủ sớm và ngủ đủ giấc khoảng từ 7 – 9 giờ mỗi đêm để sáng hôm sau dậy sớm tập thể dục.

Ngoài ra, bạn không nên dậy trễ để tránh tình trạng khó ngủ sớm vào buổi tối hôm sau. Tương tự, bạn cũng chỉ cần ngủ trưa khoảng 15 – 20 phút để dễ ngủ hơn vào buổi tối.

2. Không để thiết bị điện tử trong phòng ngủ

Bạn không nên để các thiết bị điện tử ở trong phòng ngủ như tivi, điện thoại, laptop… Những thiết bị này sẽ khiến bạn tập trung vào các hoạt động giải trí và khiến bạn mất ngủ. Thậm chí, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử cũng gây hại nhiều cho mắt và não của bạn.

3. Hạn chế tối đa làm việc vào buổi đêm

thức khuya có mập không

Thói quen làm việc vào buổi đêm sẽ khiến bạn bị căng thẳng và làm tăng tình trạng khó ngủ. Tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà trong đó có bệnh béo phì.

  • Bí quyết cho bạn. Bạn có thể tập thể dục vào buổi sáng để tập trung làm việc vào ban ngày cũng như tăng năng suất làm việc hiệu quả. Nếu bạn thấy mình không hoàn thành kịp các deadline thì có thể dậy sớm để làm việc, tránh thức khuya gây tổn hại sức khỏe.

4. Ăn những thực phẩm giúp dễ ngủ

Nếu cảm thấy khó ngủ do đói bụng, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm lành mạnh giúp dễ ngủ như: chuối, quả mọng, trà thảo mộc, hạt hạnh nhân, ngũ cốc, yến mạch… Và chú ý, hãy tránh xa những thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh làm tăng cảm giác thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn gây tăng cân.

Bạn không nên ăn đêm quá thường xuyên vì điều này khiến bạn tạo thói quen ngủ trễ và gặp nhiều tác hại của việc thức khuya.

5. Thiết kế phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon

Nếu thời tiết nóng thì bạn có thể mở máy lạnh hoặc mở cửa sổ để giúp không khí vào phòng thoáng mát hơn. Nếu trời lạnh thì bạn đóng cửa sổ, đắp chăn giữ ấm cơ thể. Bạn cũng có thể để đèn ngủ, máy lọc không khí giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Thức khuya có tăng cân không? Cũng như lý giải tại sao thức khuya tăng cân. Sau bài viết này, bạn hãy tập thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm. Xây dựng thói quen sống lành mạnh sẽ tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì đó!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 16/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo