home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Laser cấp IV: Liệu pháp vật lý chữa trị đau đầu gối

Laser cấp IV: Liệu pháp vật lý chữa trị đau đầu gối

Bạn có thể đã từng nghe về liệu pháp vật lý sử dụng laser cường độ thấp để chữa trị đau đầu gối. Vậy liệu pháp sử dụng laser cấp IV có tác dụng như thế nào?

Đau đầu gối khiến bạn ngại vận động vì những cơn đau gây ra. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về một phương pháp điều trị hiệu quả vấn đề này nhé.

Laser cấp IV là gì?

Laser cấp IV, hay còn gọi K-laser, là tia có cường độ hoạt động hiệu suất cao. Laser cấp IV có tác dụng làm lành tổn thương từ bề mặt cho đến những lớp sâu của cơ thể trong vùng tia laser chiếu vào. Tia laser cấp IV trong liệu pháp vật lý trị liệu này không phải tia laser cấp IV dùng trong phẫu thuật.

Vì tia laser cấp IV còn có thể dùng trong khoan cắt kim loại trong nông nghiệp, dùng để rạch mô mềm trong phẫu thuật hay dùng trong phẫu thuật mắt, do đó, phương pháp này nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia.

Sau đây là những hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn trong việc chữa trị cơn đau đầu gối bằng laser cấp IV.

Ưu điểm của phương pháp laser cấp IV trong việc chữa trị đau đầu gối

Tia laser trị liệu cấp IV cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn. Vì vậy, thời gian trị liệu có thể được rút ngắn. Tia laser trị liệu cấp IV có hiệu quả trên khu vực rộng lớn, đồng thời có thể đi sâu vào trong da.

Đây là phương pháp trị liệu rất an toàn và không xâm lấn, không rạch da hay gây bất kỳ thương tổn nào cho da nếu sử dụng đúng cách. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về thời gian hồi phục, vết thương, chảy máu, nhiễm trùng hay đau đớn. Và một lợi ích quan trọng nữa chính là không để lại sẹo.

Nhà trị liệu có thể áp dụng chỉ một liệu pháp là tia laser cấp IV hoặc cũng có thể kết hợp với xoa bóp, nắn chỉnh hay liệu trình phục hồi chức năng. Nghiên cứu cho thấy tia laser cấp IV khi áp dụng cùng với bài tập cho đầu gối sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Kết quả điều trị

Tia laser cấp IV chữa trị nhanh chóng các tổn thương mô mềm như cơ, gân và dây chằng. Chúng giúp giảm đau và chống viêm hiệu quả. Phương pháp này có thể chữa những trường hợp bệnh kéo dài mặc dù đã áp dụng các phương pháp khác như nghỉ ngơi, chườm đá hay xoa bóp mà không hiệu quả. Chúng còn giúp cải thiện những tế bào tổn thương.

Tia laser cấp IV có thể chữa những cơn đau khớp của đầu gối như thoái hóa khớp, bong gân, trật khớp. Ngoài vấn đề ở đầu gối, tia laser này còn có thể chữa:

  • Vấn đề ở vai như cứng khớp vai (bệnh xuất hiện khi vai trở nên đau và cứng. Qua nhiều lần, bạn không thể cử động vai như bình thường).
  • Các bệnh ở bàn tay và cánh tay như hội chứng ống cổ tay (xuất hiện khi dây thần kinh ở cổ tay bị các mô bên cạnh chèn ép, gây tê, dị cảm và đau).
  • Các bệnh về đĩa đệm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, đau thần kinh tọa, viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân có tổn thương ở đầu gối sẽ có cải thiện sau quá trình điều trị. Họ có thể cử động đầu gối tốt hơn và không còn đau đớn. Tia laser cấp IV hay còn gọi là tia laser cường độ mạnh có thể được sử dụng trong vật lý trị liệu. Nếu bạn có vấn đề với đầu gối và những phương pháp tại nhà không hiệu quả, bạn hãy tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn về phương pháp trị liệu bằng laser cấp IV. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cotler HB, Chow RT, Hamblin MR, Carroll J. The Use of Low Level Laser Therapy (LLLT) For Musculoskeletal Pain. MOJ orthopedics & rheumatology. 2015;2(5):00068. doi:10.15406/mojor.2015.02.00068.

Kheshie AR, Alayat MS, Ali MM. High-intensity versus low-level laser therapy in the treatment of patients with knee osteoarthritis: a randomized controlled trial. Lasers Med Sci. 2014 Jul;29(4):1371-6. doi: 10.1007/s10103-014-1529-0.

Class IV Laser Therapy, Part 1. http://www.backclinicsofcanada.ca/wp-content/uploads/2014/12/Chiro_Feb2012_class_IV_laster.pdf. Ngày truy cập: 25/03/2017

RECENT BOARD CLARIFICATION REGARDING THE USE OF CLASS IV LASERS. http://dhmh.maryland.gov/chiropractic/Pages/lasers.aspx. Ngày truy cập: 25/03/2017

High intensity laser therapy in knee osteoarthritis: comparison between two different pulsed-laser treatment protocols. http://www.asalaser.com/sites/default/files/documenti/energy-for-health/e4h5_hilt_knee_osteoarthritis_26_29.pdf. Ngày truy cập: 25/03/2017

Laser radiation: safety advice. https://www.gov.uk/government/publications/laser-radiation-safety-advice/laser-radiation-safety-advice. Ngày truy cập: 25/03/2017

Carpal tunnel syndrome. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/carpal-tunnel-syndrome/basics/definition/con-20030332. Ngày truy cập: 25/03/2017

Frozen Shoulder. http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=a00071. Ngày truy cập: 25/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x