7 cách chữa nhiệt miệng tại nhà an toàn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/10/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiệt miệng tuy có thể tự hết trong vài ngày nhưng cũng mang đến nhiều cảm giác đau đớn và khó chịu. Bạn không cần phải chờ cho cơn đau tự qua đi mà có thể áp dụng các cách chữa nhiệt miệng tại nhà để vết loét nhanh lành hơn. 

Thời gian đợi nhiệt miệng lành vô cùng khó chịu vì vết thương sẽ đau mỗi khi bạn ăn uống hay nói chuyện. Tuy nhiên, có rất nhiều cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng muối, baking soda hay mật ong để vết loét bớt đau và nhanh lành hơn. Hãy tìm hiểu 7 cách chữa nhiệt miệng tại nhà an toàn mà bạn có thể thử dưới đây. 

1. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng nước muối

Bị nhiệt miệng phải làm sao? Bạn hãy súc miệng bằng nước muối để khắc phục nhiệt miệng tại nhà. Tuy nước muối sẽ khiến bạn hơi rát nhưng sẽ giúp làm khô vết loét nhanh hơn. Bạn có thể áp dụng cách chữa nhiệt miệng nhanh với nước muối như dưới đây:

– Bạn hòa tan 5g muối trong khoảng 230ml nước ấm.

– Súc miệng bằng dung dịch nước muối trong 15 – 30 giây rồi nhổ ra.

– Súc miệng nhiều lần cách nhau vài giờ nếu cần.

2. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng baking soda

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Bạn súc miệng bằng baking soda là một trong những cách chữa nhiệt miệng nhanh tại nhà. Loại muối nở này sẽ giúp bạn cân bằng độ pH và giảm viêm để vết loét nhanh lành hơn. Bạn có thể dùng baking soda để chữa nhiệt miệng theo cách sau:

– Hòa tan 5g baking soda vào trong khoảng 230ml nước.

– Súc miệng với dung dịch trong 15 – 30 giây rồi nhổ ra.

– Súc miệng với nước baking soda vài giờ một lần nếu cần.

3. Chữa nhiệt miệng tại nhà bằng sữa chua

Đôi khi tình trạng nhiệt miệng có thể do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc bệnh viêm ruột gây ra. Nếu đẩy lùi được vi khuẩn H.pylori và các bệnh viêm ruột, bạn cũng sẽ chữa được bệnh nhiệt miệng.

Các nghiên cứu từ năm 2007 đã chỉ ra rằng các men vi sinh sống như lactobacillus sẽ giúp diệt trừ H. pylori và điều trị một số loại bệnh viêm ruột. Vậy nên, nếu bạn bị nhiệt miệng do vi khuẩn H. pylori thì men vi sinh sống trong sữa chua có thể giúp vết thương nhanh lành. Bạn hãy ăn ít nhất 245g sữa chua mỗi ngày để phòng ngừa cũng như chữa nhiệt miệng.

4. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng mật ong

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Mật ong có khả năng kháng khuẩn và chống viêm rất tốt. Theo một nghiên cứu năm 2014, mật ong có hiệu quả trong việc làm vết nhiệt miệng bớt đau và sưng đỏ. Loại nguyên liệu tự nhiên này cũng có công dụng ngăn ngừa những nhiễm trùng thứ cấp.

Hãy thoa mật ong lên vết nhiệt miệng 4 lần mỗi ngày. Bạn nên chọn mua loại mật ong nguyên chất, chưa qua xử lý nhiều để đạt hiệu quả chữa lành vết thương tốt hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chữa nhiệt miệng bằng mật ong

5. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng dầu dừa

Một nghiên cứu đã chỉ ra dầu dừa có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Loại dầu này có thể chữa vết nhiệt miệng do vi khuẩn gây ra và ngăn ngừa nhiệt miệng lây lan. Ngoài ra, dầu dừa cũng là một chất chống viêm tự nhiên và làm vết thương bớt đỏ hay đau. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mách bạn cách chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Bạn hãy thoa một lượng dầu dừa vừa đủ lên vết nhiệt miệng vài lần mỗi ngày cho đến khi vết thương lành.

6. Chữa nhiệt miệng tại nhà bằng trà cúc La Mã

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Cúc La Mã là một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương và giảm đau. Loại hoa này chứa hai hợp chất có khả năng chống viêm và sát trùng là azulene và levomenol. Bạn có thể đắp một túi trà hoa cúc lên vết nhiệt miệng trong vài phút để giúp làm dịu vết thương. Nếu thích, bạn cũng có thể súc miệng bằng trà hoa cúc mới pha 3 – 4 lần mỗi ngày.

7. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng oxy già

Oxy già sẽ giúp vết loét trong miệng nhanh lành hơn bằng cách làm sạch vết loét và giảm vi khuẩn trong miệng. Bạn có thể áp dụng cách chữa nhiệt miệng nhanh này như sau:

– Pha loãng dung dịch oxy già 3% với lượng nước tương ứng. 

– Dùng tăm bông hay bông gòn để thấm dung dịch. 

– Thoa dung dịch trực tiếp lên vết loét vài lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể pha loãng oxy già làm nước súc miệng. Bạn hãy súc miệng bằng dung dịch này trong khoảng 1 phút rồi nhổ ra và súc lại với nước sạch.

Các cách chữa nhiệt miệng tại nhà dựa trên những nguyên liệu dễ kiếm, an toàn có sẵn xung quanh bạn. Hãy áp dụng các cách chữa nhiệt miệng nhanh này để bớt khó chịu, đau đớn khi ăn uống, nói năng cũng như các sinh hoạt hàng ngày khác, bạn nhé.

Như Vũ | Hello Bacsi

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây tại nhà

Nhiều người truyền tai nhau cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây tại nhà vừa an toàn lại hiệu quả. Tác dụng của bột sắn dây có tốt như vậy?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Oracortia

Oracortia được dùng để điều trị hỗ trợ, giúp giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Những phương pháp điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng là một tình trạng phổ biến, hầu như ai cũng từng mắc một lần trong đời. Đa số các trường hợp nhiệt miệng không cần điều trị. Tuy nhiên, một số thuốc trị nhiệt miệng và các biện pháp tại nhà có thể giảm đau và trị viêm do nhiệt miệng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Tìm hiểu chungUng thư biểu mô tế bào vảy là gì? Ung thư biểu mô tế bào vảy là sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bất thường, phát sinh trong các tế bào ...

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ung thư - Ung bướu, Ung thư da 04/05/2018 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Viêm loét khoang miệng

Nguyên nhân và cách khắc phục viêm loét khoang miệng (nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, nhiệt lợi, nhiệt miệng áp tơ) lâu ngày không khỏi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 23/06/2020 . 10 phút đọc
Được tài trợ
Điều trị viêm loét khoang miệng

Cách điều trị viêm loét khoang miệng (nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, nhiệt lợi, nhiệt miệng áp tơ) tận gốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 22/06/2020 . 11 phút đọc
nhiệt miệng ăn gì

Nhiệt miệng ăn gì, kiêng gì để mau khỏi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 05/08/2019 . 3 phút đọc
mật ong

Cách chữa nhiệt miệng bằng mật ong

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 30/07/2019 . 3 phút đọc