Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì? Cách nhận biết và phòng ngừa

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì? Cách nhận biết và phòng ngừa

U xơ tử cung là một căn bệnh khá phổ biến và có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những phương pháp điều trị u xơ khi có biến chứng là phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể để lại một vài biến chứng nguy hiểm. Vậy, những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì?

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung, dấu hiệu nhận biết những bất thường sau phẫu thuật và cách phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật.

Các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Hầu hết những người được phẫu thuật cắt bỏ u xơ không có biến chứng nghiêm trọng nhưng lại có thể bị đau hoặc chảy máu sau phẫu thuật và sẽ cần thời gian để hồi phục.

Mặc dù vậy, một số người vẫn phải đối mặt với các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung nghiêm trọng. Các biến chứng cụ thể và nguy cơ xảy ra biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung phụ thuộc vào loại phẫu thuật và thường bao gồm:

1. Nhiễm trùng sau khi mổ

Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể gây ra biến chứng nhiễm trùng và bất kỳ rủi ro nào liên quan đến phẫu thuật và gây mê. Nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung thường là:

 • Sai sót trong y tế: Cách vệ sinh dụng cụ mổ, phòng mổ và thao tác của bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên hiện giờ sai sót này rất hiếm xảy ra vì cơ sở y tế đều được nâng cấp rất nhiều.
 • Người bệnh không chăm sóc sau khi mổ u xơ tử cung đúng cách.

Ngoài ra, nếu trong quá trình phẫu thuật, việc khối u xơ hoại tử bị vỡ ra bị vỡ ra thì nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết nghiêm trọng sẽ tăng cao.

>>> Bạn có thể xem thêm: Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị u xơ tử cung hiện nay

2. Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung: Tái phát u xơ tử cung

biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Một trong những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là có thể tái phát bệnh, nghĩa là tái phát triển những khối u xơ mới và gây ra nhiều rắc rối sau này. Mặc dù thời gian tái phát u xơ tử cung có thể rất lâu, khoảng 5-10 năm sau phẫu thuật, tuy nhiên, đây được xem là một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung không thể lường trước được.

3. Các biến chứng liên quan đến tình trạng mất máu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của u xơ tử cung là gây ra tình trạng thiếu máu do kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu tử cung bất thường. Kết hợp thêm nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật u xơ tử cung có thể gây nên tình trạng thiếu máu nghiêm trọng sau đó.

Để khắc phục biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung này, bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện các bước bổ sung để tránh chảy máu quá nhiều, bao gồm:

 • Ngăn chặn dòng máu chảy từ động mạch tử cung bằng cách thắt động mạch tử cung (hiếm khi cần sử dụng tới thủ thuật này trong phẫu thuật u xơ tử cung)
 • Tiêm thuốc xung quanh khối u xơ để gây tắc nghẽn mạch máu
 • Thực hiện nút mạch trước khi phẫu thuật nhằm hạn chế lượng máu tới khối u xơ
 • Truyền máu trước phẫu thuật, đảm bảo bệnh nhân ổn định trước khi tham gia phẫu thuật.

Tuy nhiên, các biện pháp này không làm giảm nguy cơ cần truyền máu cho bệnh nhân.

>>> Bạn có thể xem thêm: Chữa u xơ tử cung bằng tam thất: Hiệu quả nhưng cần tuân thủ lưu ý

4. Các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung có thể làm tăng một số rủi ro nhất định trong quá trình sinh nở. Nếu trước đó bác sĩ phẫu thuật u xơ tử cung phải rạch một đường sâu trên thành tử cung, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị bệnh nhân sinh mổ để tránh vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ, một biến chứng rất hiếm nhưng nguy hiểm của thai kỳ.

Ngoài ra, việc từng phẫu thuật u xơ tử cung có thể để lại mô sẹo. Vết sẹo càng lớn sẽ càng gây cản trở khả năng bám của phôi thai. Điều này khiến niêm mạc không ổn định và không có sự chắc chắn, làm tăng nguy cơ sảy thai.

5. Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung: Hiếm muộn, vô sinh

biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Vô sinh, hiếm muộn được xem là một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là vì:

 • Mô sẹo hình thành sau khi mổ u xơ tử cung có thể gây cản trở khả năng bám của phôi thai, ảnh hưởng đến quá trình mang thai.
 • Trong trường hợp việc bóc tách khối u khó khăn hoặc do u xơ phát triển kích thước cực đại hay chảy máu không kiểm soát được hoặc phát hiện các bất thường khác ngoài u xơ tử cung, một số người phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung để điều trị u xơ tử cung khiến bệnh nhân không thể mang thai.
 • Nhiễm trùng – một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung, có thể gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng ống dẫn trứng, buồng trứng… Tình trạng nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.

>>> Bạn có thể xem thêm: U xơ tử cung khi mang thai có gây rủi ro cho mẹ và thai nhi?

6. Hình thành mô sẹo

Các vết rạch vào tử cung để loại bỏ u xơ có thể dẫn đến một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là hình thành mô sẹo. Các dải mô sẹo hình thành sau khi phẫu thuật có thể tạo thành các dải liên kết các cơ quan và mô với nhau, tuy nhiên rất hiếm xảy ra.

7. Tổn thương tử cung và các cơ quan khác

Phẫu thuật u xơ tử cung có thể gây ra biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung: tổn thương tử cung hoặc các cơ quan xung quanh khác. Các cơ quan trong bụng và các cơ quan lân cận của hệ tiết niệu, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột có thể bị ảnh hưởng sau phẫu thuật, gây ra các vấn đề về ruột hoặc tiết niệu.

Rò niệu quản là một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung hiếm gặp và thường xảy ra ở những bệnh nhân được phẫu thuật nội soi. Ở những bệnh nhân có khối u xơ to, nguy cơ gặp phải biến chứng rò niệu quản sẽ cao hơn và có thể gặp phải trong quá trình sinh nở.

Rò bàng quang cũng là một trong những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung nguy hiểm. Tình trạng này thường xảy ra khi u xơ dính vào thành ruột và bàng quang. Nếu quá trình bóc tách u xơ không cẩn thận, lớp niêm mạc ngoài của những cơ quan này có thể bị tổn thương, lâu ngày dẫn đến viêm và hình thành lỗ rò.

8. Phát triển thành ung thư

Mặc dù u xơ tử cung là lành tính và rất hiếm khi phẫu thuật u xơ tử cung sẽ gây ra một biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung nghiêm trọng: ung thư. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra, vì vậy tất cả trường hợp bóc u xơ đều cần được gửi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

>>> Bạn có thể xem thêm: Những bệnh viện mổ u xơ tử cung đáng tin cậy 3 miền Bắc Trung Nam

Cách nhận biết những dấu hiệu bất thường sau khi phẫu thuật u xơ tử cung

biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung (bóc u xơ) nói chung là rất an toàn, đặc biệt là phẫu thuật bóc u bằng nội soi. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro và biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung. Cần phát hiện sớm những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung này để kịp thời điều trị. Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu bất thường sau khi phẫu thuật u xơ tử cung thông qua những biểu hiện sau:

 • Mẩn đỏ xung quanh vết mổ đang lan rộng
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Tiết dịch hoặc mủ từ vết mổ
 • Vết mổ không đóng lại
 • Vết mổ đã đóng lại nhưng lại hở ra
 • Đau dữ dội ở vết mổ
 • Đau dữ dội hoặc chuột rút ở bụng
 • Đau khi chạm vào bụng
 • Tiết dịch âm đạo màu xanh lá cây hoặc vàng
 • Chảy máu âm đạo nhiều.

>>> Bạn có thể xem thêm: Khi nào cần mổ u xơ tử cung? Phẫu thuật này có nguy hiểm không?

Phòng ngừa biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Để hạn chế mắc phải những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung, hãy tham khảo một số cách phòng ngừa sau:

 • Bổ sung sắt và vitamin: Nếu người bệnh bị thiếu máu do thiếu sắt do kinh nguyệt nhiều, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung sắt và vitamin để tăng lượng máu trước khi phẫu thuật.
 • Điều hòa nội tiết tố qua chế độ ăn và sinh hoạt: Một chiến lược khác để điều chỉnh tình trạng thiếu máu là điều trị nội tiết tố trước khi phẫu thuật. Bổ sung nhiều chất xơ và các thực phẩm giàu vitamin, cân bằng thực phẩm chứa estrogen, tập thể dục đều đặn và ngủ sớm cũng là một giải pháp hữu hiệu để tránh những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung.
 • Kiêng quan hệ tình dục: Không quan hệ tình dục trong ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Một số người có thể cần đợi lâu hơn, tùy thuộc vào loại phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung đã thực hiện. Hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật về thời gian cần đợi để được phép quan hệ tình dục.
 • Mang thai có kế hoạch: Một số bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đợi ít nhất 3 tháng trước khi cố mang thai để cho phép tử cung lành lại sau khi cắt bỏ cơ tử cung. Tuy nhiên, thời điểm mang thai lý tưởng nhất sau khi mổ u xơ tử cung là 1-2 năm.
 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể trong 2 tuần
 • Tránh đứng nhiều hơn một vài phút mỗi lần
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh.

>>> Bạn có thể xem thêm: 5 loại thực phẩm tốt cho u xơ tử cung

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung và cách phòng ngừa những biến chứng này.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Myomectomy https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/myomectomy/about/pac-20384710 Ngày truy cập: 22/06/2022

UTERINE FIBROID SURGICAL TREATMENT https://healthcare.utah.edu/fertility/treatments/surgery/myomectomy-uterine-fibroids.php Ngày truy cập: 22/06/2022

Myomectomy https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/myomectomy#possible-complications Ngày truy cập: 22/06/2022

Uterine Fibroids https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9130-uterine-fibroids Ngày truy cập: 22/06/2022

Uterine fibroids https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/uterine-fibroids Ngày truy cập: 22/06/2022

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung! https://www.thuocdantoc.org/bien-chung-sau-mo-u-xo-tu-cung.html Ngày truy cập: 22/06/2022

Fibroid surgery: Everything you need to know https://www.medicalnewstoday.com/articles/327227 Ngày truy cập: 22/06/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Minh Châu Văn Cập nhật: 36 phút trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên