Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh: Bạn nên chăm sóc sức khỏe thế nào?

  Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh: Bạn nên chăm sóc sức khỏe thế nào?

  Nếu bạn là phụ nữ đã bước sang tuổi 40 và nhận ra gần đây các chu kỳ kinh nguyệt của mình không còn đều đặn nữa thì đây là điều hoàn toàn bình thường. Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh sẽ là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi phụ nữ sắp kết thúc độ tuổi sinh sản để bắt đầu bước sang một giai đoạn mới.

  Mặc dù rối loạn kinh nguyệt có thể là vấn đề mới đối với bạn nhưng hãy yên tâm rằng những gì bạn trải qua hoàn toàn là một phần của tự nhiên. Điều quan trọng là bạn cần trang bị cho bản thân một vài bí quyết chăm sóc sức khỏe hữu ích để giúp giảm nhẹ những vấn đề mà bản thân có thể gặp phải trong giai đoạn tiền mãn kinh.

  Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh diễn ra như thế nào?

  Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là dấu hiệu điển hình và sớm nhất thông báo rằng cơ thể bạn sắp chấm dứt các chu kỳ kinh nguyệt. Nói cách khác thì trong giai đoạn này, “mùa dâu” của chị em rất thất thường và có những thay đổi như:

  • Kinh nguyệt không đều: Nếu trước đây bạn có thể dự đoán ngày bắt đầu hành kinh thì trong giai đoạn tiền mãn kinh bạn sẽ không biết mình có thể “rụng dâu” lúc nào.
  • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên, phụ nữ tiền mãn kinh sẽ có chu kỳ dài hơn kéo dài đến 35 ngày hoặc ngắn hơn chỉ còn 21 ngày.
  • Không có kinh liên tục nhiều tháng: Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh còn thể hiện qua tình trạng bạn không “rụng dâu” trong nhiều tháng liên tục. Sau đó thì “mùa dâu” quay trở lại và có thể lượng máu kinh sẽ chảy nhiều hơn.
  • Thay đổi về lượng máu kinh nguyệt: Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, bạn sẽ chảy máu nhiều hơn hoặc ít hơn khi hành kinh. Nếu ra máu nặng, bạn sẽ cần thay nhiều băng vệ sinh hơn trong 1 ngày. Ngược lại, một số chị em có thể ra máu rất ít, đến mức gần như không giống như đang có kinh.

  Vì sao tiền mãn kinh gây rối loạn kinh nguyệt?

  rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

  Trong độ tuổi sinh sản, mức độ estrogen và progesterone của phụ nữ tăng giảm theo một quy luật nhất quán trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của bạn đang dần dần ngưng rụng trứng thường xuyên. Điều này sẽ khiến các hormone estrogen và progesterone do buồng trứng sản xuất cũng bắt đầu suy giảm và thay đổi thất thường. Từ đó gây ra các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh.

  Có thể nói, những thay đổi nội tiết tố diễn ra trong thời kỳ tiền mãn kinh không chỉ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, bạn còn có thể gặp những vấn đề khác như bốc hỏa, khó ngủ, đau đầu, rụng tóc, căng ngực, tăng cân, khô âm đạo, giảm ham muốn…

  Thông thường, các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ kéo dài từ vài tháng đến khoảng 4 năm và có sự khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Sau 12 tháng liên tục không có kinh thì bạn sẽ chính thức bước sang giai đoạn mãn kinh.

  Bạn nên làm gì với tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mãn kinh?

  rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

  Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là một tình trạng không cần điều trị . Đây là quá trình chuyển đổi tự nhiên khi phụ nữ sắp kết thúc độ tuổi sinh sản và bước sang giai đoạn mới của cuộc đời.

  Tuy nhiên, đôi khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi trung niên khiến bạn cảm thấy không thoải mái và vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn dù trường hợp này ít khi xảy ra. Do đó, để trải qua thời kỳ tiền mãn kinh một cách dễ chịu hơn thì bạn có thể áp dụng những lời khuyên chăm sóc sức khỏe sau đây:

  • Nếu kinh nguyệt của bạn không đều và không muốn mang thai nữa thì việc sử dụng thuốc tránh thai với nồng độ estrogen thấp sẽ là một lựa chọn tốt. Thuốc tránh thai sẽ ức chế sự rụng trứng, điều chỉnh lưu lượng kinh nguyệt, giảm khô âm đạo… Đồng thời, phương pháp này còn giúp chị em hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng và nội mạc tử cung.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thêm các chất bổ sung phù hợp, chẳng hạn như viên uống bổ sung vitamin. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý sử dụng thảo dược hoặc các thuốc nội tiết mà không có sự chỉ định của bác sĩ để tránh các rủi ro sức khỏe.
  • Thiền định và yoga có thể là những bài tập có lợi cho sức khỏe của phụ nữ tiền mãn kinh. Hoạt động này vừa giúp bạn suy trì cân nặng hợp lý vừa cải thiện tâm trạng cáu kỉnh, lo lắng hoặc trầm cảm.
  • Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh kèm theo các cơn bốc hỏa nghiêm trọng thì một số loại thuốc có thể giúp ích là thuốc chống trầm cảm Effexor (venlafaxine) hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine)…

  Mặc dù rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là điều bình thường trong giai đoạn này nhưng bạn vẫn cần chú ý đến tình trạng chảy máu bất thường. Nếu bị chảy máu nhiều khi hành kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu khi quan hệ… bạn cần đi khám tại bệnh viện sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh lý phụ khoa nào đó.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  My Periods Have Changed. Is Menopause Around the Corner?

  https://www.acog.org/womens-health/faqs/perimenopausal-bleeding-and-bleeding-after-menopause?utm_source=redirect&utm_medium=web&utm_campaign=otn Truy cập ngày 30/10/2021

  Perimenopause: Rocky road to menopause

  https://www.health.harvard.edu/womens-health/perimenopause-rocky-road-to-menopause Truy cập ngày 30/10/2021

  Menopause basics

  https://www.womenshealth.gov/menopause/menopause-basics Truy cập ngày 30/10/2021

  Menopause, Perimenopause and Postmenopause

  https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15224-menopause-perimenopause-and-postmenopause Truy cập ngày 30/10/2021

  Perimenopause

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/perimenopause/symptoms-causes/syc-20354666 Truy cập ngày 30/10/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 31/10/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh