backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp: Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Khi nào cần đưa bé đi khám?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thư · Nhi khoa · Bệnh Viện Sản Nhi Cà Mau


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 15/09/2023

Giải đáp: Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Khi nào cần đưa bé đi khám?

Đau mắt đỏ (còn gọi là bệnh viêm kết mạc) là bệnh lý nhãn khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là trẻ em. Vậy, đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Trẻ bị đau mắt đỏ thường cảm thấy khó chịu trong mắt. Nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh có thể tiến triển xấu gây ảnh hưởng đến thị lực của bé. Tùy vào từng nguyên nhân gây đau mắt đỏ mà phương pháp chữa trị cũng như thời gian hết bệnh sẽ khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn cùng Hello Bacsi truy tìm lời đáp cho vấn đề “Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?”.

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ em

Để biết được đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi, trước tiên, cần hiểu rõ các nguyên nhân khiến bé bị viêm kết mạc. Có nhiều tác nhân khác nhau gây ra bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em. Trong đó, phổ biến hơn cả là những nguyên nhân dưới đây:

 • Virus: Các loại virus như Adenovirus, virus Herpes, Enterovirus là những tác nhân phổ biến gây ra bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em. Trong đó 65-90% nguyên nhân thường là do virus Adenovirus. Virus gây bệnh có thể dẫn đến các triệu chứng ở một hoặc cả hai mắt, khiến bé bị chảy nước mắt kèm theo ngứa nhẹ, đồng thời có thể có các triệu chứng do virus gây ra như sốt, đau họng và nghẹt mũi.
 • Vi khuẩn: Vi khuẩn thường gây đau mắt đỏ ở trẻ em hơn người lớn. Các loại vi khuẩn phổ biến gây ra tình trạng này là Staphylococcus aureus, Haemophilus, phế cầu khuẩn, Chlamydia trachomatis, Neisseria… Đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể khiến mắt tiết ra dịch màu xanh hoặc vàng, và khiến trẻ đôi khi cảm thấy mắt bị châm chích.
 • Dị ứng: Trẻ em bị đau mắt đỏ có thể là do các tác nhân gây dị ứng, như bụi, lông động vật, phấn hoa… Việc tiếp xúc với các hóa chất như clo cũng có thể dẫn đến đau mắt đỏ ở trẻ em. Viêm kết mạc dị ứng là bệnh không lây nhiễm.
 • Bệnh lý: Trong một số ít trường hợp, đau mắt đỏ có thể do các bệnh lý ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như bệnh Kawasakihội chứng Sjogren.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan như thế nào? 

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang lây lan mạnh trong các trường học nên nhiều phụ huynh băn khoăn lo lắng về việc trẻ nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây không.

Thực chất bệnh đau mắt đỏ không lây khi trẻ nhìn nhau. Trung gian truyền bệnh chính là nước mắt, ghèn của bệnh nhân đau mắt đỏ do nước mắt, ghèn có chứa virus. Bệnh đau mắt đỏ lây qua những hạt tiết tố nhỏ li ti, khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi và qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (nắm tay cửa, điện thoại, khăn…) đồng thời qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ như nước hồ bơi). Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch vì khả năng lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua nhiều đường như hô hấp, nước bọt, qua tay, qua cầm nắm chạm vào những đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt hay lây qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, miệng. Công sở, lớp học, nơi công cộng là những môi trường khiến bệnh lây lan rộng rãi. 

Giải đáp thắc mắc: Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Tùy vào từng tác nhân gây viêm kết mạc và cách điều trị mà câu trả lời cho vấn đề “Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?” sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Đau mắt đỏ ở trẻ em do virus bao lâu thì khỏi?

bênh đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc do virus đều nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nặng, cần phải điều trị bằng thuốc. Vậy, bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em do virus bao lâu thì khỏi?

 • Đối với trường hợp bệnh nhẹ: Trẻ bị đau mắt đỏ do virus thường khỏi sau 7-14 ngày mà không cần điều trị và thường không có bất kỳ hậu quả lâu dài nào. Trường hợp này không cần dùng kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng đối với virus. Người bệnh chỉ cần rửa sạch mắt mỗi ngày là đủ.
 • Đối với trường hợp bệnh nặng: Bệnh viêm kết mạc ở trẻ em do virus gây ra có thể mất từ ​​2 đến 3 tuần hoặc hơn mới khỏi.

2. Trẻ em bị đau mắt đỏ do vi khuẩn bao lâu thì hết?

Vì viêm kết mạc do vi khuẩn thường xảy ra ở trẻ em hơn người lớn, nên không ít phụ huynh thắc mắc: “Đau mắt đỏ ở trẻ em do vi khuẩn bao lâu thì khỏi hẳn?”. 

Thực tế, viêm kết mạc do vi khuẩn dạng nhẹ có thể thuyên giảm mà không cần điều trị bằng kháng sinh và không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Mặc dù bệnh thường cải thiện sau 2 đến 5 ngày mà không cần điều trị, nhưng để khỏi bệnh hoàn toàn thì thường cần đến khoảng 2 tuần.

Nếu bé được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, thuốc kháng sinh sẽ bắt đầu loại bỏ tình trạng nhiễm trùng trong vòng 24 giờ. Đối với các trường hợp nặng cần kết hợp bôi thuốc mỡ. 

3. Đau mắt đỏ dị ứng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

bênh đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Đối với tình trạng viêm kết mạc dị ứng, bệnh thường được cải thiện bằng cách loại bỏ chất gây dị ứng khỏi môi trường sống của trẻ. Do đó, thời gian bị đau mắt đỏ dị ứng ở trẻ em phụ thuộc vào thời gian bé tiếp xúc với chất gây dị ứng trong bao lâu.

Sau khi loại bỏ tác nhân gây dị ứng, bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em có thể hết trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, việc xác định được “thủ phạm” đôi khi là một thách thức và thậm chí có khi còn khó loại bỏ.

Ngoài ra, một số trẻ bị dị ứng nặng cần phải dùng một số thuốc nhỏ mắt (thuốc kháng histamin và thuốc co mạch tại chỗ) theo toa để giúp giảm viêm kết mạc dị ứng. Việc dùng thuốc kháng histamin thường khiến mắt bị khô, người bệnh cần gặp bác sĩ khoa mắt để được chỉ dẫn cách điều trị thích hợp.

4. Đau mắt đỏ ở trẻ em do bệnh lý bao lâu thì khỏi?

Nếu bé bị đau mắt đỏ do một căn bệnh khác, lời đáp cho vấn đề đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý. Một khi bệnh được cải thiện tốt, các triệu chứng viêm kết mạc cũng sẽ thuyên giảm theo.

Khi nào cần đưa trẻ bị đau mắt đỏ đến bệnh viện?

bênh đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời chi tiết cho vấn đề đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi. Có thể thấy, phần lớn các trường hợp trẻ bị đau mắt đỏ đều thuộc dạng nhẹ và có thể tự khỏi sau một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhi bị viêm kết mạc nghiêm trọng, cần được đưa đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là những trường hợp mà cha mẹ cần lưu ý và đưa con đến bệnh viện ngay:

 • Nếu bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em không cải thiện sau 2-3 ngày điều trị hoặc sau 1 tuần không được điều trị, hãy đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám.
 • Nếu mắt của trẻ bị sưng, tấy đỏ và đau ở mí mắt hoặc quanh mắt, kèm theo sốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã bắt đầu lan ra ngoài kết mạc. Cần đưa bé đi khám để được điều trị kịp thời.
 • Nếu mắt của bé nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị mờ mắt mà không cải thiện dù đã lau sạch chất dịch, hãy đưa trẻ đi khám.
 • Trẻ sơ sinh có các triệu chứng của viêm kết mạc cần được đưa đi khám ngay.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hành vệ sinh tốt để kiểm soát sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ. Hãy: 

 • Không cho trẻ dùng tay chạm vào mắt
 • Tập thói quen cho trẻ rửa tay thường xuyên
 • Sử dụng khăn sạch lau mắt cho trẻ
 • Không để trẻ dùng chung khăn lau mặt hoặc khăn tắm với người khác
 • Khi trẻ đau mắt đỏ cần cho trẻ nghỉ học 7-10 ngày để đảm bảo không lây lan ra xung quanh. 

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi. Viêm kết mạc thường nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, phụ huynh cần cảnh giác với các trường hợp đau mắt đỏ nguy hiểm để đưa bé đi khám và điều trị kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thư

Nhi khoa · Bệnh Viện Sản Nhi Cà Mau


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 15/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo