backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh nhân down có thể sống có ích nếu được chăm sóc tốt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 28/04/2021

  Bệnh nhân down có thể sống có ích nếu được chăm sóc tốt

  Bệnh down có chữa được không? Câu trả lời phụ thuộc vào sự tích cực chăm sóc của người thân. Một người mắc hội chứng down vẫn có khả năng cống hiến cho xã hội và có cuộc sống bình thường nếu được đón nhận và chăm sóc tốt.

  Nếu con của bạn được sinh ra với hội chứng down, hãy đón nhận và bình tĩnh tìm mọi cách để đứa trẻ sống hết khả năng của mình. Bởi vì nếu được chăm sóc tốt, người mắc bệnh down cũng có thể trở thành người có ích cho xã hội.

  Hội chứng down gây ra sự ảnh hưởng khác nhau ở từng bệnh nhân. Vì thế, y học cũng có cách tiếp cận, điều trị riêng với từng ca bệnh.

  Mỗi đứa trẻ mắc bệnh down cần có sự giúp đỡ theo nhiều cách khác nhau ở từng giai đoạn như tập bò, tập đi, tập nói, học cách giao tiếp với thế giới xung quanh… Chúng cũng cần nhận được sự chú ý đặc biệt ở trường và được chăm sóc y tế thường xuyên. Trong các lời khuyên y khoa về việc điều trị bệnh down, các chuyên gia khuyến khích người nhà bệnh nhân cần lên kế hoạch chăm sóc theo từng giai đoạn. Bởi vì ở mỗi độ tuổi, bệnh nhân down có nhu cầu và khả năng nhận thức khác nhau.

  Cách chăm sóc bệnh nhân mắc hội chứng down

  Chăm sóc tại nhà

  Hầu hết những cách can thiệp sớm trong quy trình điều trị bệnh down đều có những chương trình thúc đẩy bệnh nhi phát triển về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như:

  – Dạy trẻ cách tự phục vụ cá nhân (tự ăn, tự mặc quần áo…)

  – Dạy cách học bò, đứng, đi, chạy

  – Chơi, giao tiếp với những người xung quanh

  – Hướng dẫn cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề

  – Tập luyện kỹ năng nói, lắng nghe và hiểu ý người khác.

  tận hưởng niềm vui với thành công của người mắc bệnh down

  Tại trường học

  Những đứa trẻ mắc bệnh down vẫn có thể được đi học ở những ngôi trường bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn hãy cho con theo học ở những cơ sở giáo dục đặc biệt, dành riêng cho trẻ bị down.

  Điều này đảm bảo con bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của mình. Bởi vì các trường công lập thiết kế ra những chương trình đào tạo đồng thời cho nhiều trẻ em. Trong khi đó, những trường chuyên biệt sẽ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của trẻ mắc hội chứng down. Lộ trình giáo dục sẽ căn cứ vào từng độ tuổi của bệnh nhi.

  Điều trị y tế

  Trẻ mắc bệnh down cũng có nhiều nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe khác. Chúng bao gồm:

  Mất thính lực

  Nhiều trẻ mắc hội chứng down bị giảm, mất thính lực ở một hoặc cả hai tai. Do đó, trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng thăm khám thường xuyên để nắm bắt các vấn đề bất thường. Đôi khi những vấn đề về thính giác xảy ra do chất lỏng tích tụ lâu ngày trong tai. Khi đó, bác sĩ sẽ xem xét đến khả năng đặt ống tai để phòng tránh sự nhiễm trùng.

  Giảm thị lực

  Các vấn đề về thị lực cũng thường xảy ra với trẻ mắc bệnh down. Bé có thể phải đeo kính, phẫu thuật hoặc một phương pháp phẫu thuật khác để cải thiện khả năng nhìn. Bác sĩ cho rằng việc thường xuyên kiểm tra tai và mắt cho trẻ mắc bệnh down là điều khá quan trọng bởi nó sẽ là yếu tố góp phần quyết định đến khả năng học tập và giao tiếp của bé.

  Vấn đề về tim mạch

  đứa trẻ mắc bệnh down học cách nhận biết màu sắc

  Có khoảng 50% số trẻ sinh ra với hội chứng down gặp phải nhiều rắc rối về sức khỏe tim mạch. Đó có thể là vấn đề về hình dạng, tính năng hoặc chức năng hoạt động của tim. Tùy theo từng trường hợp, bệnh nhi có thể phải phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.

  Khó thở khi ngủ

  Ở trẻ mắc hội chứng down, amidan thường lớn hơn bình thường khiến đường thở bị gián đoạn. Vì thế, trẻ thường gặp phải tình trạng khó thở hoặc ngưng thở tạm thời khi nằm ngủ. Đa số các bé sẽ được đeo mặt nạ khí lúc ngủ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ amidan, lưu thông thường thở cho bệnh nhân.

  Bệnh bạch cầu

  Nguy cơ mắc phải bệnh bạch cầu và các căn bệnh về máu ở trẻ bị down tăng gấp 10-20 lần. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể điều trị khỏi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ phù hợp.

  Bệnh tuyến giáp

  Tuyến giáp là nơi sản xuất ra nhiều loại hormone cần thiết cho cơ thể. Trẻ em mắc bệnh down không có đủ lượng hormone này nên dễ nảy sinh các vấn đề liên quan đến chứng rối loạn tuyến giáp.

  Bệnh down ở trẻ em còn khiến bé gặp phải nhiều rắc rối khác như tắc nghẽn đường ruột, dễ bị nhiễm trùng do hệ miễn dịch yếu. Bé cũng sẽ thường xuyên bị các chứng bệnh lặt vặt như cảm, ho, sốt thông thường khi bị virus tấn công vào cơ thể.

  Bệnh down có chữa được không? Dù không thể chữa khỏi bệnh down nhưng những vấn đề về sức khỏe có liên quan đến hội chứng này có thể kiểm soát được. Chúng ta hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân down có được một cuộc sống bình thường bằng cách đón nhận và chăm sóc người mắc bệnh theo đúng hướng dẫn y khoa.

  Trương Phương Đài / HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 28/04/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo