Chữa đầy hơi ở trẻ với 5 cách hiệu quả sau

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Chữa đầy hơi ở trẻ với 5 cách hiệu quả sau
  Quảng cáo

  Đầy hơi là một bênh lý về đường tiêu hóa và thường xảy ra ở trẻ em. Tình trạng này thường cho nhiều trẻ khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy để chữa đầy hơi ở trẻ, chúng ta nên làm bằng cách nào?

  Khi thấy bé có dấu hiệu của đầy hơi, nhiều bố mẹ rất băn khoăn về cách chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết những thắc mắc xoay quanh vấn đề chữa đầy hơi ở trẻ.

  1. Xoa bụng

  Khi bé ợ sẽ làm giảm lượng hơi trong dạ dày để chúng không đi qua đường ruột. Tuy nhiên, ợ hơi không có hiệu quả 100% trong việc loại bỏ khí, vì nó không có tác dụng đối với khí tạo ra trong ruột từ quá trình tiêu hóa bình thường. Có nhiều phương pháp điều trị để giảm bớt khí, ví dụ như xoa bụng. Động tác xoa vùng bụng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp em bé giải phóng bớt hơi.

  Chỉ cần dùng lực xoa nhẹ trên bụng có thể làm dịu và giúp bé ợ. Bạn cũng có thể thử đặt bé nằm úp xuống trên cẳng tay với đôi chân ở khuỷu tay và cằm nằm gọn trong bàn tay. Áp lực đặt trên bụng giúp làm dịu và giải phóng khí cho bé. Nếu cách này không hiệu quả, một số phương pháp sau đây có thể hữu ích. Tất nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ sử dụng bất bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào.

  2. Simethicone

  Simethicone về cơ bản là một chất chống tạo bọt, giúp kết hợp các bong bóng khí trong dạ dày với nhau nhằm đẩy khí ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu các cụm bọt khí lớn hơn không được thải ra đủ nhanh, chúng sẽ đi xuống đường tiêu hóa dưới. Ở đây, các cụm bong bóng khí lớn gây ra sự đau nhức và chướng bụng nhiều hơn.

  Simethicone không có tác dụng trên đường ruột và còn có thể gây ra đau bụng. Vì simethicone hoạt động bằng cách kết hợp các bong bóng khí, nó phải ở nơi có khí để hoạt động. Vì vậy, simethonone không phải là thuốc dùng 1 lần lúc cấp bách, mà phải được dùng thường xuyên trong mỗi bữa ăn. Nếu nguyên nhân sinh khí không phải do nuốt vào, simethicone sẽ không có tác dụng sau khi khí bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, simethicone sẽ chỉ hoạt động với khí gần phía trên dạ dày và không có tác dụng lên đường ruột.

  3. Sodium bicarbonate (baking soda)

  Một loại thuốc khác là sodium bicarbonate hay còn được biết đến là baking soda (thuốc muối). Natri bicarbonate là một chất kiềm chống lại pH của axit dạ dày, được tạo ra tự nhiên trong dạ dày trẻ em. Nó có thể tạm thời làm giảm bớt sự khó chịu do trình trạng tăng tiết axit gây ra. Tuy nhiên, sodium bicarbonate được hấp thu vào máu và có thể có những phản ứng phụ không mong muốn.

  Vì lý do này, trẻ em dưới 5 tuổi không được sử dụng natri bicarbonate. Ngay cả đối với người lớn cũng không nên sử dụng trong hơn 2 tuần hoặc dùng lặp đi lặp lại. Theo một số bác sĩ, sodium bicarbonate có thể gây ra sự mất cân bằng chất điện giải ở trẻ sơ sinh, điều này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

  4. Tinh dầu và các hoạt chất chiết xuất từ thảo dược

  Bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ rõ ràng về các tác động phụ của tinh dầu trước khi bạn quyết định sử dụng nó cho bé sơ sinh ở nhà, cho dù là với nồng độ rất ít.

  5. Thuốc vi lượng đồng căn

  Các công thức về vi lượng đồng căn có thể là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị các triệu chứng về khí ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các loại thuốc trị liệu vi lượng đồng căn không chứa chất gây dị ứng và không có tác dụng phụ. Trên thị trường hiện nay, thuốc vi lượng đồng căn thường tồn tại ở dạng lỏng. Đây là thuốc rất hiệu quả trong điều trị tình trạng xì hơi, chướng bụng và đau quặn ở trẻ sơ sinh.

  Đường ruột của bé còn non yếu nên tình trạng đầy hơi vẫn thường xảy ra. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để chữa đầy hơi cho con nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo